Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trợ cấp xã hội: Độ vênh giữa chính sách và thực tế ngày càng lớn

Sỹ Hào - 19:51, 16/04/2020

Chính sách trợ cấp xã hội (TCXH) hằng tháng đối với đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) được triển khai từ năm 2013 đến nay theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP (NĐ 136). Sau gần 8 năm, chính sách này đã bộc lộ nhiều bất cập, đặt ra yêu cầu cần phải sửa đổi để phù hợp với tình hình mới.

Nghệ nhân dân gian sẽ được TCXH từ năm 2021, nhưng số lượng rất hạn chế. (Ảnh minh họa).
Nghệ nhân dân gian sẽ được TCXH từ năm 2021, nhưng số lượng rất hạn chế. (Ảnh minh họa).Định mức thấp

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), thực hiện một số chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên (trong đó có TCXH hằng tháng) theo NĐ 136, trong năm 2019, ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương đã chi hơn 17,56 nghìn tỷ đồng. Trước đó, năm 2018, tổng chi cho một số chính sách này cũng gần 20 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, tổng chi cho chính sách TCXH hằng tháng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Cả nước hiện có trên 3 triệu đối tượng hưởng TCXH hằng tháng. Nếu lấy định mức chuẩn hiện hành là 270.000 đồng/người/tháng (không tính ngân sách địa phương hỗ trợ thêm) thì mỗi năm, ngân sách nhà nước chi khoảng 810 tỷ đồng cho chính sách TCXH hằng tháng

Theo tính toán của Bộ LĐTB&XH, TCXH hằng tháng hiện chỉ bằng khoảng 7% thu nhập bình quân, 38% chuẩn nghèo nông thôn. Đáng chú ý, trong khi mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng để phù hợp với giá cả thị trường thì mức chuẩn TCXH hằng tháng vẫn “giậm chân tại chỗ”. Từ năm 2013 - 2019, mức lương cơ sở tăng từ 1,15 triệu đồng lên thành 1,49 triệu đồng; nhưng mức chuẩn TCXH vẫn giữ nguyên 270.000 đồng.

Bên cạnh chi TCXH hằng tháng, kinh phí trợ giúp xã hội còn lại (trên dưới 10 nghìn tỷ đồng/năm) được chi thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng BTXH và cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, định mức chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng BTXH cũng rất thấp.

Lấy trường hợp bệnh nhân tâm thần đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị tại các trung tâm BTXH làm dẫn chứng. Theo NĐ 136, mỗi tháng, ngân sách sẽ hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/bệnh nhân/ngày. Định mức hỗ trợ này nếu vào thời điểm năm 2013 có thể phù hợp, nhưng vào thời điểm này là hoàn toàn quá thấp.

Đáng chú ý, đối với những bệnh nhân tâm thần, việc khám chữa bệnh chủ yếu là sự duy trì sức khỏe tạm thời; hầu hết phải sử dụng thuốc thường xuyên, liên tục, nhất là thuốc bổ. Nhưng kinh phí hỗ trợ từ năm 2013 cho đến nay vẫn chỉ là 75.000 đồng/người/tháng nên hầu như thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho bệnh nhân không có.

Độ bao phủ chưa lớn

Chính sách TCXH hằng tháng với mục tiêu là hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa. Tuy nhiên, sau 8 năm thực hiện NĐ 136, vẫn còn một bộ phận dân cư thật sự khó khăn chưa được hưởng trợ cấp thường xuyên như người nghèo kinh niên, không có khả năng lao động, không thể thoát nghèo… Đặc biệt là tình trạng “cào bằng” trong thực hiện chính sách đã khiến một số người thực sự cần TCXH hằng tháng lại không được thụ hưởng.

Một trong những đối tượng được TCXH hằng tháng hiện nay là người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên), không có lương hưu, không có BHXH. Nhưng trình tự thực hiện chính sách này lại không yêu cầu phân biệt những trường hợp được TCXH hằng tháng có mức sống như thế nào, nghèo hay khá giả.

Đó là chưa kể, chính sách TCXH hằng tháng cho nhóm người cao tuổi chưa được nhìn nhận ở góc độ tuổi thọ bình quân. Quy định hiện nay là người 80 tuổi trở lên mới được nhận TCXH; nhưng đối với đồng bào DTTS, tuổi thọ bình quân thường thấp hơn tuổi thọ bình quân cả nước.

Một trong những đối tượng còn bỏ sót trong thực hiện chính sách TCXH hằng tháng là đội ngũ nghệ nhân dân gian. Dù không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng nhưng ngày ngày họ đang nỗ lực gìn giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống.

Theo đề xuất của Bộ LĐTB&XH mới đây, từ năm 2021, chính sách TCXH sẽ bổ sung nhóm đối tượng này. Nhưng Bộ LĐTB&XH chỉ lập danh sách khoảng 150 nghệ nhân Nhân dân, nghệ nhân Ưu tú đã được Nhà nước phong tặng. Trong khi cả nước hiện có hàng nghìn nghệ nhân dân gian chưa được công nhận vẫn miệt mài “vác tù và” gìn giữ văn hóa cho đời sau.Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk

Ngày 23/6, Trong khuôn khổ chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg và nắm tình hình công tác dân tộc, chính sách dân tộc tại xã Adơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 3 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 5 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết:
Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Hungary từ ngày 26 đến 28/6/2022.
Sáng 25/6: Cả nước có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 25/6: Cả nước có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Đến sáng 25/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.742.234 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.