Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cán bộ xã Tăng Thành, huyện yên thành, Nghệ An: Ghép người thân vào hộ cận nghèo để trục lợi

Thành An - 10:24, 23/06/2020

Lợi dụng chức danh và vị trí công việc, một cán bộ xã đã ghép người thân vào các hộ cận nghèo khác trên địa bàn để hưởng chế độ. Vụ việc này xảy ra tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Trụ sở UBND xã Tăng Thành, nơi bà Vũ Thị Linh công tác
Trụ sở UBND xã Tăng Thành, nơi bà Vũ Thị Linh công tác

Theo phản ánh của người dân xã Tăng Thành, bà Vũ Thị Linh, công chức văn hóa xã hội xã Tăng Thành đã ghép người thân vào các hộ cận nghèo khác của xóm để trục lợi chế độ Nhà nước. Cụ thể, bà Vũ Thị Linh đã đưa ông Nguyễn Văn Thắng (chồng) ghép vào hộ bà Hoàng Thị Sen, là hộ cận nghèo; đưa bà Phạm Thị Đoài (mẹ chồng) vào hộ anh Lê Văn Trung, cùng trú tại xóm 1, là hộ cận nghèo.

Một người dân ở xóm 1, xã Tăng Thành bức xúc: “Chúng tôi rất bất ngờ trước việc làm này. Bà Linh là cán bộ phụ trách chính sách, lẽ ra bà phải biết được hậu quả của việc làm sai trái, đằng này, bà đã lợi dụng chức vụ vì mục đích cá nhân”.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Tăng Thành, ông Đào Văn Khai khẳng định: Bà Vũ Thị Linh đã thừa nhận sai phạm của mình trong việc ghép người thân vào hộ cận nghèo khác. Mục đích của bà Linh đưa người thân ghép vào hộ cận nghèo khác là để hưởng bảo hiểm y tế.

Ông Khai cũng cho biết thêm, hồ sơ gốc thì không có chuyện người thân bà Linh ghép vào hộ cận nghèo khác. Ở đây, bà Linh đã “lách” bằng việc gửi phần mềm danh sách về huyện nên xã không biết. “Xã đã đề xuất hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách đối với sai phạm của bà Linh”, ông Khai xác nhận.

Ông Khai thông tin thêm, ngày 10/6/2020, UBND xã đã có Tờ trình số 53/TTr-UBND gửi UBND huyện Yên Thành, đề nghị thi hành kỷ luật đối với bà Linh. Theo ông Khai, hành vi vi phạm này được bà Linh thực hiện vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, người dân xóm 1, xã Tăng Thành khẳng định, việc bà Vũ Thị Linh ghép người thân vào hộ cận nghèo khác đã diễn ra từ mấy năm trước?!.

Tờ trình thi hành kỷ luật của xã Tăng Thành
Tờ trình thi hành kỷ luật của xã Tăng Thành

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Danh Truyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho rằng, trong danh sách hỗ trợ dịch Covid-19, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện báo cáo có trường hợp đưa người thân ghép vào hộ cận nghèo ở xã Tăng Thành. Ông Truyền khẳng định, ông đã chỉ đạo UBND xã xác minh, làm rõ sai phạm và đề xuất xử lý. Còn thông tin hành vi của bà Linh diễn ra từ mấy năm trước, huyện đang giao UBND xã xác minh, kiểm tra và báo cáo cụ thể.

“Đó là hành vi trục lợi. Trách nhiệm này là của cán bộ chính sách nhưng cũng có trách nhiệm của xã trong việc ký duyệt hồ sơ”, ông Truyền khẳng định.

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.