Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xuân Lẹ (Thanh Hóa): Lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ

Quỳnh Chi - 09:27, 14/07/2020

Theo phản ánh của người dân thôn Bọng Nàng, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), thời gian qua, nhiều diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn đã bị tàn phá. Mặc dù, lực lượng chức năng thông tin là, luôn thực hiện trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, nhưng trên thực tế, rừng phòng hộ vẫn đang bị lâm tặc “xẻ thịt”.

Lực lượng Kiểm Lâm tuần tra phát hiện nhiều gốc cây lớn đường kính từ 40cm trở lên bị chặt phá.
Lực lượng Kiểm Lâm tuần tra phát hiện nhiều gốc cây lớn đường kính từ 40cm trở lên bị chặt phá.

Anh C.V.T (xin phép được dấu tên), người dân thôn Bọng Nàng cho biết: Rừng ở đây có tiền lệ bị lâm tặc khai thác từ trước tới nay, người dân bản chúng tôi vô cùng bức xúc bởi những cây gỗ rừng cứ dần bị đốn hạ. Mỗi lần người dân trong bản vào rừng phát hiện có cây bị đốn hạ và xẻ gỗ, chúng tôi đều báo lên cán bộ xã, nhưng không hiểu vì sao tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn và chưa dừng lại.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Lương Công Thắm, Chủ tịch UBND xã Xuân Lẹ cho biết: Những năm gần đây, tình trạng phá rừng ở Xuân Lẹ đã hạn chế hơn rất nhiều, đặc biệt người dân ở đây cũng ý thức được việc bảo vệ rừng và phối hợp cùng với lực lượng chức năng.

“Nhưng về cơ bản vẫn còn một số ít đối tượng lợi dụng rừng núi hiểm trở để khai thác gỗ trái phép. Khi phát hiện, chúng tôi đều xử lý rất nghiêm túc”, ông Thắm thông tin.

Ông Nguyễn Hữu Hậu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết: Khu vực rừng phòng hộ bị phá nằm giáp ranh giữa xã Xuân Lệ (Thanh Hóa) và huyện Quế Phong (Nghệ An). Địa bàn giáp ranh này rất rộng và hiểm trở. Lực lượng Kiểm lâm viên thì rất mỏng, nhiều khi kiểm tra xong khu vực bên này rồi mới chuyển sang khu vực bên kia, vì vậy nhiều khi không phát hiện kịp thời tình trạng phá rừng.

Sau khi phát hiện rừng phòng hộ bị tàn phá, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Loại cây bị chặt thường có đường kính từ 40cm trở lên; phần lớn gỗ xẻ ván được vận chuyển ra ngoài.

Cụ thể tại các lô 63, 64, 66 - khoảnh 4a, Tiểu khu 547 và lô 22 khoảnh 4b trạng thái rừng phòng hộ phát hiện có 9 cây gỗ nhóm 5+6 bị khai thác trái phép, khối lượng lâm sản thiệt hại 6,394m3. Gỗ còn lại tại rừng là 3,507m3, gỗ đã lấy khỏi rừng 2,887m3, thời điểm khai thác khoảng tháng 4, tháng 5.

Ông Nguyễn Văn Bính, Phó phòng Thanh tra Pháp chế - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Con đường 45/48 được Nhà nước mở ra trước đây là vào khu rừng sản xuất, nay lâm tặc lợi dụng vào khai thác và chở gỗ ra ngoài. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân và chính quyền địa phương đã phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, đưa số gỗ tang vật về nơi tạm giữ. Lực lượng Kiểm lâm cũng đang phối hợp Công an và Viện Kiểm sát điều tra đối tượng vi phạm để xử lý.

Tuy nhiên, theo thông tin từ người dân, lâm tặc vẫn ngang nhiên phá rừng, hạ nhiều cây gỗ lớn. Dư luận đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của những đơn vị được giao quản lý bảo vệ rừng để xảy ra sự việc trên. UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng điều tra, truy tìm thủ phạm phá rừng và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Khu vực rừng phòng hộ bị phá nằm giáp ranh giữa xã Xuân Lệ (Thanh Hóa) và huyện Quế Phong (Nghệ An). Địa bàn giáp ranh này rất rộng và hiểm trở. Lực lượng Kiểm lâm viên thì rất mỏng, nhiều khi kiểm tra xong khu vực bên này rồi mới chuyển sang khu vực bên kia, vì vậy nhiều khi không phát hiện kịp thời tình trạng phá rừng”.

Ông Nguyễn Hữu Hậu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân.


Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.