Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020

Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?

Một số văn bản liên quan của UBND TP. Sông Công và UBND tỉnh Thái Nguyên
Một số văn bản liên quan của UBND TP. Sông Công và UBND tỉnh Thái Nguyên

Ròng rã kêu oan

Theo đơn phản ánh của hàng chục hộ dân tại phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (nay là TP. Sông Công), tỉnh Thái Nguyên về việc dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất 900m và hạ tầng kỹ thuật KDC tại địa bàn được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty CP đầu tư và Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) theo Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 29/12/2011, theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Ngày 17/1/2012 UBND TP. Sông Công và Công ty Thiên Lộc đã ký hợp đồng BT. Dự án được điều chỉnh tiến độ đến năm 2017 theo Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số: 17121000013, ngày 6/12/2013, vướng nhiều sai phạm.

"Việc này khiến nhiều người dân tại phường Thắng Lợi, TP. Sông Công vô cùng bức xúc, vì phía Công ty Thiên Lộc đã có dấu hiệu tự ý lấn chiếm hàng nghìn m2 đất so với diện tích được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, cưỡng chế đất của dân sử dụng sai mục đích so với Quyết định, gây ảnh hưởng, thiệt hại lớn đối với gần 100 hộ dân tại đây. Nhiều lần người dân gửi đơn thắc mắc lên UBND TP. Sông Công nhưng không được giải quyết, phớt lờ ý kiến người dân, buộc người dân phải gửi đơn kiện UBND TP. Sông Công lên Tòa án nhân dân tỉnh, Tòa án cấp cao tại Hà Nội. 

Cụ thể, mãi đến tháng 3/2019, phía chủ đầu tư mới làm hồ sơ bổ sung xin điều chỉnh quy hoạch dự án và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, phía Công ty Thiên Lộc đã tự ý kè đá bờ kênh bên cạnh trục đường 29m, làm hẹp lòng kênh thoát nước ảnh hưởng đến dòng chảy, gây ngập úng cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này. Từ năm 2018, Công ty Thiên Lộc đã làm hạ tầng vượt mốc giới cho phép, nhưng cho đến nay chưa hề bị các đơn vị chức năng TP. Sông Công xử lý. 

Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật KDC phường Thắng Lợi phía UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản kết luận chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như báo cáo nghiên cứu khả thi và hiện đang tổ chức các bước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, từ đầu tháng 1/2019 đến nay, Công ty Thiên Lộc đã “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” của nhiều hộ dân và phân lô bán nền trên Website của Công ty.

Quá bức xúc về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc (trú tại phường Thắng Lợi, TP. Sông Công - là 1 trong gần 100 hộ nằm trong danh sách bị thu hồi hơn 3.000m2 đất để phục vụ dự án) phản ánh: Ngày 24/2/2012, UBND thị xã Sông Công có Thông báo số 123/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án “KDC và đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi” trong đó có phần diện tích đất của gia đình bà Cúc. 

Ngày 27/12/2017, UBND TP. Sông Công ra Quyết định số 2462/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cúc để thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật KDC phường Thắng Lợi. Theo đó, ngày 22/8/2019, UBND TP. Sông Công ra Quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất của gia đình bà Cúc. 

Việc cưỡng chế được tiến hành vào ngày 10/9/2019. Tuy nhiên, theo bà Cúc thì lực lượng cưỡng chế đã cưỡng chế cả phần diện tích không bị thu hồi khiến gia đình bà vô cùng bức xúc.

Theo Quyết định cưỡng chế số 1669/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 thì chỉ cưỡng chế của gia đình bà Cúc các thửa đất: Số 165a, diện tích 427m2; số 175a diện tích 80m2; số 175 diện tích 884,5m2, số 176 diện tích 241,6m2; số 177, diện tích 385,3m2; số 178, diện tích 277,6m2; số 178b diện tích 128m2; số 164b diện tích 106,5m2; số 186 diện tích 280,5m2; số 195a diện tích 42,9m2; số 196a diện tích 44,4m2 và thửa đất số 185 diện tích 222,9m2.

“Tuy nhiên, Ban thực hiện cưỡng chế đất của UBND TP. Sông Công không chỉ cưỡng chế toàn bộ diện tích đất trên mà còn cưỡng chế thu hồi cả thửa đất số 105 (mục đích sử dụng nuôi trồng thủy sản), diện tích 296m2 thuộc tờ bản đồ Số 62-III tại địa chỉ tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, TP. Sông Công, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 371541 do UBND thị xã Sông Công cấp ngày 15/7/2003 cho gia đình tôi. Thửa đất này hoàn toàn không thuộc diện bị thu hồi. Thậm chí, đến 16/7/2020, gia đình tôi vẫn nhận được thông báo nộp thuế đất và tôi đã phải đóng thuế cho thửa đất này”, bà Cúc cho hay.

Kết luận của Tòa án tỉnh chưa thuyết phục?

Đồng cảnh ngộ, bà Dương Thị Vuông (phường Thắng Lợi) bức xúc, gia đình bà có gần 400m2 đất nền. Tuy nhiên, giống như nhà bà Cúc, phần đất của gia đình bà cũng bị Công ty Thiên Lộc phân lô bán nền, trong khi chưa có quyết định thu hồi. Gia đình bà đã làm đơn gửi lên UBND TP. Sông Công, tuy nhiên lại được ông Đào Duy Anh, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP. Sông Công trả lời rằng “Về nội dung bà cho rằng, Công ty Thiên Lộc đã bán 3 lô đất 647, 648, 646, trong đó phần cuối của lô đất 646 đang nằm ở thửa đất 20a gia đình bà sử dụng, đề nghị bà liên hệ với Công ty Thiên Lộc để được trả lời theo quy định”.

“Điều này khiến gia đình tôi rất bức xúc về việc thiếu trách nhiệm của UBND TP. Sông Công, vì chính quyền Thành phố là đơn vị trực tiếp thu hồi đất của dân, nhưng lại đẩy trách nhiệm cho chủ đầu tư”, bà Vuông cho biết.

Theo bà Vuông, thực chất phần đất nhà bà không nằm trong quy hoạch của dự án, tuy nhiên Công ty Thiên Lộc vẫn cưỡng chế thu hồi, sử dụng sai mục đích. Bà cùng các gia đình khác đã làm đơn kiện ra tòa.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc cho biết, tháng 2 vừa qua tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã xử sơ thẩm vụ án của gia đình bà. “Tuy nhiên tòa án tỉnh Thái Nguyên đã tuyên Bản án mà nội dung hoàn toàn không căn cứ vào diễn biến tranh tụng tại phiên tòa; bác bỏ toàn bộ chứng cứ, căn cứ mà tôi và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi đưa ra dẫn đến kết quả giải quyết vụ án không khách quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Tôi đã gửi đơn phúc thẩm lên tòa án cấp cao tại Hà Nội. 

Ngày 9/10/2020 Tòa án câp cao tịa Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm, tuy nhiên bên bị đơn là ông Chủ tịch TP Sông Công và UBND TP Sông Công và bên có lơi ích liên quan là Công ty Thiên Lộc đều vắng mặt nên gia đình tôi đã xin hoãn phiên tòa do không đảm bảo tính khách quan trong trnh tụng cũng như đảm bảo bảo lợi ích của các bên liên quan”, bà Cúc bức xúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.