Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

123 lô đất chưa được cấp sổ đỏ ở dự án Gold Hill (Đồng Nai): “Quả bóng” trách nhiệm bao giờ hết lăn?

Mạnh Hùng - 14:00, 05/05/2020

Từ năm 2012, dự án phát triển nhà ở khu dân cư theo quy hoạch (Gold Hill) tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã được triển khai. Đến nay, hầu hết đất nền của dự án đã được bán cho khách hàng; nhưng vẫn còn 123 lô đất chưa được cấp sổ đỏ. Người mua đất liên tục khiếu nại vượt cấp, trong khi chính quyền địa phương và chủ đầu tư lại đổ lỗi cho nhau.

Đại diện Đất Xanh Group (người mặc áo vest) giải thích với khách hàng đang khiếu kiện nhiều năm qua.
Đại diện Đất Xanh Group (người mặc áo vest) giải thích với khách hàng đang khiếu kiện nhiều năm qua.

Ngày 8/5/2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định số 3188/UBND-CNN (QĐ 3188) về việc chấp thuận cho Công ty CP Địa ốc Long Kim Phát (từ ngày 24/7/2018 đổi tên thành Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh - Đất Xanh Group) triển khai dự án Gold Hill.

Dự án được triển khai trên diện tích 26,75ha. Ngoài diện tích đất xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông… thì 62,1% tổng diện tích được quy hoạch đất ở, tương ứng với 1.151 lô nền sẽ được chủ đầu tư bán cho khách hàng.

Theo QĐ 3188, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, chủ đầu tư phải triển khai xây dựng hoàn thành đồng bộ hạ tầng khu dân cư đúng với nội dung dự án đã được phê duyệt, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân. Quy định này của UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ vào Điều 72, Nghị định số 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2014.

Nhưng chủ đầu tư không chấp hành quy định này, mà thực hiện theo kiểu “cuốn chiếu”, vừa thi công vừa bán đất nền. Cụ thể, từ khi được giao đất đến trước thời điểm đổi tên công ty (từ Long Kim Phát thành Đất Xanh), chủ đầu tư đã tổ chức 4 đợt bán 920 lô đất nền; các khách hàng đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã bán 123 lô đất cho khách hàng. Nhưng sau khi đổi tên thành Đất Xanh Group, việc cấp sổ đỏ cho 123 lô này gặp vướng mắc. Trong Văn bản số 149/2018/CV ngày 14/9/2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư “cầu cứu” cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác nhận đủ điều kiện để xét cấp sổ đỏ cho 123 lô đất này vì khách hàng liên tục khiếu nại.

Nhưng Sở TN&MT tỉnh không chấp thuận, vì chủ đầu tư đang thiếu một số điều kiện. Trong Văn bản số 2669/STNMT-QH, ngày 25/4/2019, Sở TN&MT khẳng định: Do trong quá trình triển khai, chủ đầu tư có điều chỉnh dự án; hơn nữa còn đổi tên công ty nên phải liên hệ Sở Xây dựng để kiểm tra và chấp thuận bằng văn bản (đối với trường hợp kiểm tra công tác nghiệm thu); hoặc xác nhận bằng văn bản (đối với trường hợp kiểm tra theo giấy phép xây dựng).

Tuy nhiên, đến nay Đất Xanh Group vẫn chưa bổ sung các điều kiện theo yêu cầu. Vì thế, 123 khách hàng mua đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ, tiếp tục có thư khiếu nại, tố cáo lên các cấp ngành tỉnh Đồng Nai. Đáng lẽ, cả chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải cùng nhau tìm cách tháo gỡ, thì cả hai lại đổ lỗi cho nhau.

Ngày 19/3/2019, Đất Xanh Group có Văn bản số 02/2019/DXS gửi khách hàng mua đất, trong đó Đất Xanh Group “tố” UBND tỉnh Đồng Nai chậm làm các thủ tục nên công ty mới chậm cấp sổ đỏ cho người mua. Hơn 1 tháng sau, UBND tỉnh Đồng Nai có Công văn số 4655/UBND-CNN, ngày 26/4/2019 gửi các hộ dân mua đất đang khiếu nại, tố cáo; trong đó khẳng định: Do chủ đầu tư chưa thực hiện các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng. Việc Đất Xanh Group cho rằng, UBND tỉnh làm chậm thủ tục là không có cơ sở.

Từ lý lẽ này, trong Công văn số 4655/UBND-CNN, UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người mua đất khởi kiện chủ đầu tư?!. “Quả bóng” trách nhiệm cứ thế được “đá qua đá lại”, khiến 123 lô đất đến nay vẫn chưa cấp được sổ đỏ.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong những số báo sau.

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 51 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.