Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Thiên An - 09:32, 15/07/2020

Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.

Ông Đoàn Xuân Hòa đang trao đổi sự việc với phóng viên
Ông Đoàn Xuân Hòa đang trao đổi sự việc với phóng viên

Tiếng dân

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đoàn Xuân Hòa, SN 1956, dân tộc Mường đại diện cho 16 hộ dân tại bản Xăm trình bày: Từ năm 2013 đến nay đã rất nhiều lần, các cấp từ Trung ương đến địa phương chỉ đạo, yêu cầu giải quyết dứt điểm và cấp sổ đỏ đất khai hoang phục hóa cho chúng tôi. Theo đó, cũng đã rất nhiều lần UBND huyện Nho Quan, UBND xã Kỳ Phú yêu cầu chúng tôi kê khai, rồi xuống đo đạc đất, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay vẫn chưa được giải quyết!

Đặc biệt, trong đơn các hộ dân còn nêu, hiện nay, trên địa bàn xã Kỳ Phú đang tồn tại Công ty CP Giống bò thịt sữa Yên Phú (Công ty Yên Phú). Năm 2016, Công ty Yên Phú được UBND tỉnh Ninh Bình cấp đất để triển khai dự án nuôi bò thịt sữa, nhưng lại không hề có bất kỳ một cuộc họp để thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng với các hộ dân đang sinh sống trên khu đất giao cho công ty. Hơn nữa, bao năm qua, Công ty Yên Phú không hoạt động, còn thế chấp đất này để vay tiền ngân hàng và khoán cho nhiều hộ dân trên địa bàn canh tác rồi thu phí. 

Công ty Yên Phú được miễn tiền thuê đất và miễn thuế đất nông nghiệp, nhưng lại thu thuế khoán của các hộ dân đang canh tác. Đặc biệt, nội dung đơn thư còn phản ánh, Công ty Yên Phú đang đào đất để bán lấy tiền, vi phạm nghiêm trọng Luật Khai thác khoáng sản… 

Để xác minh thông tin đơn thư, ngày 21/6/2020, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã về bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan gặp gỡ những người dân nơi đây để tìm hiểu sự việc.

Ông Đoàn Xuân Hòa đại diện cho 16 hộ dân cho biết: “Chúng tôi được vận động đến vùng kinh tế mới từ những năm 1993 - 1995. Trong khi đất đai đang khiếu kiện tranh chấp, chúng tôi đề nghị không được giao đất cho đơn vị nào. Vậy mà UBND tỉnh Ninh Bình vẫn giao đất cho Công ty Yên Phú là không đúng”.

Cũng cùng quan điểm với ông Hòa, chị Phạm Hà Thu (là 1 trong 16 hộ dân) bức xúc: “Đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình xem xét việc sử dụng đất của Công ty Yên Phú để thu hồi và giao cho người dân. Thực tế, các hộ di giãn dân không được thông báo và không được hưởng chính sách gì khi UBND tỉnh giao đất cho Công ty Yên Phú. Việc công ty lấy đất chúng tôi không được biết. Đề nghị các cấp chính quyền xem xét rà soát cụ thể để cấp lại sổ đỏ cho người dân”. 

Còn đất khai hoang phục hóa, căn cứ theo Nghị định số 170/2004/NĐ-CP ngày 22/9/2004 và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về việc sắp xếp, đổi mới và phát triển nông trường quốc doanh. Diện tích đất Công ty Yên Phú quản lý sử dụng không hiệu quả, thu hồi giao cho địa phương quản lý, sử dụng. 

“Các gia đình chúng tôi thuộc hộ tái định cư, chứ không lấn chiếm, nhảy dù. Thuế đất đang được miễn, vậy Công ty Yên Phú thu của các hộ dân để làm gì? Căn cứ Điều 105, Luật Đất đai, thẩm quyền cấp sổ đỏ cho chúng tôi là UBND huyện. Vậy đề nghị UBND huyện tổng hợp và rà soát lại để cấp sổ đỏ cho chúng tôi”, chị Phạm Hà Thu bức xúc! 

Chính quyền có tỏ?

Chuồng nuôi bò của Công ty CP giống bò thịt sữa Yên Phú bỏ không
Chuồng nuôi bò của Công ty CP giống bò thịt sữa Yên Phú bỏ không

Ngày 29/6/2020, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với ông Vũ Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Ông Lâm cho biết: Về vụ việc 16 hộ dân tại bản Xăm có kiến nghị, ông đã nắm được. Từ năm 2013 đến nay, UBND xã Kỳ Phú và UBND huyện Nho Quan… đã có nhiều buổi làm việc và đã ra các văn bản trả lời. 

Theo ông Vũ Đình Lâm, năm 2015, tiếp cận vụ việc, ông biết nguồn gốc đất là từ Nông trường Quốc doanh Phùng Thượng. 16 hộ là dân ở các nơi khác đến nông trường xây dựng vùng kinh tế mới. Mỗi hộ được nông trường giao bình quân 0,5ha. “Cơ bản” diện tích 0,5ha đã được cấp sổ đỏ. Bây giờ các hộ dân mong muốn được cấp riêng sổ đỏ phần đất mà họ khai hoang thêm (phần đất này vẫn đang nằm trong diện tích đất của Nông trường Quốc doanh Phùng Thượng, nay chuyển đổi thành Công ty Yên Phú).

Ông Lâm cũng thông tin, những năm từ 2013 - 2017, Công ty Yên Phú làm ăn tốt, nhập rất nhiều bò, nhưng không hiểu sao đến năm 2018, thì sản xuất thưa dần. Và tại thời điểm này, công ty không nuôi một con bò nào!. 

Vào ngày 22/6, trong buổi tiếp xúc cử tri xã Kỳ Phú, trả lời câu hỏi của cử tri về việc Công ty Yên Phú được UBND tỉnh Ninh Bình giao hơn 500ha đất, rồi Công ty lại giao khoán cho dân và thu phí 3 triệu đồng/ha/năm, như vậy có đúng không…? Ông Lâm trả lời rằng: Đối với thuế nông nghiệp UBND xã đã bãi bỏ từ lâu. Nhưng vì các hộ dân đang thầu lại đất của Công ty Yên Phú nên đây là thỏa thuận giữa người dân và Công ty. Xã không thể đánh giá được là thu có đúng không, hoặc thu cao hay thấp!

Để có thông tin đa chiều, khách quan tới bạn đọc, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Nho Quan, của tỉnh Ninh Bình và thông tin trong các số báo tiếp theo.

"Đối với thuế nông nghiệp UBND xã đã bãi bỏ từ lâu. Nhưng vì các hộ dân đang thầu lại đất của Công ty Yên Phú nên đây là thỏa thuận giữa người dân và Công ty. Xã không thể đánh giá được là thu có đúng không, hoặc thu cao hay thấp!”.

Ông Vũ Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan)

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.