Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Cần làm rõ để trả lại quyền lợi cho người dân

Quỳnh Trâm - 18:24, 18/07/2020

Khi được thông báo đến nhận Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ), bà Nguyễn Thị Luyến “tá hỏa” khi 476m2 đất của gia đình bỗng dung “bốc hơi”. Gần 10 năm qua, bà đã “đội đơn” khiếu nại các cấp chính quyền nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Bà Nguyễn Thị Luyến có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện gia đình chính sách (gia đình liệt sĩ)
Bà Nguyễn Thị Luyến có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện gia đình chính sách (gia đình liệt sĩ)

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Luyến, sinh năm 1963, ở thôn 1, xã Xuân Thắng (nay là thị trấn Sao Vàng), huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), năm 1998, gia đình bà có mua của Hợp tác xã Xuân Thắng 1.500m2 + 400m2 đất (gồm đất vườn và đất ở). Ngoài ra, gia đình bà là gia đình chính sách (bà Luyến là con gái liệt sĩ) nên được Nhà nước cấp 500m2 đất tại cùng vị trí thôn 1, xã Xuân Thắng; được gộp lại tại thửa 93, tờ bản đồ số 4.

Năm 1990, bà Nguyễn Thị Luyến đã nộp tiền mua đất đầy đủ. Gia đình bà còn hiến một diện tích đất để làm đường dân sinh.

Năm 2004, bà được chính quyền địa phương hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai làm hồ sơ địa chính và cấp sổ đỏ. Trong quá trình làm hồ sơ, bà hoàn toàn tin tưởng cán bộ địa chính xã; sau khi đo đếm, thống nhất vị trí mốc, ranh giới xác định tổng diện tích khu đất ở, đất vườn của gia đình bà là 2.376m2.

Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, 7 năm sau (năm 2011), UBND xã Xuân Thắng mới thông báo cho gia đình bà lên nhận sổ đỏ. Và khi nhận sổ, gia đình bà Luyến tá hỏa phát hiện diện tích khu đất nhà mình chỉ còn lại 1.890m2 mà không phải là 2.376m2 như đã được xác định tại thời điểm đo đạc năm 2004.

Cụ thể, trích từ bản đồ đo năm 2004 đến khi cấp sổ đỏ tại thửa đất 93 đang thiếu của hộ gia đình bà Luyến là 476m2. Theo bà Luyến, 476m2 đất của bà không biết bằng cách nào mà chính quyền xã đã “sang tên” cho hộ khác.

Biên bản giao nhận diện tích đo đạc địa chính năm 2004 của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến
Biên bản giao nhận diện tích đo đạc địa chính năm 2004 của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến

Trao đổi với phóng viên, bà Luyến cho biết: Diện tích 476m2 hiện nay của gia đình tôi vẫn nằm bên cạnh chưa ai làm nhà và được một hộ gia đình khác sử dụng. Bà Luyến cho rằng, UBND xã Xuân Thắng, nay là thị trấn Sao Vàng, đã cắt đất trái với các quy định hiện hành.

“Gia đình tôi đã gửi đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền xã nhiều lần nhằm đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình, nhưng hiện không được giải quyết”, bà Luyến nói.

Để làm rõ hơn về vụ việc của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Nhưng tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Bàn, Chủ tịch UBND thị trấn Sao Vàng cho rằng, vì mới tiếp quản công việc sáp nhập xã Xuân Thắng về Sao Vàng nên công việc cụ thể ông chưa nắm được, ông sẽ tìm hiểu và trả lời sau.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn gốc sử dụng 2.376m2 đất của gia đình bà Luyến là hợp pháp, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ khi sử dụng đất. Nhưng khi được cấp sổ đỏ (thực tế cấp rất chậm), vì sao 476m2 đất của gia đình bà lại được chuyển sang cho người khác? Đề nghị UBND thị trấn Sao Vàng), UBND huyện Thọ Xuân cần sớm làm rõ để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 6 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 7 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 7 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 7 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.