Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần xử lý nghiêm cán bộ “ỉm” tiền hỗ trợ điện cho người nghèo

Đức Sơn- Hiếu Anh - 09:18, 26/11/2019

Theo thông tin tố cáo của người dân xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn từ năm 2015 đến năm 2017, cán bộ UBND xã đã “ỉm” hơn 100 triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ điện sinh hoạt cho hộ nghèo. Điều đáng nói, sự việc được người dân phát giác và tố cáo đã lâu, nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm.

UBND xã Hòa Lạc, nơi xảy ra vụ việc
UBND xã Hòa Lạc, nơi xảy ra vụ việc

“Ỉm” tiền hỗ trợ của dân

Thông tư 190/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, để động viên, hỗ trợ giúp các hộ nghèo vùng nông thôn, Nhà nước đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hằng tháng. Theo đó, hộ nghèo được hỗ trợ 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng. Hộ gia đình được chi trả trực tiếp theo hình thức hỗ trợ bằng tiền từng quý. Tại xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng có hơn 200 hộ nghèo thuộc diện thụ hưởng chính sách.

Theo phản ánh của người dân từ trước năm 2015, hằng quý, người dân vẫn đều đặn được nhận tiền hỗ trợ tiền điện theo chính sách ưu tiên nêu trên. Tuy nhiên, từ năm 2015, các hộ nghèo tại xã Hòa Lạc không được nhận tiền hỗ trợ mà không có bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền xã.

Gần đây, người dân nắm bắt được thông tin các xã khác vẫn được nhận hỗ trợ tiền điện nên mới biết, chính sách ưu tiên chưa bị cắt. Quá bất bình, người dân làm đơn kiến nghị với các ngành chức năng.

“Người nghèo chúng tôi đã vô cùng khó khăn, vất vả. Nhà nước đã động viên bằng việc hỗ trợ tiền điện cho người nghèo vơi bớt khó khăn. Vậy mà cán bộ xã Hòa Lạc lại nỡ lấy tiền của dân nghèo. Đề nghị huyện và tỉnh vào cuộc làm rõ trách nhiệm của xã và làm rõ số tiền đó cán bộ xã mang đi đâu, dùng vào việc gì, để xử lý nghiêm minh…”, một người dân xã Hòa Lạc bức xúc cho biết.

Cần sớm xử lý

Sau khi người dân có đơn, biết không thể “ỉm” được số tiền Nhà nước hỗ trợ, nên đến ngày 24/10/2019 (sau khoảng 4 năm “ỉm” tiền hỗ trợ người nghèo) UBND xã Hòa Lạc mới mời người dân ra để trả số tiền hơn trăm triệu đồng cho các hộ dân nghèo thuộc diện được hỗ trợ.

Một điều đáng bàn là, hành vi “ỉm” tiền của người nghèo đã rất rõ ràng, nhưng đến nay, chính quyền huyện Hữu Lũng chưa có câu trả lời chính thức về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển qua điện thoại, ông Long Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, huyện đã nắm được vấn đề và giao cho phòng tài chính thực hiện kiểm tra. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về thời gian có kết qủa kiểm tra thì thì ông Sơn cáo bận và tắt máy.

Còn Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tư vấn, nếu những thông tin người dân cung cấp là chính xác thì hành vi của cán bộ UBND xã Hòa Lạc có thể cấu thành tội phạm tham ô tài sản. Cụ thể Điểm d, Khoản 2 Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Người nào chiếm đoạt tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng bị xử phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

Việc cán bộ UBND xã trả lại tiền cho người dân được thực hiện sau khi bị người dân phát giác, tố cáo chỉ có thể được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Cụ thể Điểm b Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 quy định các tình tiết giảm nhẹ như sau: “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”.

Có thể nói, trước các ý kiến của người dân, dư luận đề nghị các cơ quan tư pháp của UBND huyện Hữu Lũng cần vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của cán bộ và xử lý nghiêm minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.