Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ồ ạt khoét núi, san đồi xây nhà trái phép ở Khánh Hòa: Cần ngăn chặn trước khi quá muộn

Thành Nhân - 14:26, 22/12/2020

Tình trạng đào núi, phân lô bán nền không chỉ xảy ra trên địa bàn xã Phước Đồng, mà còn diễn ra trên sườn núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xây dựng tại địa phương, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về tài sản, sinh mạng con người bởi những vụ lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


Nhiều quả đồi bị san phẳng để làm khu dân cư
Nhiều quả đồi bị san phẳng để làm khu dân cư

Ồ ạt khoét núi, san đồi xây nhà trái phép

Theo chỉ dẫn của người dân, len qua những con đường nhỏ, dốc ngoằn ngoèo, chúng tôi phát hiện hàng chục ha đất đồi, núi ở xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) bị đào bới, san ủi, phân lô bán nền. Nhiều nhất là tại thôn Phước Hạ, những khu đất này vốn là rừng sản xuất được một số người mua lại rồi thuê máy múc, máy ủi về đào núi, san phẳng, chia thành từng lô chừng 100m để bán lại cho những ai có nhu cầu xây nhà ở.

Một người dân địa phương cho biết: Ước tính khu vực này đã được phân thành 500 lô đất, mỗi lô giá tầm 200 triệu đồng và bán hết cho người dân từ thời điểm năm 2019. Khu đất này nằm trên đầu khu dân cư cũ, nếu mưa lớn thì nguy cơ hàng nghìn khối đá sẽ sập xuống nhà dân ở phía dưới. Người dâni đã nhiều lần báo cáo lãnh đạo xã về tình trạng này, nhưng không hiểu sao vẫn chưa được xử lý.

Tương tự, tại thôn Phước Lợi, tình trạng san ủi núi, xây nhà trái phép cũng đang diễn ra ồ ạt. Khu vực này cũng là đất rừng sản xuất nhưng lại được san ủi để xây nhà. Hiện nay, các đối tượng tiếp tục san ủi để lấy mặt bằng phân lô bán nền. Cạnh đó là khu dân cư đã hình thành với hàng chục hộ đã xây nhà kiên cố để ở.

Cách UBND xã Phước Đồng chừng 500m, thôn Phước Tân cũng có một khu phân lô bán nền từ đất đồi núi từ năm 2018. Hiện nay, khu vực này đã xây dựng hạ tầng với đường đi nội bộ, trụ điện chiếu sáng và phân thành hàng trăm lô đất, nhưng chưa có người dân đến ở.

Còn tại khu vực hồ Suối Tôm, thuộc núi Cô Tiên, phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang) cũng đang là điểm nóng về tình trạng xây dựng trái phép, đào núi, san ủi đất rừng làm nhà ở. Người dân ở đây cho biết, mua đất ở khu vực này rất dễ và rẻ, giá chỉ từ 2 đến 4 triệu đồng/m2, chỉ cần bỏ ra hơn 100 triệu đồng là có một lô đất để xây nhà.

Theo quan sát của phóng viên, khu dân cư tự phát ở hồ Suối Tôm đông đúc và nguy hiểm. Đường dẫn lên khu dân cư này dốc cao, gập ghềnh. Dọc đường là từng bó dây điện sà sát mặt đất, được kéo tạm bợ từ chân núi lên, phía trên núi là hàng chục căn nhà mới xây, xen lẫn với những căn nhà cũ kỹ được xây dựng từ lâu. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở đây cho biết: Gia đình tôi xây nhà ở khu vực này từ năm 2004. Khi đó, quanh đây chỉ lác đác vài căn nhà. Sau đó, nhiều người đến đây san ủi, dựng nhà để ở, tạo nên một khu dân cư đông đúc.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Khu dân cư tự phát ở khu vực hồ Suối Tôm đã hình thành hàng chục năm nay, và ngày càng “phình” ra do nhu cầu ở của người dân nhiều. Tuy cán bộ phường liên tục kiểm tra, xử lý, nhưng do lực lượng mỏng nên khó quản lý tình trạng này. Hiện nay, chưa có thống kê cụ thể, nhưng ước tính khu vực hồ Suối Tôm đang có hơn 100 hộ sinh sống.

Cần kiên quyết xử lý

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: Từ năm 2018 đến nay, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phước Đồng diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực thôn Phước Lợi và thôn Phước Hạ. Qua công tác kiểm tra, xã Phước Đồng phát hiện 86 trường hợp xây dựng trái phép, 110 trường hợp xây dựng không phép và xây dựng không phù hợp quy hoạch. Riêng trong năm 2019, xã đã xây dựng 16 kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với 96 trường hợp xây dựng không phù hợp quy hoạch trình UBND TP. Nha Trang phê duyệt.

Những khu dân cư tự phát mọc trên đất lâm nghiệp ở xã Phước Đồng
Những khu dân cư tự phát mọc trên đất lâm nghiệp ở xã Phước Đồng

“Việc san ủi và xây nhà trái phép là rất nguy hiểm, nhưng do địa bàn rộng lớn, nhiều khu vực đồi núi, trong khi lực lượng mỏng, quy trình xử lý lại rườm rà, tốn thời gian nên gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép, san ủi đất rừng” ông Pháp phân trần.

Còn ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết: Tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng nhà trái phép ở khu vực hồ Suối Tôm rất phức tạp. Qua kiểm tra, phường phát hiện có những căn nhà nằm cheo leo ở lưng chừng núi, rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão. Mới đây, phường phát hiện 2 trường hợp xây nhà trên đất rừng tại khu vực này và đã đình chỉ, lập biên bản vi phạm hành chính, đang hoàn thiện hồ sơ để trình thành phố ban hành quyết định cưỡng chế.

“Với tình trạng san ủi đất rừng, xây dựng trái phép diễn ra phức tạp, ngày 2/11/2020, UBND phường Vĩnh Hòa đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Theo đó, lực lượng chức năng của phường sẽ kiểm tra hàng ngày, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp hủy hoại đất rừng, san lấp mặt bằng để xây nhà trái phép; khi phát hiện trường hợp vi phạm, tổ công tác sẽ tiến hành bảo vệ giữ nguyên hiện trạng, không cho chủ đầu tư đưa vật tư, tài sản đi nơi khác; đồng thời, báo cáo ngay cho Chủ tịch UBND phường để xử lý”, ông Thọ chia sẻ thêm.

Được biết, trước tình hình xẻ núi, xây dựng trái phép tại các khu vực trên, ngày 7/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm minh, dứt điểm các trường hợp san ủi, phân lô, bán nền trái quy định pháp luật; tăng cường giám sát, bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai theo đúng quy định pháp luật, không để vụ việc kéo dài, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Làng chài ở Gia Lai tan hoang sau bão số 13

Làng chài ở Gia Lai tan hoang sau bão số 13

Trang địa phương - Lê Phương - 1 giờ trước
Chỉ trong một đêm, khi bão số 13 quét qua, làng chài Xuân Thạnh (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) chỉ còn là đống đổ nát.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 3 giờ trước
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 4 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 13 với cường độ gió mạnh, mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều căn nhà ở một số xã miền núi của Đà Nẵng bị tốc mái.
TP. Cần Thơ: Mở

TP. Cần Thơ: Mở "cánh cửa" mới để di sản văn hóa, lịch sử trở thành nguồn lực phát triển

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 5 giờ trước
TP. Cần Thơ đang sở hữu một “kho báu” đồ sộ các di sản văn hóa, lịch sử. Thế nhưng, để những giá trị ấy có thể thực sự trở thành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, thì cần một chiến lược đầu tư bài bản, hướng đến bảo tồn gắn với khai thác hiệu quả.
Thanh Hóa: Thiết lập

Thanh Hóa: Thiết lập "đường dây nóng" tiếp nhận phản ánh bạo lực học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trước tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 19-CV/TU, chỉ đạo tăng cường phòng, chống bạo lực học đường và thiết lập “đường dây nóng” tiếp nhận phản ánh từ người dân, phụ huynh, học sinh.