Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nữ hoàng lục bình” và 10 năm đi tìm chân lý

PV - 11:06, 24/06/2019

Đang tạo công ăn việc làm cho 8.000 lao động, Hợp tác xã (HTX) Ngọc Bích bỗng rơi vào cảnh điêu đứng khi nữ chủ nhiệm Huỳnh Ngọc Bích bị tố “tham ô tài sản” hơn 17 triệu đồng. Bị khởi tố đúng vào thời điểm HTX do bà đứng đầu đang ký hợp đồng với đối tác nước ngoài hơn 70 tỷ đồng và nhiều hợp đồng khác phải tạm dừng… Hơn 10 năm lăn lộn kêu oan, mới đây bà đã tìm lại được chân lý khi Viện KSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức xin lỗi. Gượng dậy sau biến cố, bà lại nỗ lực viết tiếp ước mơ còn dang dở với lục bình để đem tới sinh kế cho người nghèo…

Bà Bích bên những sản phẩm lục bình của chị vừa gây dựng lại. Bà Huỳnh Ngọc Bích bên những sản phẩm lục bình của chị vừa gây dựng lại.

“Nữ hoàng lục bình”

Xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả ở ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), từ khi còn đi học trường làng, chị Huỳnh Ngọc Bích luôn ao ước lớn lên có một công việc, vừa có thể ổn định trang trải cuộc sống gia đình, lại có thể giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo ở quê hương.

Dám nghĩ dám làm, năm 1993, dù đang là cán bộ ngân hàng, nhưng bà Bích xin nghỉ về quê mở tiệm tạp hóa nhỏ ở xóm dù cuộc sống không mấy khá giả nhưng bà có đủ thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu về cuộc sống, các mô hình phát triển kinh tế. Theo đó, năm 1995, với 600 ngàn đồng (bằng 1,5 lượng vàng) từ lương hưu của người cha giao lại, bà Bích đã vận động được 300 lao động là người dân địa phương thành lập Tổ hợp đan giỏ nhựa gia công.

Năm 2000, bà Bích được bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Chủ nhiệm HTX Ba Nhất (TP Hồ Chí Minh) nhận đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ từ cây lục bình và bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu. Từ sự tin tưởng, giúp đỡ của bà Cúc, sau 2 năm Tổ hợp tác của bà Bích thành HTX Ngọc Bích và tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động địa phương. Doanh thu xuất khẩu từ sản phẩm thủ công của HTX đã tăng từng năm, thời điểm bà bị oan sai (năm 2009) đã đạt tới 30 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, năm 2009-2010, HTX Mây che lá Ba Nhất giới thiệu khách hàng người Nhật Bản xuống HTX Ngọc Bích đặt hàng làm đồ mỹ nghệ, với nguyên liệu làm bằng dây chuối và cỏ năng tượng. Theo đó HTX đã ký hợp đồng với Công ty Ba Nhất với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng. Bà Bích nhớ lại, lúc đó là thời vàng son nhất của HTX, bản thân mình cũng thấy tự hào khi mọi người kêu mình là “Nữ hoàng lục bình”.

Rồi biến cố bất ngờ xảy ra ngày 26/5/2010, bà Bích bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng (gọi tắt là Trung tâm). Đến ngày 28/5/2010, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, với số tiền “tham ô tài sản” hơn 17,6 triệu đồng từ việc nhận đào tạo nghề. Ngày 31/5/2010 bà Bích tiếp tục nhận được lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong khi đó, HTX đã thực hiện được gần một phần hai giá trị hợp đồng (còn khoảng 39 tỷ đồng). Bà Bích đã làm đơn xin ngành chức năng xem xét để có thời gian đi kiểm tra hàng hóa, nhưng không được chấp nhận.

Khi nhận được tin Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích bị khởi tố, những người làm cho HTX cũng bắt đầu nghỉ việc.

Năm 2012, bà Huỳnh Ngọc Bích bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt 6 tháng tù vì tội Tham ô tài sản, được hưởng án treo. Các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2-4 năm tù.

Trải qua hơn 20 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cùng với những bằng chứng, chứng cứ mà các luật sư thu thập được, cùng với hàng trăm nhân chứng được triệu tập đến phiên tòa, Hội đồng xét xử đã nhiều lần trả hồ sơ để Cơ quan cảnh sát điều tra “điều tra bổ sung”. Với 6 bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung và 6 bản cáo trạng có nội dung cáo buộc phạm tội…; nước mắt không còn để khóc, để kêu oan trước tòa; HTX Ngọc Bích tan rã, hàng trăm lao động bị mất việc làm.

Phải đến ngày 03/7/2018, bà Bích mới tìm lại được chân lý khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-CSĐT với nội dung “đình chỉ điều tra bị can” đối với bà Huỳnh Ngọc Bích. Tiếp đó, ngày 16/5/2019, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức xin lỗi bà Huỳnh Ngọc Bích (Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Tiếp tục hoàn thành ước mơ

Và, hơn 10 tháng sau, ngày 16/5/2019 Viện KSND tỉnh Sóc Trăng mới ban hành Thông báo số 132/TB-VKS-P7 “V/v Tổ chức phục hồi danh dự cho bà Huỳnh Ngọc Bích, Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích”. Đồng thời, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức xin lỗi bà Huỳnh Ngọc Bích (Chủ nhiệm HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

“Ngần ấy thời gian sống trong lo âu, thất vọng và hy vọng, cảm giác khi nghe tòa công nhận mình vô tội thật đặc biệt. Đến giờ tôi vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng khó tả. Suốt những năm qua, tôi có niềm tin mãnh liệt vào ngày này, nhưng khi nó đến tôi vẫn chưa dám tin là thật”, chị Bích chia sẻ trong nghẹn ngào.

Trao đổi về sai sót trong quá trình các cơ quan tố tụng làm nhiệm vụ, ông Nguyễn Hồng Phuông, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cũng bày tỏ chân thành: “Việc xin lỗi, cải chính công khai hoặc bồi thường thiệt hại trong thời gian tới cũng không thể bù đắp được những thiệt hại của bà Bích trong thời gian qua”.

Chia sẻ suy nghĩ và dự định của mình sau khi trút bỏ được nỗi oan sai bao năm qua, bà Bích bộc bạch: chuyện gì qua cứ để nó qua đi, giờ đây tôi chỉ mong muốn bà con cố gắng cùng gây dựng lại HTX, có như vậy nhiều người lại có cơ hội có việc làm, có thêm thu nhập...

HẠNH NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.
Gương sáng vùng biên

Gương sáng vùng biên

Gương sáng - Văn Tùng - 4 giờ trước
Đến xã Sa Loong - một xã thuộc khu vực biên giới của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được nghe nhắc nhiều đến bà Y Tin, Bí thư Chi bộ thôn Giăng Lố II. Nhiều năm cống hiến tại xã, dù trên cương vị nào, bà Y Tin luôn gần gũi, sâu sát người dân, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng thôn làng ngày một giàu mạnh.