Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ghép” con vào hộ nghèo để hưởng lợi chính sách?

Quỳnh Chi - 21:23, 29/04/2020

Thời gian gần đây, người dân xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bức xúc việc ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú gửi 2 con trai vào nhà hộ nghèo “ở nhờ” trong khi gia cảnh ông Thức thuộc diện khá giả.

Cơ ngơi khá giả của ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú (Ảnh trên).
Cơ ngơi khá giả của ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú (Ảnh trên).

Cụ thể, theo người dân phản ánh, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú, ông Trương Công Thức đã gửi 2 con trai là Tr.T.T (sinh năm 1992) và Tr.T.L. (sinh năm 1999) vào hộ khẩu nhà bà Trương Thị Hằng (ngày vào sổ 10/7/2011). Gia đình bà Hằng thuộc diện hộ nghèo và cũng là người thân bên nhà ông Thức (là con nhà cậu ông Thức - PV).

Ông L.C.Đ (thôn Thái Long, xã Cẩm Phú) nói: “Không thể chấp nhận được một gia đình cán bộ, đảng viên như ông Thức lại ghép con vào hộ nghèo để hưởng lợi chính sách Nhà nước. Vừa qua, ông Thức lại được giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú. Người dân chúng tôi không phục”.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú xác nhận và cho biết: “Sự việc này có thật và xảy ra từ năm 2011, việc rà soát hộ nghèo là do thôn làm nên tôi cũng không nắm hết được. Sau này có đơn thư mới phát giác việc anh Thức có gửi con vào hộ nghèo. Hiện UBND huyện đang xác minh, làm rõ”.

Theo Ban Chính sách xã hội thuộc UBND xã Cẩm Phú, gia đình bà Trương Thị Hằng thuộc diện hộ nghèo từ năm 2011. Đến năm 2015, qua kiểm tra trong sổ có tên 2 con trai của ông Thức. Tới năm 2018, gia đình bà Hằng thoát nghèo.

Trả lời báo chí, ông Trương Công Thức thừa nhận: Tr.T.T. và Tr.T.L. đúng là con ông và việc gửi con vào hộ nghèo là sai. “Gia đình tôi gửi vào hộ khẩu nhà bà Hằng, nghĩ sau này các con đi học có chút quyền lợi”, ông Thức nói.

Sổ hộ khẩu nhà bà Trương Thị Hằng có tên 2 con trai ông Thức “ở nhờ” (Ảnh bên).
Sổ hộ khẩu nhà bà Trương Thị Hằng có tên 2 con trai ông Thức “ở nhờ” (Ảnh bên).

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Viết Hoài, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cho biết: Huyện đã nắm được sự việc từ đầu năm 2020, khi có đơn thư phản ánh. Ngoài nội dung này, người dân còn tố cáo 3 nội dung khác. “Tuy nhiên, chúng tôi đang giao cho các phòng liên quan xác minh làm rõ. Khi nào có thông tin cụ thể sẽ cung cấp sau”, ông Hoài cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, hiện việc xác minh, kiểm tra vụ việc do UBND huyện Cẩm Thủy chịu trách nhiệm chính. Dựa trên kết quả của UBND huyện, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cẩm Thủy sẽ có báo cáo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.