Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Song Vy - 15:16, 26/09/2020

Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?

Ông Thạch Mỹ ngụ tại ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú là một trong những hộ dân bị các cán bộ lợi dụng để trục lợi chính sách
Ông Thạch Mỹ ngụ tại ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú là một trong những hộ dân bị các cán bộ lợi dụng để trục lợi chính sách

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, ngày 12/8/2020, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã có Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr về việc thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Trà Cú. Theo đó, qua kiểm tra 348 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) từ năm 2011 - 2019 trên địa bàn huyện Trà Cú, Thanh tra tỉnh phát hiện 153 hồ sơ hộ DTTS bị 83 người lợi dụng, gây thất thoát ngân sách với số tiền gần 24 tỷ đồng và 1 hồ sơ công nhận quyền SDĐ với diện tích 147,8m2 không đúng quy định. 

Cụ thể, lợi dụng chính sách miễn, giảm tiền chuyển mục đích SDĐ theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ dành cho hộ đồng bào Khmer nghèo, một số cán bộ địa phương đã cấu kết với “cò đất” mượn giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu của đồng bào dân tộc Khmer để lập hợp đồng chuyển nhượng đất cho bà con (đứng tên giúp). Sau đó, những người này xin chuyển mục đích SDĐ để trục lợi.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu được, chiều 8/9/2020, UBND huyện Trà Cú đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cán bộ có liên quan. Một cán bộ UBND huyện chia sẻ thông tin, tại cuộc họp này, hầu hết các cán bộ có liên quan đều xin nhận rút kinh nghiệm. “Huyện thống nhất bởi không có dấu hiệu tư túi, hợp tác tốt với cơ quan Thanh tra, khắc phục tài chính tương đối lớn”, vị cán bộ này cho biết.

Cũng theo lời vị cán bộ trên, vụ việc được phát hiện do ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú chủ động báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra về thực hiện chính sách miễn giảm tiền SDĐ đối với đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Trà Cú. Nhưng khi thanh tra, Thanh tra tỉnh đã phát hiện, trong 153 hồ sơ không đúng quy định, ông Phúc trực tiếp ký 77 hồ sơ miễn giảm tiền SDĐ không đúng quy định, gây thất thoát cho ngân sách gần 12,4 tỷ đồng. 

Cụ thể, lúc ông Phúc giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Cú đã ký 67 hồ sơ gây thất thoát 11 tỷ đồng. Khi giữ chức Chủ tịch UBND huyện, ông Phúc ký tiếp 10 hồ sơ miễn giảm không đúng đối tượng. Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Hồng Phúc.

Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/7/2020 của Thanh tra tỉnh Trà Vinh
Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/7/2020 của Thanh tra tỉnh Trà Vinh

Riêng đối với 83 đối tượng lợi dụng chính sách đối với đồng bào DTTS để được miễn giảm tiền SDĐ không đúng quy định, gây thất thoát ngân sách gần 24 tỷ đồng không bị xem xét trách nhiệm hình sự do nhiều đối tượng tự giác nộp lại tiền khắc phục hậu quả hơn 18 tỷ đồng. Ngoài ra, 3 đối tượng lợi dụng 3 hồ sơ nhưng đất chuyển nhượng cho người khác và không có khả năng nộp nên xin nộp chậm với số tiền gần 500 triệu đồng, 12 đối tượng lợi dụng 13 hồ sơ với số tiền 2,2 tỷ đồng xin hủy hồ sơ chuyển mục đích SDĐ. 

Được biết, trong Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/7/2020, Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho rằng, những chứng cứ về hành vi trục lợi chính sách đối với đồng bào DTTS ở huyện Trà Cú đủ để xử lý hình sự. Nhưng trong cuộc họp kiểm điểm của UBND huyện Trà Cú lại chỉ xin… rút kinh nghiệm!? Liệu hình thức này đủ sức để răn đe? Câu hỏi này xin gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh. 

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.