Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.

Công văn của UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) trả lời phản ánh của các cơ quan báo chí
Công văn của UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) trả lời phản ánh của các cơ quan báo chí


Mới đây, ngày 3/4/2020, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, ông Trương Nho Tự, đã ký văn bản số 425/UBND-VP về việc trả lời phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển.

Cụ thể, sau khi Báo phản ánh, UBND huyện Quan Hóa đã thành lập Đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các lớp học nghề từ năm 2016-2019 trên địa bàn huyện (18 lớp với 523 học viên). Đoàn thanh tra của huyện đã phát hiện có 6/18 lớp học nghề xảy ra sai phạm, gồm: lớp nghề kỹ thuật xây dựng tại xã Hiền Kiệt năm 2016; Lớp nghề kỹ thuật xây dựng năm 2017 tại xã Thanh Xuân; Lớp nghề kỹ thuật hàn năm 2018 tại xã Phú Xuân; Lớp nghề du lịch năm 2017 tại xã Phú Lệ; Lớp nghề chế biến thức ăn gia súc năm 2017 tại xã Phú Nghiêm; Lớp thêu ren năm 2018 tại xã Phú Nghiêm.

Tổng số tiền sai phạm được Đoàn thanh tra phát hiện tại 6 lớp đào tạo nghề này là hơn 66 triệu đồng. Trong đó, riêng Trường Trung cấp nghề xây dựng Thanh Hóa 2 lớp với số tiền là hơn 49 triệu đồng; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Quan Hóa 2 lớp với số tiền là gần 10 triệu đồng.

Đặc biệt, kết quả kiểm tra, rà soát của UBND huyện Quan Hóa cũng chỉ rõ, việc hỗ trợ tiền ăn cho lao động nông thôn học nghề và cấp chứng chỉ ở một số lớp đào tạo nghề chưa đúng quy định.

Cụ thể, với lớp học hàn ở xã Phú Xuân năm 2018, Đoàn thanh tra xác định, số ngày học của lớp này là hơn 02 tháng (cả lý thuyết và thực hành gồm 22 ngày x 3 tháng = 66 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật). Tuy nhiên, kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho học viên (1.980.000 đồng/học viên) chưa chi trả cho các học viên là đúng thực tế. Trường Trung cấp nghề xây dựng Thanh Hóa chi trả cho học viên vào ngày 28/2/2020, sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh).

Về lớp thêu ren tại xã Phú Nghiêm năm 2018, phản ánh (cuối khóa học, học viên chỉ nhận được 1.200.000 đồng và không cấp chứng chỉ). Qua xác minh của Đoàn thanh tra, số học viên đã được nhận là 1.320.000 đồng/học viên đã được Công ty NHHH Mỹ Hương chi trả đủ (Học viên Phạm Thị Thủy được phỏng vấn do nhớ không chính xác, nên nói khoảng 1.200.000 đồng); còn việc chưa cấp chứng chỉ là đúng như Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát trên, UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện chi trả gần 9,9 triệu đồng; Trường Trung cấp nghề xây dựng Thanh Hóa chi trả 49,2 triệu đồng còn thiếu của các học viên.

Đối với số tiền sai phạm tại 6 lớp nghề từ năm 2016 – 2019 (hơn 66 triệu đồng), ngày 3/4/2020, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã ban hành các quyết định: 533/QD-UBND, 534/QĐ-UBND, 535/QĐ-UBND và 536/QĐ-UBND về việc thu hồi số tiền sai phạm sau thanh tra, nộp vào ngân sách nhà nước.

Cùng với xử lý về kinh tế, Chủ tịch UBND huyện cũng đã ban hành hình thức xử lý về hành chính đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm. Cụ thể, đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy huyện Quan Hóa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo gồm: Chủ tịch UBND huyện kiểm điểm về trách nhiệm người đứng đầu; Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách văn xã, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo Đề án 1956 của huyện; Trưởng phòng LĐTB&XH là Phó Trưởng ban Thường trực và một số thành viên Ban chỉ đạo có liên quan, kiểm điểm về trách nhiệm là những người được giao nhiệm vụ chỉ đạo, quản lý trực tiếp thực hiện Đề án.

Chủ tịch UBND huyện Quan hóa cũng đã giao Phòng Nội vụ tham mưu ban hành Quyết định thành lập Hội đồng xét kỷ luật của huyện, có hình thức xử lý đối với ông Trưởng phòng LĐ-TBXH huyện là phó Trưởng ban Thường trực của Ban chỉ đạo Đề án; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Quan Hóa; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Kiệt; Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân; Nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân và các tập thể, cá nhân có sai phạm, thuộc UBND huyện Quan Hóa quản lý.

Chủ tịch UBND huyện Quan hóa đồng thời đề nghị Sở Xây dựng Thanh Hóa và Trường Trung cấp nghề xây dựng Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm cá nhân được nhà trường giao nhiệm vụ, về việc chi trả hỗ trợ tiền ăn cho học viên. Đề nghị Trường trung cấp nghề Thương mại Du lịch Thanh Hóa, tổ chức kiểm điểm các cá nhân được nhà trường giao nhiệm vụ, về việc chi trả hỗ trợ tiền ăn cho học viên.

"Qua thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin báo chí nêu, UBND huyện Quan Hóa thấy các thông tin phản ánh của báo chí nêu về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thời gian qua tại huyện Quan Hóa là đúng thực tế. Từ đó, giúp cho địa phương rút ra bài học sâu sắc trong chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp trong thời gian tới; tiếp tục xử lý, chỉ đạo khắc phục các phần việc còn lại sau sai phạm".

(Trích báo cáo số số 425/UBND-VP, ngày 3/4/2020 của UBND huyện Quan Hóa)


Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 5 giờ trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 6 giờ trước
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 6 giờ trước
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10 giờ trước
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10 giờ trước
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 11 giờ trước
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 11 giờ trước
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.
Có phải là sự cẩu thả vô tình?

Có phải là sự cẩu thả vô tình?

Bạn đọc - Thùy Dung - 20:44, 02/07/2020
Để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) đã yêu cầu các địa phương lập danh sách gửi lên Ban Điều phối thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của huyện. Nhưng lạ lùng là, khi danh sách được gửi lên thì phát hiện có những người đã chết, có người đang thực hiện án tù… vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.