Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo vệ môi trường khi tiêu hủy lợn dịch

PV - 10:27, 31/07/2019

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, dịch tả lợn châu Phi đang tạo ra nhiều áp lực trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn dịch, nhiều địa phương trong cả nước đang nỗ lực kiểm soát ô nhiễm môi trường từ công tác tiêu hủy lợn nhằm sớm dập tắt dịch và ngăn dịch bùng phát trở lại.

Cách làm ở một huyện vùng cao

Ông Nông Văn Thản, một trong số những hộ dân có đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Gia đình ông có 12 con lợn bị dịch phải tiêu hủy, lúc đầu chỉ có 3 con có biểu hiện mắc bệnh dịch, tôi đã kịp thời thông báo cho lực lượng thú y lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy. Do được tuyên truyền từ trước về tính chất nguy hiểm của dịch và tường tận chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương nên tôi và nhiều người chăn nuôi ở đây không vứt xác lợn ra môi trường…

Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch. Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch.

Theo ông Chẩu Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn vào tháng 6/2019, UBND huyện đã tiến hành tiêu hủy theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mọi trường hợp tiêu hủy đều do lực lượng thú y trực tiếp tiến hành. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tại huyện Na Hang còn tẩm xăng, hoặc dùng củi để đốt, sau đó tiếp tục thực hiện khử trùng lần 2 và tiến hành chôn lấp. Qua đó tỷ lệ kiểm soát nguồn bệnh dịch được tăng cao và đảm bảo tiêu chí về môi trường trong tiêu hủy lợn”.

Hạn chế “bắc cầu” cho dịch tiếp diễn

Theo đánh giá của chính quyền các địa phương đã công bố dịch thì, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc tìm kiếm, lựa chọn địa điểm tiêu hủy. Nhiều hộ chăn nuôi lớn đã phải đào hố chôn ngay trong vườn, trang trại của gia đình, dù đảm bảo quy định cách tối thiểu với khu chăn nuôi và nhà ở từ 30m trở lên, nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đặc biệt là tái đàn về sau. Nếu như chỉ tiêu hủy số lợn đã chết như hiện nay thì nhiều địa phương không có đủ địa điểm và lực lượng để tổ chức tiêu hủy. Đó là chưa tính đến kinh phí để thuê máy đào, múc đất và chôn lấp.

Bên cạnh đó, tại một số tỉnh vẫn tồn tại một bộ phận người dân ý thức kém đã tự ý vận chuyển lợn chết, vứt bừa bãi, không thực hiện tiêu hủy theo quy trình được Bộ TN&MT hướng dẫn. Tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn, chiếm khoảng 80% hộ dân trên địa bàn, tổng đàn lợn lên đến 6.700 con và đã có gần 3.000 con mắc bệnh phải tiêu hủy. Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh tại hai bãi rác Kinh Hậu và Hà Khê, nhưng sau khi tiêu hủy, nhiều hộ dân có lợn chết đã cho lợn vào bao tải, tự ý vận chuyển bằng xe máy, vứt lộ thiên ngay tại điểm tập kết tiêu hủy, có khi còn ngay trên tuyến đường liên thôn, xã.

Theo hướng dẫn của Bộ TN&MT về việc tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, việc chôn lấp lợn dịch phải được thực hiện tại khu vực có quy hoạch. Khoảng cách từ khu chôn lấp tới nguồn nước (nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản) phải từ 30m trở lên; các trạm cung cấp nước theo công suất tối thiểu phải đáp ứng đủ khoảng cách từ 100-500m; đường giao thông liên xã, liên tỉnh từ 500-1.000m; việc vận chuyển xác lợn, lợn dịch phải là xe có sàn kín, không được để rơi vãi chất thải trên đường vận chuyển…

Cho đến nay số lợn bệnh phải tiêu hủy đã lên tới khoảng 3 triệu con, tổng số đàn lợn của cả nước ở thời điểm tháng 6/2019 ước giảm 10,3% so với cùng thời điểm năm 2018. Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

HIỆP PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Tin nổi bật trang chủ
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 5 phút trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 1 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 1 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chữa bệnh bằng hoa nhài

Chữa bệnh bằng hoa nhài

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Pháp luật - Vũ Lợi - 2 giờ trước
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 2 giờ trước
Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.
Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Chính sách dân tộc - H. Nguyên - 2 giờ trước
Trong 9 xã và 2 thị trấn của huyện Long Phú (Sóc Trăng) thì có 3 xã và 1 thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện, xã Trường Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, các xã còn lại phấn đấu “về đích” cuối năm nay. Một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy các địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM chính là nhờ Chương trình 135.