Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện

N.Tâm - 22:05, 31/08/2020

Vừa qua, dư luận hết sức bất bình bởi một số cán bộ ở Trà Vinh câu kết với “cò” đất mượn, thuê giấy chứng nhận của các gia đình người có công để được miễn, giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ), gây thất thoát ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Mới đây, tại huyện Trà Cú (Trà Vinh) đã phát hiện hành vi trục lợi chính sách này đối với hộ đồng bào DTTS.

Đồng bào Khmer huyện Trà Cú sinh sống bằng nghề trồng mía, nhưng nhiều hộ đã bị “lừa” mất đất sản xuất.
Đồng bào Khmer huyện Trà Cú sinh sống bằng nghề trồng mía, nhưng nhiều hộ đã bị “lừa” mất đất sản xuất.

Trà Cú là huyện có đông đồng bào DTTS (đồng bào Khmer chiếm gần 63% dân số toàn huyện) và nghèo nhất tỉnh Trà Vinh. Để giúp người DTTS trên địa bàn bớt khó khăn về chính sách nhà ở, huyện đã triển khai chính sách miễn, giảm tiền chuyển mục đích SDĐ theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Lợi dụng chính sách trên, cán bộ địa phương kết hợp với “cò đất” mượn giấy Chứng minh Nhân dân, hộ khẩu của đồng bào dân tộc Khmer để lập hợp đồng chuyển nhượng đất cho bà con (đứng tên giúp); sau đó, những người này xin chuyển mục đích SDĐ để trục lợi.

Có thể hình dung thủ đoạn tội phạm này như sau: Một mảnh đất nông nghiệp do một người đứng tên, rồi thực hiện chuyển nhượng (cho tặng) cho một hộ DTTS. Sau đó, “cò” đất lấy hồ sơ này đi chuyển đổi mục đích SDĐ (lên đất thổ cư) và được miễn thuế. Xong việc, những người này tiếp tục làm thủ tục chuyển nhượng lại từ hộ DTTS cho một đối tượng được sắp đặt sẵn. Như vậy, đất nông nghiệp sau khi đi 1 vòng đã được “hô biến” thành đất đô thị, còn ngân sách Nhà nước bị thất thu.

Sự việc chỉ bị phát hiện, khi cơ quan chức năng phát giác rất nhiều đồng bào DTTS ở huyện Trà Cú không có giấy tờ tùy thân vì đã cho cán bộ địa phương “mượn” để làm thủ tục hỗ trợ chính sách. Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã vào cuộc kiểm tra và xác định những thủ đoạn tinh vi để trục lợi chính sách.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã công bố Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr ngày 12/8/2020, về việc thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Trà Cú. Theo đó, qua kiểm tra 348 hồ sơ chuyển mục đích SDĐ từ năm 2011 đến năm 2019 trên địa bàn huyện Trà Cú, Thanh tra tỉnh phát hiện 153 hồ sơ hộ DTTS bị 83 người lợi dụng, gây thất thoát ngân sách với số tiền gần 24 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Trà Vinh nhận định: Những chứng cứ về hành vi trục lợi chính sách đối với đồng bào DTTS ở huyện Trà Cú đủ để xử lý hình sự, nhưng cơ quan chức năng chỉ dừng lại xem xét xử lý hành chính. Nguyên nhân là do, khi phát hiện sai phạm, những kẻ lợi dụng các hộ đồng bào Khmer và các cán bộ có liên quan đã nhận lỗi, khắc phục hậu quả. Hiện số tiền khắc phục đã hơn 18 tỷ đồng; một số người không có khả năng khắc phục đã tự nguyện xin hủy hồ sơ chuyển mục đích SDĐ.

Do đó, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú (ký 77 hồ sơ với số tiền miễn giảm hơn 12,3 tỷ đồng); ông Nhan Na Ni, Phó Chủ tịch UBND huyện (ký 73 hồ sơ gây thất thoát số tiền hơn 11 tỷ đồng) và ông Lê Thanh Vũ, bà Trần Thanh Hiền, nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền SDĐ huyện Trà Cú.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị, kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Thạch Phước Bình, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội; Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (cả hai nguyên là Chủ tịch UBND huyện Trà Cú). UBND huyện Trà Cú kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với 18 cán bộ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân 16 cán bộ và kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 cán bộ; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện kiểm điểm và có hình thức kỷ luật 8 giáo viên lợi dụng chính sách đối với đồng bào DTTS.

Chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ DTTS. Việc này nhằm giúp đồng bào có đầy đủ quyền lợi hợp pháp về đất ở, nhà ở khi được cấp chứng nhận. Tuy nhiên sau đó, nhiều đối tượng lợi dụng các hộ DTTS để trục lợi”.

Ông Phạm Khải Trung Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh.


Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.