Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo vệ môi trường khi tiêu hủy lợn dịch

PV - 10:27, 31/07/2019

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, dịch tả lợn châu Phi đang tạo ra nhiều áp lực trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn dịch, nhiều địa phương trong cả nước đang nỗ lực kiểm soát ô nhiễm môi trường từ công tác tiêu hủy lợn nhằm sớm dập tắt dịch và ngăn dịch bùng phát trở lại.

Cách làm ở một huyện vùng cao

Ông Nông Văn Thản, một trong số những hộ dân có đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Gia đình ông có 12 con lợn bị dịch phải tiêu hủy, lúc đầu chỉ có 3 con có biểu hiện mắc bệnh dịch, tôi đã kịp thời thông báo cho lực lượng thú y lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy. Do được tuyên truyền từ trước về tính chất nguy hiểm của dịch và tường tận chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương nên tôi và nhiều người chăn nuôi ở đây không vứt xác lợn ra môi trường…

Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch. Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch.

Theo ông Chẩu Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn vào tháng 6/2019, UBND huyện đã tiến hành tiêu hủy theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mọi trường hợp tiêu hủy đều do lực lượng thú y trực tiếp tiến hành. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tại huyện Na Hang còn tẩm xăng, hoặc dùng củi để đốt, sau đó tiếp tục thực hiện khử trùng lần 2 và tiến hành chôn lấp. Qua đó tỷ lệ kiểm soát nguồn bệnh dịch được tăng cao và đảm bảo tiêu chí về môi trường trong tiêu hủy lợn”.

Hạn chế “bắc cầu” cho dịch tiếp diễn

Theo đánh giá của chính quyền các địa phương đã công bố dịch thì, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc tìm kiếm, lựa chọn địa điểm tiêu hủy. Nhiều hộ chăn nuôi lớn đã phải đào hố chôn ngay trong vườn, trang trại của gia đình, dù đảm bảo quy định cách tối thiểu với khu chăn nuôi và nhà ở từ 30m trở lên, nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đặc biệt là tái đàn về sau. Nếu như chỉ tiêu hủy số lợn đã chết như hiện nay thì nhiều địa phương không có đủ địa điểm và lực lượng để tổ chức tiêu hủy. Đó là chưa tính đến kinh phí để thuê máy đào, múc đất và chôn lấp.

Bên cạnh đó, tại một số tỉnh vẫn tồn tại một bộ phận người dân ý thức kém đã tự ý vận chuyển lợn chết, vứt bừa bãi, không thực hiện tiêu hủy theo quy trình được Bộ TN&MT hướng dẫn. Tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn, chiếm khoảng 80% hộ dân trên địa bàn, tổng đàn lợn lên đến 6.700 con và đã có gần 3.000 con mắc bệnh phải tiêu hủy. Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh tại hai bãi rác Kinh Hậu và Hà Khê, nhưng sau khi tiêu hủy, nhiều hộ dân có lợn chết đã cho lợn vào bao tải, tự ý vận chuyển bằng xe máy, vứt lộ thiên ngay tại điểm tập kết tiêu hủy, có khi còn ngay trên tuyến đường liên thôn, xã.

Theo hướng dẫn của Bộ TN&MT về việc tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, việc chôn lấp lợn dịch phải được thực hiện tại khu vực có quy hoạch. Khoảng cách từ khu chôn lấp tới nguồn nước (nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản) phải từ 30m trở lên; các trạm cung cấp nước theo công suất tối thiểu phải đáp ứng đủ khoảng cách từ 100-500m; đường giao thông liên xã, liên tỉnh từ 500-1.000m; việc vận chuyển xác lợn, lợn dịch phải là xe có sàn kín, không được để rơi vãi chất thải trên đường vận chuyển…

Cho đến nay số lợn bệnh phải tiêu hủy đã lên tới khoảng 3 triệu con, tổng số đàn lợn của cả nước ở thời điểm tháng 6/2019 ước giảm 10,3% so với cùng thời điểm năm 2018. Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

HIỆP PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 9 phút trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 19 phút trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 20 phút trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 21 phút trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 26 phút trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 30 phút trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 35 phút trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 37 phút trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 41 phút trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 46 phút trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.