Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thanh Hóa: Dự án ma “hô biến” hàng trăm sổ đỏ của dân

Quỳnh Trâm - 11:26, 28/07/2020

Năm 2009, nghe theo vận động của chính quyền địa phương và doanh nghiệp (người dân không biết tên công ty này), người dân xã Xuân Cẩm (nay là thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân) đã giao đất, giao rừng nộp hằng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho chính quyền xã để triển khai dự án. Thế nhưng 11 năm qua, cả dự án, công ty cùng với sổ đỏ của dân (chủ yếu là dân tộc Thái ) đều… “biến mất” một cách bí ẩn.

Ông Lương Văn Hợi, Trưởng thôn Tiến Sơn 1 còn giữ lại các sổ đỏ (bản sao) của bà con trong thôn sau khi đã giao nộp sổ gốc cho UBND xã
Ông Lương Văn Hợi, Trưởng thôn Tiến Sơn 1 còn giữ lại các sổ đỏ (bản sao) của bà con trong thôn sau khi đã giao nộp sổ gốc cho UBND xã

Ông Hà Văn Sao, thôn Tiến Sơn 1, cho biết, 11 năm trước, xã thông báo về thôn, thôn thông báo cho Nhân dân phô tô sổ đỏ đất lâm nghiệp có công chứng của xã để làm chế độ bảo vệ rừng cho Nhân dân. Sau một thời gian ngắn, xã lại thông báo tập trung sổ đỏ bản gốc về xã để kiểm tra, đối chiếu lại diện tích. “Từ đó, sổ đỏ của gia đình tôi cùng nhiều hộ khác đi đâu không ai biết”, ông Sao ngao ngán nói.

Tương tự, ông Vi Văn Núi, người dân thôn Tiến Sơn 1 cũng nộp sổ đỏ của gia đình cho xã. Ông nghe bảo nộp để làm dự án bảo vệ rừng và sẽ nhận hỗ trợ 250.000 đồng/ha. Từ đó đến nay, các hộ dân chưa nhận lại được sổ đỏ nên không dám sản xuất trên đất nhà mình vì ranh giới không rõ ràng, dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2009, người dân Xuân Cẩm (cũ) đã bàn giao và nộp lại cho chính quyền 298 sổ đỏ đất lâm nghiệp của các hộ gia đình trên địa bàn để giao cho một công ty thiết lập dự án. Từ đó đến nay, người dân không thấy dự án nào được triển khai và tá hỏa phát hiện sổ đỏ của mình cũng bị “hô biến”, không biết đã đi đâu.

Ông Hà Huy Hiền, Chủ tịch UBND thị trấn Thường Xuân cho biết: Lợi dụng chủ trương của Nhà nước về trồng rừng, năm 2009, một số doanh nghiệp đến phối hợp với địa phương lập đề án, dự án để thu gom sổ đỏ. Sau này, khi người dân báo cáo lên cơ quan cấp trên về tình trạng “biến mất” của dự án cùng 298 sổ đỏ thì xã mới phát hiện những dấu hiệu lừa đảo.

Được biết, năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Thường Xuân vào cuộc điều tra và đã thu hồi được 63 sổ đỏ đất lâm nghiệp trả lại cho các hộ gia đình trên địa bàn. Thôn Tiến Sơn 1 có 46 sổ đỏ, còn lại 235 sổ đỏ đất lâm nghiệp của các gia đình khác vẫn… “bặt vô âm tín”.

Chủ tịch UBND thị trấn Thường Xuân, ông Hà Huy Hiền cho hay: Vụ việc đã xảy ra hơn 11 năm. UBND thị trấn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết để có kết luận cuối cùng và có cơ sở pháp lý cho UBND huyện cấp lại sổ đỏ đất lâm nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân cho biết: “Vụ việc đã được báo cáo cụ thể, rõ ràng với các cấp. Cơ quan công an cũng đang điều tra, xác minh vụ việc, nhưng chưa có kết luận điều tra. Để làm cơ sở xem xét việc cấp lại 235 sổ đỏ đất lâm nghiệp phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Chúng tôi cũng mong sớm giải quyết để Nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế”.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.