Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Cần làm rõ để trả lại quyền lợi cho người dân

Quỳnh Trâm - 18:24, 18/07/2020

Khi được thông báo đến nhận Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ), bà Nguyễn Thị Luyến “tá hỏa” khi 476m2 đất của gia đình bỗng dung “bốc hơi”. Gần 10 năm qua, bà đã “đội đơn” khiếu nại các cấp chính quyền nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Bà Nguyễn Thị Luyến có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện gia đình chính sách (gia đình liệt sĩ)
Bà Nguyễn Thị Luyến có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện gia đình chính sách (gia đình liệt sĩ)

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Luyến, sinh năm 1963, ở thôn 1, xã Xuân Thắng (nay là thị trấn Sao Vàng), huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), năm 1998, gia đình bà có mua của Hợp tác xã Xuân Thắng 1.500m2 + 400m2 đất (gồm đất vườn và đất ở). Ngoài ra, gia đình bà là gia đình chính sách (bà Luyến là con gái liệt sĩ) nên được Nhà nước cấp 500m2 đất tại cùng vị trí thôn 1, xã Xuân Thắng; được gộp lại tại thửa 93, tờ bản đồ số 4.

Năm 1990, bà Nguyễn Thị Luyến đã nộp tiền mua đất đầy đủ. Gia đình bà còn hiến một diện tích đất để làm đường dân sinh.

Năm 2004, bà được chính quyền địa phương hướng dẫn thủ tục đăng ký đất đai làm hồ sơ địa chính và cấp sổ đỏ. Trong quá trình làm hồ sơ, bà hoàn toàn tin tưởng cán bộ địa chính xã; sau khi đo đếm, thống nhất vị trí mốc, ranh giới xác định tổng diện tích khu đất ở, đất vườn của gia đình bà là 2.376m2.

Thế nhưng, chẳng hiểu vì sao, 7 năm sau (năm 2011), UBND xã Xuân Thắng mới thông báo cho gia đình bà lên nhận sổ đỏ. Và khi nhận sổ, gia đình bà Luyến tá hỏa phát hiện diện tích khu đất nhà mình chỉ còn lại 1.890m2 mà không phải là 2.376m2 như đã được xác định tại thời điểm đo đạc năm 2004.

Cụ thể, trích từ bản đồ đo năm 2004 đến khi cấp sổ đỏ tại thửa đất 93 đang thiếu của hộ gia đình bà Luyến là 476m2. Theo bà Luyến, 476m2 đất của bà không biết bằng cách nào mà chính quyền xã đã “sang tên” cho hộ khác.

Biên bản giao nhận diện tích đo đạc địa chính năm 2004 của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến
Biên bản giao nhận diện tích đo đạc địa chính năm 2004 của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến

Trao đổi với phóng viên, bà Luyến cho biết: Diện tích 476m2 hiện nay của gia đình tôi vẫn nằm bên cạnh chưa ai làm nhà và được một hộ gia đình khác sử dụng. Bà Luyến cho rằng, UBND xã Xuân Thắng, nay là thị trấn Sao Vàng, đã cắt đất trái với các quy định hiện hành.

“Gia đình tôi đã gửi đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền xã nhiều lần nhằm đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình, nhưng hiện không được giải quyết”, bà Luyến nói.

Để làm rõ hơn về vụ việc của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Nhưng tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Bàn, Chủ tịch UBND thị trấn Sao Vàng cho rằng, vì mới tiếp quản công việc sáp nhập xã Xuân Thắng về Sao Vàng nên công việc cụ thể ông chưa nắm được, ông sẽ tìm hiểu và trả lời sau.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn gốc sử dụng 2.376m2 đất của gia đình bà Luyến là hợp pháp, thực hiện nghĩa vụ đầy đủ khi sử dụng đất. Nhưng khi được cấp sổ đỏ (thực tế cấp rất chậm), vì sao 476m2 đất của gia đình bà lại được chuyển sang cho người khác? Đề nghị UBND thị trấn Sao Vàng), UBND huyện Thọ Xuân cần sớm làm rõ để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 4 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 4 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.