Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tín dụng chính sách với sự phát triển ở Si Ma Cai

PV - 10:46, 26/06/2019

Sau gần 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW (Chỉ thị số 40) của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể từ cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước tại tỉnh Lào Cai đã có sự chuyển biến rõ rệt. Hiệu quả mang lại từ vốn vay đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo. Huyện Si Ma Cai là một điển hình.

Ông Hảng Seo Sình (bên phải), thôn Seo Sung, xã Lùng Sui cùng cán bộ NHCS thăm mô hình trồng lê Tai Nung của gia đình. Ông Hảng Seo Sình (bên phải), thôn Seo Sung, xã Lùng Sui cùng cán bộ NHCS thăm mô hình trồng lê Tai Nung của gia đình.

Góp phần giảm tỷ lệhộ nghèo

Gia đình bà Ly Thị Sâu, dân tộc Mông ở thôn Cẩu Pì Chải, xã Thào Chư Phìn (huyện Si Ma Cai) là một trong những điển hình về việc thoát nghèo. Để có vốn làm ăn, bà chủ động tìm hiểu và tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi. Theo đó, gia đình bà được vay 30 triệu đồng để đầu tư sửa chữa chuồng trại, mua giống, thực hiện chăn nuôi lợn đen bản địa. Qua 3 năm tập trung chăn nuôi, gia đình bà đã có thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng/năm từ nuôi lợn.

Thoát nghèo và trở thành hộ khá của xã, gia đình bà đã hoàn trả toàn bộ số tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đúng hạn. Năm 2018, gia đình bà tiếp tục vay 50 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và 20 triệu đồng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để đầu tư nuôi lợn. Hiện nay, gia đình luôn duy trì trên 20 con lợn đen sinh sản trong chuồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định và trở thành một trong những hộ gia đình làm ăn kinh tế giỏi của xã.

Hộ ông Ly Seo Ly, dân tộc Mông, ở cùng thôn thì lại lựa chọn mô hình chăn nuôi trâu sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, sau hoàn trả NHCSXH số tiền 30 triệu đồng theo chương trình hộ nghèo, ông tiếp tục vay vốn chương trình hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để thực hiện phương án chăn nuôi trâu sinh sản. Từ số tiền được vay, ông mua thêm 2 con trâu cái, bổ sung đàn trâu 3 con hiện có. Nhờ tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn trâu, đến nay, đàn trâu của ông đã phát triển lên 14 con, giá trị trên 400 triệu đồng, mang lại thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/người/năm.

Đó chỉ là 2 trong số 414 hộ ở xã Thào Chư Phìn (chiếm hơn 80,86% số hộ của xã) được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi của Chính phủ, với tổng dư nợ đến hết tháng 5/2019 là hơn 20,2 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã giúp các hộ vay cải thiện được kinh tế gia đình, phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào việc giảm hộ nghèo của xã là trên 67% năm 2015 xuống còn 36,7% năm 2018.

Thúc đẩy địa phương phát triển

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai, năm 2015, khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 40, tổng dư nợ vốn vay chính sách trên địa bàn huyện Si Ma Cai chỉ hơn 121 tỷ đồng, thì đến hết tháng 5/2019 đã lên 206 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi, trong đó ngân sách của huyện cũng ủy thác qua ngân hàng 27.358 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ chính sách vay.

Đặc biệt, số lượng và chất lượng tín dụng chính sách nâng lên, người dân được tiếp cận vốn đầy đủ hơn, sử dụng vốn phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả và có ý thức trả nợ để quay vòng vốn, toàn huyện không còn nợ quá hạn. Nhờ đó, 5 năm qua, huyện Si Ma Cai giảm được 34,05% hộ nghèo (năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo là 57,01%, đến nay chỉ còn 22,96%); thu nhập bình quân đầu người từ 15 triệu đồng lên 25,2 triệu đồng/người/năm. Huyện có 12/13 xã thuộc vùng khó khăn, nhưng đến nay đã có 5 xã đạt chuẩn NTM và 8 xã đạt trên 7 tiêu chí về NTM.

Ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc NHCSXH tỉnh Lào Cai cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, NHCSXH tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn.

Bên cạnh đó, các cơ quan đoàn thể, hệ thống chính trị toàn tỉnh cũng cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội về nguồn vốn, kiện toàn Ban đại diện hội đồng quản trị; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể địa phương, cơ sở trong việc thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

PHƯƠNG LINH

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.