Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Quỳnh Trâm - 09:52, 08/04/2020

Thời gian gần đây, trên sông Mã, sông Chu chảy qua nhiều địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được xác định, là nguồn nước bị ô nhiễm nặng do doanh nghiệp xả thải.

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện tượng cá chết trên sông
Lực lượng chức năng kiểm tra hiện tượng cá chết trên sông

Từ đêm 31/3 đến ngày 2/4, trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư và Thị trấn Cành Nàng (Huyện Bá Thước) đã xảy ra hiện tượng, cá nuôi lồng chết hàng loạt ở 34 lồng nuôi cá trắm của 23 hộ nuôi (tổng trọng lượng 3 tấn). Ngoài ra, nhiều loại cá, tôm, ếch và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng bị chết.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa đã thành lập Đoàn kiểm tra nhanh 5 cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn Huyện Bá Thước và Huyện Quan Hóa, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP TNHH Sản xuất thương mại Đồng Tâm, Hợp tác xã (HTX) Sông Mã, Công ty TNHH Phú Thành, hộ gia đình bà Phạm Thị Loan và Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước.

Ngày 3/4 Sở TN&MT đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về vụ việc. Theo đó, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa xác định, Công ty TNHH Tân Thái Thanh (Xã Thiết Kế, Huyện Bá Thước) là cơ sở sản xuất giấy vàng mã đang xả thải trực tiếp nước xeo giấy ra sông Mã; hộ gia đình bà Phạm Thị Loan (Xã Thiết Ống, Huyện Bá Thước), có cơ sở sản xuất bột giấy, đã lắp đặt cống ngầm xả trực tiếp nước thải ngâm ủ bột giấy ra sông Mã. Sau khi phát hiện, Sở đã lập biên bản ghi nhận hiện trường và đề nghị xử lý theo quy định.

Đoàn cũng đã phát hiện 2 cơ sở gồm Công ty CP TNHH Sản xuất thương mại Đồng Tâm (Thị trấn Cành Nàng, Huyện Bá Thước) và HTX Sông Mã tại Xã Phú Nghiêm (Huyện Quan Hóa) sản xuất giấy vàng mã có công trình xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nước tràn bề mặt đang chảy ra sông Mã.

Sở TN&MT đã đề nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND Huyện Quan Hóa và Bá Thước chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan vì đã không kịp thời kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã xả thải ra môi trường.

Cũng xảy ra tình trạng tương tự, từ 16 - 19/3, tại các xã: Xuân Thiên, Thọ Lâm, Phú Xuân, Thọ Hải, Thuận Minh, Xuân Hòa, Xuân Tín (Huyện Thọ Xuân), người dân nuôi cá lồng dọc sông Chu đã bị thiệt hại nặng nề khi cá (chủ yếu trắm cỏ) chết hàng loạt. Theo thống kê của UBND Huyện Thọ Xuân, có tổng số 62 hộ bị thiệt hại, với số lượng cá chết là hơn 11 tấn. 

Theo phản ánh của người dân, việc cá chết trên sông Chu là do phía thượng nguồn có cống xả thải của Nhà máy Giấy Mục Sơn xả thẳng ra sông. UBND Huyện Thọ Xuân đã phối hợp Sở TN&MT tỉnh lấy mẫu nước, mẫu cá chết để làm rõ nguyên nhân.

Ngày 5/4, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã có văn bản gửi UBND Huyện Thọ Xuân về hiện tượng cá chết bất thường trên sông Chu, đoạn chảy qua địa bàn huyện từ ngày 16 - 19/3. Theo đó, Sở NN&PTNT tỉnh xác định, tại thời điểm lấy mẫu nước xét nghiệm (trưa 16/3), trong nước có hàm lượng N-NO3 cao hơn tiêu chuẩn; mẫu cá có nhiễm vi khuẩn Pseudomonas sp - đây là loại vi khuẩn gây chết cá. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hàm lượng N-NO3 và vi khuẩn Pseudomonas sp chỉ gây hiện tượng cá chết với tỷ lệ thấp và chậm. Nhưng cá nuôi lồng của người dân ở Thọ Xuân lại chết hàng loạt, trong 4 ngày đã chết hơn 11 tấn. Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa chưa khẳng định nguyên nhân cá chết hàng loạt có phải do Nhà máy Giấy Mục Sơn hay không. Đây là vấn đề mà ngành NN&PTNT, UBND Huyện Thọ Xuân cần sớm làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 7 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 10 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 12 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 14 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.