Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sai phạm của Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ (Sóc Sơn, Hà Nội): Tự khắc phục hậu quả là đã “vô can”?

Thanh An - 18:00, 14/04/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số 21, ra ngày 14/3, có đăng tải bài viết: Xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Có hay không việc làm trái với quyết định của cấp trên?. Bài báo phản ánh ông Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ tự ý chỉ đạo chuyển tuyến đối với 6/48 tuyến đường đã được UBND Huyện Sóc Sơn phê duyệt quy hoạch. Không những thế, ông Chủ tịch xã còn chỉ đạo dựng hồ sơ giả để thanh quyết toán khống cho một số tuyến đường.

Con đường tại thôn 4 đã được ông Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ thi công sửa sai.
Con đường tại thôn 4 đã được ông Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ thi công sửa sai.

Sau khi báo đăng, ngày 10/4, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Hoàng Trí Dũng, Trưởng phòng Kinh tế Huyện Sóc Sơn cho biết: Ông Đỗ Thế Thọ, Chủ tịch UBND Xã Hồng Kỳ, đã tự bỏ tiền túi khoảng hơn 500 triệu đồng để đổ bê tông những tuyến đường mà ông tự ý chuyển tuyến không làm; đồng thời nộp đơn xin thôi việc. Hiện nay, UBND Huyện Sóc Sơn đang giao cho Thanh tra huyện rà soát lại các nội dung liên quan, dự kiến đến 30/4 sẽ có kết quả.

“Việc ông Thọ nộp đơn xin nghỉ, Thường vụ Huyện ủy đang thảo luận để đưa ra quyết định cuối cùng”, ông Dũng thông tin.

Về bản giải trình vụ việc của ông Đỗ Thế Thọ, ông Dũng cho biết: Lãnh đạo huyện đôn đốc rất nhiều lần nhưng ông Thọ vẫn chưa gửi báo cáo. Mới đây, theo yêu cầu của Chủ tịch UBND Huyện Sóc Sơn, ông Thọ đã lên báo cáo trực tiếp với Chủ tịch UBND huyện.

Do đang thực hiện việc giãn cách xã hội bởi dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đề nghị ông Dũng cung cấp thông tin, số liệu cụ thể các tuyến đường mà ông Thọ vừa bỏ tiền túi làm để khắc phục hậu quả qua E-mail. Ông Dũng đồng ý và hứa sẽ chỉ đạo cấp dưới là ông Đỗ Quang Sâm cung cấp tài liệu cho phóng viên. Sau đó, ông Sâm đã liên lạc với phóng viên, hứa sẽ gửi luôn tài liệu, nhưng đến nay vẫn “bặt vô âm tín”.

Được biết, ông Đỗ Quang Sâm là cán bộ Văn phòng Nông thôn mới, thuộc phòng Kinh tế của UBND Huyện Sóc Sơn. Ông Sâm phụ trách 8 xã, trong đó có Xã Hồng Kỳ. Nhiệm vụ của ông Sâm là kiểm tra, tổng hợp, đôn đốc, đề xuất các công việc liên quan đến xây dựng đường giao thông nông thôn ở 8 xã này.

Trong buổi làm việc giữa phóng viên với ông Dũng vào ngày 3/3 để tìm hiểu vụ việc cũng có sự tham dự của ông Sâm. Nhưng khi chúng tôi có hỏi việc Chủ tịch UBND Xã Hồng Kỳ tự ý chỉ đạo chuyển tuyến đối với 6/48 tuyến đường đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt quy hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn không, thì ông Sâm không hề hay biết!

Mập mờ Biên bản nhiệm thu không có ngày tháng mà ông Đỗ Thế Thọ đã ký
Mập mờ Biên bản nhiệm thu không có ngày tháng mà ông Đỗ Thế Thọ đã ký

Theo điều tra, phóng viên đã phát hiện thêm 2 tuyến đường, nâng tổng số tuyến đường bị ông Thọ tự ý chỉ đạo chuyển tuyến là 8/48 tuyến. Ngày 16/3, ông Thọ đã chủ động bỏ tiền túi, họp dân để gấp rút tiến hành đổ bê tông khắc phục hậu quả như thông tin của Trưởng phòng Phòng Kinh tế Huyện Sóc Sơn Hoàng trí Dũng cung cấp là đúng.

Nhưng, việc ông Thọ bỏ tiền túi khắc phục hậu quả và xin thôi việc (nếu được chấp thuận) thì sẽ “phủi tay” với những sai phạm của mình. Đó là chưa kể, việc ông Thọ chỉ đạo dựng hồ sơ giả để thanh quyết toán khống cho một số tuyến đường cũng chưa được làm rõ.

Để minh bạch thông tin, phóng viên đã đặt lịch làm việc với ông Chủ tịch UBND Huyện Sóc Sơn về vụ việc, nhưng đã 2 tuần trôi qua vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 5 giờ trước
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.