Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ồ ạt khoét núi, san đồi xây nhà trái phép ở Khánh Hòa: Cần ngăn chặn trước khi quá muộn

Thành Nhân - 14:26, 22/12/2020

Tình trạng đào núi, phân lô bán nền không chỉ xảy ra trên địa bàn xã Phước Đồng, mà còn diễn ra trên sườn núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xây dựng tại địa phương, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về tài sản, sinh mạng con người bởi những vụ lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Nhiều quả đồi bị san phẳng để làm khu dân cư
Nhiều quả đồi bị san phẳng để làm khu dân cư

Ồ ạt khoét núi, san đồi xây nhà trái phép

Theo chỉ dẫn của người dân, len qua những con đường nhỏ, dốc ngoằn ngoèo, chúng tôi phát hiện hàng chục ha đất đồi, núi ở xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) bị đào bới, san ủi, phân lô bán nền. Nhiều nhất là tại thôn Phước Hạ, những khu đất này vốn là rừng sản xuất được một số người mua lại rồi thuê máy múc, máy ủi về đào núi, san phẳng, chia thành từng lô chừng 100m để bán lại cho những ai có nhu cầu xây nhà ở.

Một người dân địa phương cho biết: Ước tính khu vực này đã được phân thành 500 lô đất, mỗi lô giá tầm 200 triệu đồng và bán hết cho người dân từ thời điểm năm 2019. Khu đất này nằm trên đầu khu dân cư cũ, nếu mưa lớn thì nguy cơ hàng nghìn khối đá sẽ sập xuống nhà dân ở phía dưới. Người dâni đã nhiều lần báo cáo lãnh đạo xã về tình trạng này, nhưng không hiểu sao vẫn chưa được xử lý.

Tương tự, tại thôn Phước Lợi, tình trạng san ủi núi, xây nhà trái phép cũng đang diễn ra ồ ạt. Khu vực này cũng là đất rừng sản xuất nhưng lại được san ủi để xây nhà. Hiện nay, các đối tượng tiếp tục san ủi để lấy mặt bằng phân lô bán nền. Cạnh đó là khu dân cư đã hình thành với hàng chục hộ đã xây nhà kiên cố để ở.

Cách UBND xã Phước Đồng chừng 500m, thôn Phước Tân cũng có một khu phân lô bán nền từ đất đồi núi từ năm 2018. Hiện nay, khu vực này đã xây dựng hạ tầng với đường đi nội bộ, trụ điện chiếu sáng và phân thành hàng trăm lô đất, nhưng chưa có người dân đến ở.

Còn tại khu vực hồ Suối Tôm, thuộc núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang) cũng đang là điểm nóng về tình trạng xây dựng trái phép, đào núi, san ủi đất rừng làm nhà ở. Người dân ở đây cho biết, mua đất ở khu vực này rất dễ và rẻ, giá chỉ từ 2 đến 4 triệu đồng/m2, chỉ cần bỏ ra hơn 100 triệu đồng là có một lô đất để xây nhà.

Theo quan sát của phóng viên, khu dân cư tự phát ở hồ Suối Tôm đông đúc và nguy hiểm. Đường dẫn lên khu dân cư này dốc cao, gập ghềnh. Dọc đường là từng bó dây điện sà sát mặt đất, được kéo tạm bợ từ chân núi lên, phía trên núi là hàng chục căn nhà mới xây, xen lẫn với những căn nhà cũ kỹ được xây dựng từ lâu. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở đây cho biết: Gia đình tôi xây nhà ở khu vực này từ năm 2004. Khi đó, quanh đây chỉ lác đác vài căn nhà. Sau đó, nhiều người đến đây san ủi, dựng nhà để ở, tạo nên một khu dân cư đông đúc.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Khu dân cư tự phát ở khu vực hồ Suối Tôm đã hình thành hàng chục năm nay, và ngày càng “phình” ra do nhu cầu ở của người dân nhiều. Tuy cán bộ phường liên tục kiểm tra, xử lý, nhưng do lực lượng mỏng nên khó quản lý tình trạng này. Hiện nay, chưa có thống kê cụ thể, nhưng ước tính khu vực hồ Suối Tôm đang có hơn 100 hộ sinh sống.

Cần kiên quyết xử lý

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: Từ năm 2018 đến nay, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phước Đồng diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực thôn Phước Lợi và thôn Phước Hạ. Qua công tác kiểm tra, xã Phước Đồng phát hiện 86 trường hợp xây dựng trái phép, 110 trường hợp xây dựng không phép và xây dựng không phù hợp quy hoạch. Riêng trong năm 2019, xã đã xây dựng 16 kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với 96 trường hợp xây dựng không phù hợp quy hoạch trình UBND TP. Nha Trang phê duyệt.

Những khu dân cư tự phát mọc trên đất lâm nghiệp ở xã Phước Đồng
Những khu dân cư tự phát mọc trên đất lâm nghiệp ở xã Phước Đồng

“Việc san ủi và xây nhà trái phép là rất nguy hiểm, nhưng do địa bàn rộng lớn, nhiều khu vực đồi núi, trong khi lực lượng mỏng, quy trình xử lý lại rườm rà, tốn thời gian nên gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, san ủi đất rừng” ông Pháp phân trần.

Còn ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng nhà trái phép ở khu vực hồ Suối Tôm rất phức tạp. Qua kiểm tra, phường phát hiện có những căn nhà nằm cheo leo ở lưng chừng núi, rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão. Mới đây, phường phát hiện 2 trường hợp xây nhà trên đất rừng tại khu vực này và đã đình chỉ, lập biên bản vi phạm hành chính, đang hoàn thiện hồ sơ để trình thành phố ban hành quyết định cưỡng chế.

“Với tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng trái phép diễn ra phức tạp, ngày 2/11/2020, UBND phường Vĩnh Hòa đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Theo đó, lực lượng chức năng của phường sẽ kiểm tra hàng ngày, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp hủy hoại đất rừng, san lấp mặt bằng để xây nhà trái phép; khi phát hiện trường hợp vi phạm, tổ công tác sẽ tiến hành bảo vệ giữ nguyên hiện trạng, không cho chủ đầu tư đưa vật tư, tài sản đi nơi khác; đồng thời, báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND phường để xử lý”, ông Thọ chia sẻ thêm.

Được biết, trước tình hình xẻ núi, xây dựng trái phép tại các khu vực trên, ngày 7/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp san ủi, phân lô, bán nền trái quy định pháp luật; tăng cường giám sát, bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai theo đúng quy định pháp luật, không để vụ việc kéo dài, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.