Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Song Vy - 15:16, 26/09/2020

Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?

Ông Thạch Mỹ ngụ tại ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú là một trong những hộ dân bị các cán bộ lợi dụng để trục lợi chính sách
Ông Thạch Mỹ ngụ tại ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú là một trong những hộ dân bị các cán bộ lợi dụng để trục lợi chính sách

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, ngày 12/8/2020, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã có Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr về việc thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Trà Cú. Theo đó, qua kiểm tra 348 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) từ năm 2011 - 2019 trên địa bàn huyện Trà Cú, Thanh tra tỉnh phát hiện 153 hồ sơ hộ DTTS bị 83 người lợi dụng, gây thất thoát ngân sách với số tiền gần 24 tỷ đồng và 1 hồ sơ công nhận quyền SDĐ với diện tích 147,8m2 không đúng quy định. 

Cụ thể, lợi dụng chính sách miễn, giảm tiền chuyển mục đích SDĐ theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ dành cho hộ đồng bào Khmer nghèo, một số cán bộ địa phương đã cấu kết với “cò đất” mượn giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu của đồng bào dân tộc Khmer để lập hợp đồng chuyển nhượng đất cho bà con (đứng tên giúp). Sau đó, những người này xin chuyển mục đích SDĐ để trục lợi.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu được, chiều 8/9/2020, UBND huyện Trà Cú đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cán bộ có liên quan. Một cán bộ UBND huyện chia sẻ thông tin, tại cuộc họp này, hầu hết các cán bộ có liên quan đều xin nhận rút kinh nghiệm. “Huyện thống nhất bởi không có dấu hiệu tư túi, hợp tác tốt với cơ quan Thanh tra, khắc phục tài chính tương đối lớn”, vị cán bộ này cho biết.

Cũng theo lời vị cán bộ trên, vụ việc được phát hiện do ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú chủ động báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra về thực hiện chính sách miễn giảm tiền SDĐ đối với đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Trà Cú. Nhưng khi thanh tra, Thanh tra tỉnh đã phát hiện, trong 153 hồ sơ không đúng quy định, ông Phúc trực tiếp ký 77 hồ sơ miễn giảm tiền SDĐ không đúng quy định, gây thất thoát cho ngân sách gần 12,4 tỷ đồng. 

Cụ thể, lúc ông Phúc giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú đã ký 67 hồ sơ gây thất thoát 11 tỷ đồng. Khi giữ chức Chủ tịch UBND huyện, ông Phúc ký tiếp 10 hồ sơ miễn giảm không đúng đối tượng. Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Hồng Phúc.

Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/7/2020 của Thanh tra tỉnh Trà Vinh
Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/7/2020 của Thanh tra tỉnh Trà Vinh

Riêng đối với 83 đối tượng lợi dụng chính sách đối với đồng bào DTTS để được miễn giảm tiền SDĐ không đúng quy định, gây thất thoát ngân sách gần 24 tỷ đồng không bị xem xét trách nhiệm hình sự do nhiều đối tượng tự giác nộp lại tiền khắc phục hậu quả hơn 18 tỷ đồng. Ngoài ra, 3 đối tượng lợi dụng 3 hồ sơ nhưng đất chuyển nhượng cho người khác và không có khả năng nộp nên xin nộp chậm với số tiền gần 500 triệu đồng, 12 đối tượng lợi dụng 13 hồ sơ với số tiền 2,2 tỷ đồng xin hủy hồ sơ chuyển mục đích SDĐ. 

Được biết, trong Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/7/2020, Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho rằng, những chứng cứ về hành vi trục lợi chính sách đối với đồng bào DTTS ở huyện Trà Cú đủ để xử lý hình sự. Nhưng trong cuộc họp kiểm điểm của UBND huyện Trà Cú lại chỉ xin… rút kinh nghiệm!? Liệu hình thức này đủ sức để răn đe? Câu hỏi này xin gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh. 

Tin cùng chuyên mục
Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Hà Tĩnh: Khốn khổ vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Nỗi bất an, lo lắng vì sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật cũ của bà con xã Tân Dân (huyện Đức Thọ) và thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh luôn thường trực hàng chục năm nay. Đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu, nhưng đến nay nỗi lo ấy ngày càng… "lắng lại thành cục", chưa được cơ quan hữu quan giải quyết!.
Tin nổi bật trang chủ
Tháng Năm nhớ Bác

Tháng Năm nhớ Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 phút trước
Cứ đến ngày 19/5, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào, chiến sĩ ai cũng muốn có một món quà kính tặng Người. Nhưng với Bác Hồ, Người từng nói: “Món quà quý nhất đối với tôi là những báo cáo thành tích thi đua ái quốc” và chính vì thế, mỗi dịp sinh nhật Bác là một lần chúng ta lại thấy sáng ngời đức tính giản dị, khiêm nhường của con người vĩ đại ấy.
Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Bất động sản - PV - 20 phút trước
Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai được nhiều người dân quan tâm.
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Giáo dục - N.Phương (T/h) - 3 giờ trước
Sáng ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2881/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh 2 huyện, thị xã Điện Bàn và Đại Lộc được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II.