Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ồ ạt khoét núi, san đồi xây nhà trái phép ở Khánh Hòa: Cần ngăn chặn trước khi quá muộn

Thành Nhân - 14:26, 22/12/2020

Tình trạng đào núi, phân lô bán nền không chỉ xảy ra trên địa bàn xã Phước Đồng, mà còn diễn ra trên sườn núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xây dựng tại địa phương, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về tài sản, sinh mạng con người bởi những vụ lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Nhiều quả đồi bị san phẳng để làm khu dân cư
Nhiều quả đồi bị san phẳng để làm khu dân cư

Ồ ạt khoét núi, san đồi xây nhà trái phép

Theo chỉ dẫn của người dân, len qua những con đường nhỏ, dốc ngoằn ngoèo, chúng tôi phát hiện hàng chục ha đất đồi, núi ở xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) bị đào bới, san ủi, phân lô bán nền. Nhiều nhất là tại thôn Phước Hạ, những khu đất này vốn là rừng sản xuất được một số người mua lại rồi thuê máy múc, máy ủi về đào núi, san phẳng, chia thành từng lô chừng 100m để bán lại cho những ai có nhu cầu xây nhà ở.

Một người dân địa phương cho biết: Ước tính khu vực này đã được phân thành 500 lô đất, mỗi lô giá tầm 200 triệu đồng và bán hết cho người dân từ thời điểm năm 2019. Khu đất này nằm trên đầu khu dân cư cũ, nếu mưa lớn thì nguy cơ hàng nghìn khối đá sẽ sập xuống nhà dân ở phía dưới. Người dâni đã nhiều lần báo cáo lãnh đạo xã về tình trạng này, nhưng không hiểu sao vẫn chưa được xử lý.

Tương tự, tại thôn Phước Lợi, tình trạng san ủi núi, xây nhà trái phép cũng đang diễn ra ồ ạt. Khu vực này cũng là đất rừng sản xuất nhưng lại được san ủi để xây nhà. Hiện nay, các đối tượng tiếp tục san ủi để lấy mặt bằng phân lô bán nền. Cạnh đó là khu dân cư đã hình thành với hàng chục hộ đã xây nhà kiên cố để ở.

Cách UBND xã Phước Đồng chừng 500m, thôn Phước Tân cũng có một khu phân lô bán nền từ đất đồi núi từ năm 2018. Hiện nay, khu vực này đã xây dựng hạ tầng với đường đi nội bộ, trụ điện chiếu sáng và phân thành hàng trăm lô đất, nhưng chưa có người dân đến ở.

Còn tại khu vực hồ Suối Tôm, thuộc núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang) cũng đang là điểm nóng về tình trạng xây dựng trái phép, đào núi, san ủi đất rừng làm nhà ở. Người dân ở đây cho biết, mua đất ở khu vực này rất dễ và rẻ, giá chỉ từ 2 đến 4 triệu đồng/m2, chỉ cần bỏ ra hơn 100 triệu đồng là có một lô đất để xây nhà.

Theo quan sát của phóng viên, khu dân cư tự phát ở hồ Suối Tôm đông đúc và nguy hiểm. Đường dẫn lên khu dân cư này dốc cao, gập ghềnh. Dọc đường là từng bó dây điện sà sát mặt đất, được kéo tạm bợ từ chân núi lên, phía trên núi là hàng chục căn nhà mới xây, xen lẫn với những căn nhà cũ kỹ được xây dựng từ lâu. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở đây cho biết: Gia đình tôi xây nhà ở khu vực này từ năm 2004. Khi đó, quanh đây chỉ lác đác vài căn nhà. Sau đó, nhiều người đến đây san ủi, dựng nhà để ở, tạo nên một khu dân cư đông đúc.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Khu dân cư tự phát ở khu vực hồ Suối Tôm đã hình thành hàng chục năm nay, và ngày càng “phình” ra do nhu cầu ở của người dân nhiều. Tuy cán bộ phường liên tục kiểm tra, xử lý, nhưng do lực lượng mỏng nên khó quản lý tình trạng này. Hiện nay, chưa có thống kê cụ thể, nhưng ước tính khu vực hồ Suối Tôm đang có hơn 100 hộ sinh sống.

Cần kiên quyết xử lý

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: Từ năm 2018 đến nay, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phước Đồng diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực thôn Phước Lợi và thôn Phước Hạ. Qua công tác kiểm tra, xã Phước Đồng phát hiện 86 trường hợp xây dựng trái phép, 110 trường hợp xây dựng không phép và xây dựng không phù hợp quy hoạch. Riêng trong năm 2019, xã đã xây dựng 16 kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với 96 trường hợp xây dựng không phù hợp quy hoạch trình UBND TP. Nha Trang phê duyệt.

Những khu dân cư tự phát mọc trên đất lâm nghiệp ở xã Phước Đồng
Những khu dân cư tự phát mọc trên đất lâm nghiệp ở xã Phước Đồng

“Việc san ủi và xây nhà trái phép là rất nguy hiểm, nhưng do địa bàn rộng lớn, nhiều khu vực đồi núi, trong khi lực lượng mỏng, quy trình xử lý lại rườm rà, tốn thời gian nên gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, san ủi đất rừng” ông Pháp phân trần.

Còn ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng nhà trái phép ở khu vực hồ Suối Tôm rất phức tạp. Qua kiểm tra, phường phát hiện có những căn nhà nằm cheo leo ở lưng chừng núi, rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão. Mới đây, phường phát hiện 2 trường hợp xây nhà trên đất rừng tại khu vực này và đã đình chỉ, lập biên bản vi phạm hành chính, đang hoàn thiện hồ sơ để trình thành phố ban hành quyết định cưỡng chế.

“Với tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng trái phép diễn ra phức tạp, ngày 2/11/2020, UBND phường Vĩnh Hòa đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Theo đó, lực lượng chức năng của phường sẽ kiểm tra hàng ngày, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp hủy hoại đất rừng, san lấp mặt bằng để xây nhà trái phép; khi phát hiện trường hợp vi phạm, tổ công tác sẽ tiến hành bảo vệ giữ nguyên hiện trạng, không cho chủ đầu tư đưa vật tư, tài sản đi nơi khác; đồng thời, báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND phường để xử lý”, ông Thọ chia sẻ thêm.

Được biết, trước tình hình xẻ núi, xây dựng trái phép tại các khu vực trên, ngày 7/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp san ủi, phân lô, bán nền trái quy định pháp luật; tăng cường giám sát, bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai theo đúng quy định pháp luật, không để vụ việc kéo dài, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.