Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện chương trình giảm nghèo ở Khánh Hòa: Nhiều sai phạm được chỉ rõ

Tiếng Dân - 13:48, 12/03/2021

Vừa qua, cơ quan thanh tra đã tiến hành thanh tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững của tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2016 – 2020. Cơ quan thanh tra phát hiện một số dự án tính sai khối lượng, việc hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn chưa kịp thời và chưa tuân thủ theo quy định. UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan chấn chỉnh, khắc phục.

Thực hiện Chương trình giảm nghèo đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho vùng khó khăn ở Khánh Hòa. Tuy nhiên, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện
Thực hiện Chương trình giảm nghèo đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho vùng khó khăn ở Khánh Hòa. Tuy nhiên, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện

Những sai phạm được chỉ rõ

Triển khai Chương trình kế hoạch thanh tra năm 2020, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020 tại các huyện: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm và Vạn Ninh. Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra 48 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, có tổng mức đầu tư gần 54,8 tỷ đồng được triển khai tại 4 địa phương nói trên. 

Các công trình được thanh tra đã nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và được cấp thẩm quyền phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành. Nhưng qua thanh tra, Thanh tra tỉnh đã phát hiện một số sai phạm. 

Đơn cử như, sai phạm tại công trình san ủi mặt bằng xây dựng Trung tâm Văn hóa xã Sơn Tân, huyện Cam Lâm. Dự án này được UBND huyện Cam Lâm phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật vào năm 2017 và giao cho UBND xã Sơn Tân làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng, đã nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2018. 

Qua thanh, kiểm tra, Thanh tra tỉnh phát hiện khối lượng thi công ít hơn nhiều so với khối lượng quyết toán. Thực tế khối lượng đất đào, đắp và vận chuyển chỉ có 24.406m3 nhưng lại được quyết toán tới 51.872m3.

Còn tại huyện Vạn Ninh, đơn vị lập thiết kế và lập dự toán một số công trình đường giao thông tại các xã: Đại Lãnh, Vạn Khánh và Vạn Phước đã tính toán thừa khối lượng đắp cát công trình hơn 273m3. Tương tự, tại huyện Khánh Vĩnh, đơn vị tư vấn lập thiết kế và lập dự toán công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Sơn Thái - giai đoạn 3 đã tính thừa khối lượng cắt nền đường bê tông 22m...

Ngoài ra, một số địa phương còn chi hỗ trợ sai quy định trong việc thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất trong chương trình giảm nghèo. Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2016 đến 2019, tổng kinh phí chi hỗ trợ cho 11 xã đặc biệt khó khăn và 1 thôn đặc biệt khó khăn tại 4 huyện là 7,984 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất.

Trong đó, huyện Khánh Sơn hỗ trợ cho 7 xã, với kinh phí 4,594 tỷ đồng; huyện Khánh Vĩnh hỗ trợ cho 2 xã và 1 thôn, với kinh phí 1,3 tỷ đồng; huyện Cam Lâm hỗ trợ cho 3 xã, với kinh phí 1,94 tỷ đồng và huyện Vạn Ninh hỗ trợ 1 xã, với kinh phí 150 triệu đồng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, việc hỗ trợ phát triển sản xuất được thực hiện đúng đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhưng việc chi hỗ trợ lại không tuân thủ theo định mức quy định.

Cụ thể, Quyết định số 3347 ngày 31/10/2016 của UBND tỉnh về Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 quy định, định mức hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế đối với hộ nghèo được hỗ trợ một lần, tối đa 12 triệu đồng/hộ; hộ cận nghèo được hỗ trợ một lần, tối đa 10 triệu đồng/hộ. 

Tuy nhiên, mức hỗ trợ thực tế ở các địa phương không đồng nhất, có xã hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ, cao hơn định mức quy định. Tổng số tiền hỗ trợ phát triển sản xuất chi vượt mức là 231,41 triệu đồng. Trong đó, huyện Khánh Sơn chi vượt định mức 111,41 triệu đồng, huyện Khánh Vĩnh chi vượt 120 triệu đồng.

Cần nghiêm túc chấn chỉnh

Từ kết quả thanh, kiểm tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi mức chênh quyết toán do các sai phạm tại một số dự án đầu tư nằm trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại các huyện: Cam Lâm, Vạn Ninh và Khánh Vĩnh. 

Qua kết luận thanh tra, các địa phương cần nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục từ đó thực hiện nghiêm chương trình giảm nghèo trong thời gian tới.

Ông Lý Nguyễn Nguyên VũPhó Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa

Đối với khoản tiền chi vượt định mức hỗ trợ phát triển sản xuất (231,41 triệu đồng) và chi không có định mức hỗ trợ phát triển sản xuất (hơn 5 tỷ đồng), theo quy định phải xử lý thu hồi nộp ngân sách. Tuy nhiên qua thanh tra, xác minh thực tế cho thấy, các hộ nghèo, cận nghèo đều được nhận hỗ trợ đầy đủ, kịp thời; số tiền, vật nuôi, giống cây trồng từ việc hỗ trợ đã giúp người dân từng bước thoát nghèo. Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý không thu hồi nộp ngân sách khoản tiền nói trên.

Liên quan tới vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất với đề xuất xử lý của Thanh tra tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ nội dung Kết luận thanh tra và quy định của pháp luật, tiến hành rà soát, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục tình trạng một số địa phương chi hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, cận nghèo sai quy định hoặc không thực hiện chi hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại địa phương để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 9 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 9 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Kinh tế - PV - 23:18, 29/09/2023
Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 23:17, 29/09/2023
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học dự bị dân tộc Sầm Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên và các tân sinh viên khóa 21 mới nhập học tại trường.