Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Yên Thành (Nghệ An): Dân nghi ngờ trại lợn “đầu độc” đầu nguồn sông Dinh

Minh Thứ - 14:29, 13/11/2019

Mặc dù chỉ đăng ký với chính quyền nuôi 800 con lợn, thế nhưng theo phản ánh của người dân, chủ trại lợn ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã nuôi đến hàng nghìn con. Không chỉ vậy, người dân còn nghi ngờ trang trại này xả thải thẳng chất thải xuống đầu nguồn sông Dinh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trại chăn nuôi lợn ở xã Văn Thành gây ô nhiễm môi trường sống cho hàng ngàn hộ dân.
Trại chăn nuôi lợn ở xã Văn Thành gây ô nhiễm môi trường sống cho hàng ngàn hộ dân.

Ông Đặng Văn Lan, Trưởng thôn Xuân Châu, xã Văn Thành cho biết: Nhà ông sống cách trại lợn 500m. Có những ngày mùi hôi thối bốc lên nồng nặc rất khó thở, đến nỗi gia đình phải gửi cả mấy đứa cháu nhỏ sang nhà anh em nơi khác để ở. 

Tương tự, ông Đào Văn Dũng, thôn Văn Mỹ, xã Văn Thành cũng bức xúc: Những ngày nắng có gió thì mùi càng nặng hơn. Chúng tôi nghi ngờ xả thải trực tiếp ra sông Dinh nên nước sông mới đen ngòm và bốc mùi khó chịu như vậy. 

Còn ông Nguyễn Trí Lĩnh, Trưởng thôn Văn Mỹ cho biết: Từ khi có trại lợn xây dựng nơi đầu nguồn sông Dinh, cuộc sống người dân bị đảo lộn. Ngoài mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nguồn nước sông cũng ô nhiễm trầm trọng. Trước đây, người dân thường khoan giếng lấy nước ngầm phục vụ sinh hoạt, nhưng giờ đây không ai dám làm nữa. Trong các buổi họp xóm, người dân đã kiến nghị nhiều nhưng đối với xóm chỉ biết truyền đạt ý kiến Nhân dân lên UBND xã. Thậm chí, người dân đã có ý kiến với HĐND các cấp nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Nếu nghi ngờ của người dân đúng, thì rất nguy hiểm đến cuộc sống của Nhân dân, bởi dọc sông Sinh có hàng ngàn hộ sinh sống về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe. Có mặt trực tiếp tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, nước sông Dinh có màu đen và hôi thối. Còn mùi hôi từ không khí thì quá nặng nên rất khó chịu. Tuy nhiên, để vào khu vực bên trong trại lợn thì bảo vệ ngăn cản, với lý do đang có dịch tả lợn châu Phi…

Tuy nhiên, theo một thương lái chuyên thu mua lợn ở trại này (xin dấu tên) thì quy mô nuôi của trại lên đến hàng ngàn con... họ đăng ký nuôi 800 con là để tránh được việc quan trắc và đánh giá tác động môi trường của tỉnh gây tốn kém…

Về vấn đề trại lợn gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Quế Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Thành cho biết: Dân bức xúc là cũng đúng, bởi ngay ở trụ sở làm việc của UBND xã cách khoảng 1.000m theo đường chim bay cũng ngửi thấy mùi hôi thối khó chịu. Ông Lĩnh cho biết thêm: Chủ trại lợn này không phải là người địa phương mà ở xã bên cạnh, tên là Thành, đăng ký với xã quy mô nuôi là 800 con, còn số lượng hơn nữa xã không nắm được vì muốn vào kiểm tra thì vướng phải đợt dịch tả lợn châu Phi, lúc nào công bố hết dịch chúng tôi sẽ cho người kiểm tra cụ thể.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Huyện đã nắm được tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh trại lợn ở xã Văn Thành và đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên vào cuộc kiểm tra, nếu sai phạm nhất quyết phải xử lý; quan điểm của huyện là không đánh đổi môi trường cho sự phát triển... 

              

                                     

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.