Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

“Ghép” con vào hộ nghèo để hưởng lợi chính sách?

Quỳnh Chi - 21:23, 29/04/2020

Thời gian gần đây, người dân xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bức xúc việc ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú gửi 2 con trai vào nhà hộ nghèo “ở nhờ” trong khi gia cảnh ông Thức thuộc diện khá giả.

Cơ ngơi khá giả của ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú (Ảnh trên).
Cơ ngơi khá giả của ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú (Ảnh trên).

Cụ thể, theo người dân phản ánh, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú, ông Trương Công Thức đã gửi 2 con trai là Tr.T.T (sinh năm 1992) và Tr.T.L. (sinh năm 1999) vào hộ khẩu nhà bà Trương Thị Hằng (ngày vào sổ 10/7/2011). Gia đình bà Hằng thuộc diện hộ nghèo và cũng là người thân bên nhà ông Thức (là con nhà cậu ông Thức - PV).

Ông L.C.Đ (thôn Thái Long, xã Cẩm Phú) nói: “Không thể chấp nhận được một gia đình cán bộ, đảng viên như ông Thức lại ghép con vào hộ nghèo để hưởng lợi chính sách Nhà nước. Vừa qua, ông Thức lại được giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú. Người dân chúng tôi không phục”.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú xác nhận và cho biết: “Sự việc này có thật và xảy ra từ năm 2011, việc rà soát hộ nghèo là do thôn làm nên tôi cũng không nắm hết được. Sau này có đơn thư mới phát giác việc anh Thức có gửi con vào hộ nghèo. Hiện UBND huyện đang xác minh, làm rõ”.

Theo Ban Chính sách xã hội thuộc UBND xã Cẩm Phú, gia đình bà Trương Thị Hằng thuộc diện hộ nghèo từ năm 2011. Đến năm 2015, qua kiểm tra trong sổ có tên 2 con trai của ông Thức. Tới năm 2018, gia đình bà Hằng thoát nghèo.

Trả lời báo chí, ông Trương Công Thức thừa nhận: Tr.T.T. và Tr.T.L. đúng là con ông và việc gửi con vào hộ nghèo là sai. “Gia đình tôi gửi vào hộ khẩu nhà bà Hằng, nghĩ sau này các con đi học có chút quyền lợi”, ông Thức nói.

Sổ hộ khẩu nhà bà Trương Thị Hằng có tên 2 con trai ông Thức “ở nhờ” (Ảnh bên).
Sổ hộ khẩu nhà bà Trương Thị Hằng có tên 2 con trai ông Thức “ở nhờ” (Ảnh bên).

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Viết Hoài, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cho biết: Huyện đã nắm được sự việc từ đầu năm 2020, khi có đơn thư phản ánh. Ngoài nội dung này, người dân còn tố cáo 3 nội dung khác. “Tuy nhiên, chúng tôi đang giao cho các phòng liên quan xác minh làm rõ. Khi nào có thông tin cụ thể sẽ cung cấp sau”, ông Hoài cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, hiện việc xác minh, kiểm tra vụ việc do UBND huyện Cẩm Thủy chịu trách nhiệm chính. Dựa trên kết quả của UBND huyện, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Thủy sẽ có báo cáo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Hà Nội tổ chức đánh giá hiệu quả Đề án Sữa học đường

Đời sống - Xã hội - PV - 40 phút trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) TP. Hà Nội chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2/01/2019. Đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần 4.000 trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng SHĐ, đạt tỷ lệ 91,16%.
84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

84 tuổi vẫn miệt mài quảng bá khèn Mông

Sắc màu 54 - Hồng Minh- Đ.Toán - 58 phút trước
Ở xã Đức Xuân, huyện Hòa An (Cao Bằng) có ông Dương Văn Chảng là người duy nhất ở địa phương còn lưu giữ nhiều nhạc cụ dân tộc Mông. Ở tuổi 84, ông luôn trăn trở tìm người để truyền dạy, bảo tồn, phát huy âm nhạc dân tộc...
Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Dự án giúp lan tỏa tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái

Giáo dục - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Một nhóm học sinh và giáo viên Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú tỉnh Điện Biên đã sáng tạo, xây dựng Dự án hỗ trợ hoạt động tự học chữ viết dân tộc Thái trên mạng Internet. Thông qua nền tảng Website. Dự án đạt giải Nhất trong Cuộc thi sáng tạo thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Hiệu quả từ mô hình sản xuất tập trung

Kinh tế - Thành Nhân - 6 giờ trước
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như vùng sản xuất mía ở 3 huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, có tổng diện tích hơn 20.000ha gắn với các nhà máy đường Tuy Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân. Vùng sản xuất sắn ở các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân có diện tích bình quân hằng năm hơn 13.000ha gắn với hai nhà máy sản xuất tinh bột sắn Sông Hinh và Đồng Xuân.
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 6 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.