Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”: Bộ yêu cầu xác minh làm rõ

Quỳnh Trâm - 14:53, 10/03/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số ra ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”. Sau khi Báo đăng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin Báo phản ánh.

Cụ thể, ngày 3/3/2020, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa đã ký Công văn số 508/SLĐTBXH-GDNN gửi UBND huyện Quan Hóa yêu cầu báo cáo theo nội dung phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển. Sở LĐTB&XH đề nghị UBND huyện Quan Hóa tiến hành kiểm tra, xác minh cụ thể những vấn đề Báo nêu; báo cáo kết quả về Sở LĐTB&XH trước ngày 6/3/2020.

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”:  Bộ yêu cầu xác minh làm rõ 1
Công văn 508/SLĐTBXH - GDNN ngày 3/3/2020 của Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa

Để kịp thời thông tin đến bạn đọc, sáng 10/3, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết, sau khi Sở có công văn, UBND huyện Quan Hóa đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để xác minh vụ việc Báo nêu. Nhưng theo phản hồi từ UBND huyện Quan Hóa thì huyện sẽ tiến hành xác minh và có báo cáo trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận được công văn của Sở.

“Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chúng tôi chỉ đạo huyện phải vào cuộc thanh tra, làm nghiêm, xử lý cá nhân, tập thể nếu có sai phạm. Sở cũng đã cử đoàn công tác đến huyện Quan Hóa để theo dõi, giám sát quá trình thanh tra, xác minh”, ông Huy cho biết.

Ông Huy thông tin thêm, Bộ LĐTB&XH cũng đã có Công văn số 751/LĐTBXH-VP, ngày 5/3/2020 gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa, đề nghị 2 đơn vị phối hợp kiểm tra xác minh vụ việc. Kết quả báo cáo về Bộ LĐTB&XH trước ngày 10/3/2020 để báo cáo Bộ trưởng.

Trước đó, như báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 1956), từ năm 2010 đến nay, huyện Quan Hóa đã tổ chức được 145 lớp học nghề với sự tham gia của 6.663 lao động. Với mỗi khóa đào tạo nghề theo Đề án 1956, mỗi học viên sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ tương đương 1.980.000 đồng. 

Nhưng theo nhiều lao động phản ánh, họ không nhận được đủ số tiền trên, cho dù có đi học đầy đủ hay không. Thậm chí, theo phản ánh của học viên, chữ ký trong danh sách nhận tiền hỗ trợ học nghề không phải là của họ...

Anh Hà Văn Th. học viên học nghề đến từ xã Phú Xuân cho rằng, không phải chữ ký của anh trong danh sách nhận tiền
Anh Hà Văn Th. học viên học nghề đến từ xã Phú Xuân cho rằng, không phải chữ ký của anh trong danh sách nhận tiền
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”:  Bộ yêu cầu xác minh làm rõ 3
Nhiều học viên học nghề ở Quan Hóa phản ánh chữ ký trong danh sách nhận tiền không phải là của họ

Sau khi Báo phản ánh, cùng với vào cuộc kịp thời của Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa thì những học viên từng tham gia các khóa đào tạo nghề trên địa bàn huyện Quan Hóa rất phấn khởi. Chị Vi Thị L., một học viên từng học nghề đền từ xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa) chia sẻ: “Cảm ơn báo chí đã quan tâm và thông tin khách quan vấn đề này. Chúng tôi mong rằng, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ và có câu trả lời xác đáng, đảm bảo quyền lợi cho người dân lao động nghèo”.

Kết quả xác minh vụ việc sẽ được Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa công bố trong thời gian tới. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.

“Sau khi báo Dân tộc và Phát triển phản ánh, Sở LĐTB&XH và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Ngày 5/3/2020, Bộ LĐTB&XH cũng đã có Công văn số 751/LĐTBXH-VP, gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa, đề nghị 2 đơn vị phối hợp kiểm tra xác minh vụ việc”. (Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa).


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Du lịch - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (1903 - 2023), chiều ngày 31/3, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Sun Group Vùng Tây Bắc tổ chức chương trình Hợp tác kích cầu du lịch. Chương trình có sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại thị xã Sa Pa, nhằm cam kết đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá xuyên suốt năm 2023, thu hút du khách đến với Sa Pa, Lào Cai.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 1 giờ trước
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Theo chân Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.