Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng 300 hộ cận nghèo chỉ trong 1 năm: Không thể là “điều dễ hiểu”

Quỳnh Chi - 21:21, 22/05/2020

Xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) chỉ sau 1 năm, số hộ cận nghèo đã tăng gần gấp đôi. Sự gia tăng đột biến về hộ cận nghèo này khiến dư luận không khỏi nghi vấn.

Một gia đình đang xây dựng nhà 3 tầng ở thôn Hòa, xã Quảng Nham vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.
Một gia đình đang xây dựng nhà 3 tầng ở thôn Hòa, xã Quảng Nham vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Nham, năm 2018, tổng số hộ cận nghèo của xã là hơn 400 hộ. Nhưng đến hết tháng 12/2019, số hộ cận nghèo của xã đã tăng lên thành 740 hộ!?.

Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Nham cho rằng, quy trình xét duyệt hộ nghèo, cận nghèo là theo quy định của Nhà nước, được làm từ thôn lên cấp xã rồi cấp huyện. Tuy nhiên, chỉ trong 1 năm mà tăng thêm 300 hộ cận nghèo quả thật là có vấn đề.

“Có 20 - 30% trong tổng số 300 hộ cận nghèo vừa được xét duyệt là không chính xác. Chưa kể, trong hơn 400 hộ cận nghèo cũ cũng có điều này, tuy nhiên trong số đó cũng có cả những hộ đã làm ăn khá giả lên nhưng mình chưa rà soát lại để cho họ thoát cận nghèo”, ông Năm chia sẻ.

Cũng theo ông Năm, khi nằm trong diện cận nghèo, các hộ sẽ được hưởng nhiều chính sách của Nhà nước, đặc biệt là ưu đãi về vốn vay, lãi suất ngân hàng, các ưu đãi về bảo hiểm y tế, giáo dục; gần đây nhất, hộ cận nghèo sẽ được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Ông Phạm Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Nham cho biết, theo rà soát năm 2019, toàn xã có 91 hộ nghèo (tương đương 141 khẩu) và 740 hộ cận nghèo (tương đương 3.728 khẩu). Khi được hỏi vì sao chỉ trong 1 năm, số hộ cận nghèo lại tăng chóng mặt đến 300 hộ, ông Dũng lý giải rằng, đời sống của người dân mới được nâng lên thời gian gần đây, còn trước đây đa số đều trong diện khó khăn, vất vả.

“Việc bình xét là do thôn xóm, chúng tôi có ban kiểm tra thẩm định, chấm điểm. Xã chúng tôi ở ven biển, có thể năm nay khá giả nhưng đi biển gặp rủi ro lại trở thành nghèo khó. Vì vậy, việc tăng giảm cũng là điều dễ hiểu”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trong đợt chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do Covid-19, có 303 khẩu là hộ cận nghèo đang phải rà soát lại, vì trong số này có 26 hộ có cuộc sống khá giả và nhiều trường hợp đã tách hộ, hoặc chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Trong đợt hỗ trợ Covid-19, toàn xã có 740 hộ được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, có 26 hộ cận nghèo, kinh tế không quá khó khăn đã tự nguyện viết đơn xin không nhận tiền hỗ trợ”, ông Dũng cho hay.

Lý giải của ông Dũng nghe qua có vẻ hợp lý. Bởi Quảng Nham là xã bãi ngang, thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu từ nghề đi biển và buôn bán hải sản (vốn thường rủi ro - Pv). Tuy nhiên, chỉ trong 1 năm mà số hộ cận nghèo tăng 300 hộ không thể là “điều dễ hiểu” như lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND xã này.

Đây là vấn đề các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc xác minh làm rõ. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi để thông tin đến bạn đọc.

Sáng 20/5, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về kiểm tra kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019. Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các cấp rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo năm 2019, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, tổ chức đưa đối tượng không đủ điều kiện vào danh sách để trục lợi chính sách.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô: Nhiều vấn đề cần làm rõ từ báo cáo của UBND huyện Đăk Tô (Bài 6)

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có loạt bài phản ánh: Góc khuất từ những căn “nhà tình thương” ở Đăk Tô, UBND huyện Đăk Tô đã có báo cáo số 153, ngày 13/5/2025 gửi UBND tỉnh Kon Tum báo cáo “kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc báo chí phản ánh”. Tuy nhiên, nhiều nội dung của báo cáo đã khác so với báo cáo trước đây của chính UBND huyện Đăk Tô về vụ việc. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cần các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề.
Tin nổi bật trang chủ
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ QUỐC TANG NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT VỀ LỄ QUỐC TANG NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC TRẦN ĐỨC LƯƠNG

Thời sự - PV - 20:35, 22/05/2025
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Trần Đức Lương, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức Lễ tang Đồng chí với nghi thức Lễ Quốc tang.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thời sự - PV - 20:25, 22/05/2025
Tổng Bí thư đánh giá cao sự thẳng thắn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong kiểm điểm, đánh giá rất kỹ những tồn tại, hạn chế trên từng mặt công tác.
Đồng vốn chính sách nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của đồng bào vùng sâu Đắk Nông

Đồng vốn chính sách nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của đồng bào vùng sâu Đắk Nông

Công tác Dân tộc - Tiến Mạnh - 16:46, 22/05/2025
Trong hành trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Nông triển khai đã trở thành công cụ quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đồng vốn ưu đãi đã tiếp cận đúng đối tượng, kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.
Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:46, 22/05/2025
Sống giữa vùng chồng lấn về địa giới hành chính, hàng trăm hộ dân Xơ Đăng ở thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vẫn gồng mình bám đất, bám thôn để phát triển kinh tế, nuôi hy vọng về một ngày được ổn định nơi ăn, chốn ở. Tuy nhiên, để những nỗ lực ấy không mãi dở dang, vấn đề chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Nam – Kon Tum cần sớm được giải quyết dứt điểm, minh bạch.
Cà Mau: Huy động, bố trí nguồn lực hoàn thành kế hoạch Chương trình MTQG 1719 năm 2025

Cà Mau: Huy động, bố trí nguồn lực hoàn thành kế hoạch Chương trình MTQG 1719 năm 2025

Tin tức - Như Tâm - 15:58, 22/05/2025
Ngày 22/5, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện các dự án, tiểu dự án sử dụng vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2025.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Quyết tâm cơ bản hoàn thành tháo gỡ

Thủ tướng: Quyết tâm cơ bản hoàn thành tháo gỡ "điểm nghẽn" thể chế ngay trong năm 2025

Thời sự - PV - 15:55, 22/05/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần tập trung nguồn lực, quyết tâm cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những "điểm nghẽn" do quy định pháp luật ngay trong năm 2025, đồng thời đổi mới căn bản tư duy xây dựng pháp luật, chuyển từ tư duy "quản lý" sang "phục vụ", từ bị động sang chủ động, linh hoạt kiến tạo sự phát triển.
Người đàn ông ở Lai Châu bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Người đàn ông ở Lai Châu bị ngộ độc do ăn nấm lạ

Tin tức - Anh Trúc - 15:06, 22/05/2025
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vừa cứu sống một người đàn ông bị ngộ độc do ăn nấm lạ.
Ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ưu tiên phát triển giáo dục mầm non ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời sự - Hoàng Quý - 15:04, 22/05/2025
Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi.
Sầu riêng Việt Nam đón tin vui

Sầu riêng Việt Nam đón tin vui

Tin tức - Anh Trúc - 12:17, 22/05/2025
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chính thức công nhận thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 11:16, 22/05/2025
Tình trạng chồng lấn địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khiến thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) rơi vào cảnh bị bỏ quên trong suốt nhiều năm. Hơn 1.000 người dân Xơ Đăng sinh sống tại đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khó khăn về hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường học, trạm y tế và sóng điện thoại.