Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

123 lô đất chưa được cấp sổ đỏ ở dự án Gold Hill (Đồng Nai): “Quả bóng” trách nhiệm bao giờ hết lăn?

Mạnh Hùng - 14:00, 05/05/2020

Từ năm 2012, dự án phát triển nhà ở khu dân cư theo quy hoạch (Gold Hill) tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã được triển khai. Đến nay, hầu hết đất nền của dự án đã được bán cho khách hàng; nhưng vẫn còn 123 lô đất chưa được cấp sổ đỏ. Người mua đất liên tục khiếu nại vượt cấp, trong khi chính quyền địa phương và chủ đầu tư lại đổ lỗi cho nhau.

Đại diện Đất Xanh Group (người mặc áo vest) giải thích với khách hàng đang khiếu kiện nhiều năm qua.
Đại diện Đất Xanh Group (người mặc áo vest) giải thích với khách hàng đang khiếu kiện nhiều năm qua.

Ngày 8/5/2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định số 3188/UBND-CNN (QĐ 3188) về việc chấp thuận cho Công ty CP Địa ốc Long Kim Phát (từ ngày 24/7/2018 đổi tên thành Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh - Đất Xanh Group) triển khai dự án Gold Hill.

Dự án được triển khai trên diện tích 26,75ha. Ngoài diện tích đất xây dựng các công trình công cộng, đường giao thông… thì 62,1% tổng diện tích được quy hoạch đất ở, tương ứng với 1.151 lô nền sẽ được chủ đầu tư bán cho khách hàng.

Theo QĐ 3188, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, chủ đầu tư phải triển khai xây dựng hoàn thành đồng bộ hạ tầng khu dân cư đúng với nội dung dự án đã được phê duyệt, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận thì mới được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân. Quy định này của UBND tỉnh Đồng Nai căn cứ vào Điều 72, Nghị định số 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2014.

Nhưng chủ đầu tư không chấp hành quy định này, mà thực hiện theo kiểu “cuốn chiếu”, vừa thi công vừa bán đất nền. Cụ thể, từ khi được giao đất đến trước thời điểm đổi tên công ty (từ Long Kim Phát thành Đất Xanh), chủ đầu tư đã tổ chức 4 đợt bán 920 lô đất nền; các khách hàng đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã bán 123 lô đất cho khách hàng. Nhưng sau khi đổi tên thành Đất Xanh Group, việc cấp sổ đỏ cho 123 lô này gặp vướng mắc. Trong Văn bản số 149/2018/CV ngày 14/9/2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư “cầu cứu” cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác nhận đủ điều kiện để xét cấp sổ đỏ cho 123 lô đất này vì khách hàng liên tục khiếu nại.

Nhưng Sở TN&MT tỉnh không chấp thuận, vì chủ đầu tư đang thiếu một số điều kiện. Trong Văn bản số 2669/STNMT-QH, ngày 25/4/2019, Sở TN&MT khẳng định: Do trong quá trình triển khai, chủ đầu tư có điều chỉnh dự án; hơn nữa còn đổi tên công ty nên phải liên hệ Sở Xây dựng để kiểm tra và chấp thuận bằng văn bản (đối với trường hợp kiểm tra công tác nghiệm thu); hoặc xác nhận bằng văn bản (đối với trường hợp kiểm tra theo giấy phép xây dựng).

Tuy nhiên, đến nay Đất Xanh Group vẫn chưa bổ sung các điều kiện theo yêu cầu. Vì thế, 123 khách hàng mua đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ, tiếp tục có thư khiếu nại, tố cáo lên các cấp ngành tỉnh Đồng Nai. Đáng lẽ, cả chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải cùng nhau tìm cách tháo gỡ, thì cả hai lại đổ lỗi cho nhau.

Ngày 19/3/2019, Đất Xanh Group có Văn bản số 02/2019/DXS gửi khách hàng mua đất, trong đó Đất Xanh Group “tố” UBND tỉnh Đồng Nai chậm làm các thủ tục nên công ty mới chậm cấp sổ đỏ cho người mua. Hơn 1 tháng sau, UBND tỉnh Đồng Nai có Công văn số 4655/UBND-CNN, ngày 26/4/2019 gửi các hộ dân mua đất đang khiếu nại, tố cáo; trong đó khẳng định: Do chủ đầu tư chưa thực hiện các yêu cầu quy định nêu trên nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng. Việc Đất Xanh Group cho rằng, UBND tỉnh làm chậm thủ tục là không có cơ sở.

Từ lý lẽ này, trong Công văn số 4655/UBND-CNN, UBND tỉnh Đồng Nai hướng dẫn người mua đất khởi kiện chủ đầu tư?!. “Quả bóng” trách nhiệm cứ thế được “đá qua đá lại”, khiến 123 lô đất đến nay vẫn chưa cấp được sổ đỏ.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong những số báo sau.

Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.