Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nhà máy nước Kim Sơn: “Đắp chiếu” vì thu tiền đối ứng chưa đủ

Minh Thứ - 09:21, 18/04/2020

Năm 2012, một nhà máy nước ở huyện Quế Phong (Nghệ An) có vốn đầu tư hơn 41 tỷ đồng, phục vụ nước sinh hoạt cho gần 10.000 hộ dân được khởi công. Năm 2015, công trình hoàn thành cơ bản các hạng mục. Song, đến nay công trình vẫn “đắp chiếu”!

Công trình đã hoàn thiện cơ bản nhưng thiếu vốn để đấu nối và thẩm định hồ sơ quyết toán nên phải “đắp chiếu” từ nhiều năm nay
Công trình đã hoàn thiện cơ bản nhưng thiếu vốn để đấu nối và thẩm định hồ sơ quyết toán nên phải “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

Năm 2012, Nhà máy nước thị trấn Kim Sơn được khởi công, với tổng vốn đầu tư hơn 41 tỷ đồng, do UBND huyện Quế Phong làm chủ đầu tư. Dự án gồm 4 gói thầu, là xây dựng trạm xử lý nước sạch và trạm biến áp điện, lắp đặt mạng ống cấp nước, tư vấn giám sát, bảo hiểm. 

Công trình do Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An thi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2012. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, đến năm 2015, Nhà máy nước Kim Sơn mới hoàn thành các hạng mục cơ bản, chỉ còn lại một hạng mục, là thi công các đấu nối cấp nước vào các hộ dân trên địa bàn thị trấn Kim Sơn và vùng phụ cận gồm hai xã Mường Nọc và Tiền Phong.

Tuy nhiên đến nay, sau gần 8 năm, hạng mục này vẫn chưa hoàn thiện, nên nhà máy gần như không hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân là do thiếu vốn đối ứng đóng góp của người dân để tiếp tục hoàn thiện hạng mục này. 

Cụ thể, để lắp đặt các hệ thống đường ống cấp I, II và đấu nối đến các hộ dân, thì người dân phải đóng góp kinh phí đối ứng 35% trong tổng kinh phí đầu tư. Nhưng hiện chủ đầu tư (UBND huyện Quế Phong) vẫn chưa thu được, nên đơn vị thi công không có vốn thực hiện. 

Bà Vi Thị Duyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho biết: Theo quy định, để công trình tiếp tục được triển khai thì Nhân dân phải đóng đủ 35% giá trị công trình, tương đương với khoảng 2,8 tỷ đồng. Nhưng đến nay, số tiền này vẫn chưa thu đủ. Thiếu vốn, nên nhà thầu dừng lại không tiếp tục thi công phần đấu nối đến các hộ dân.

Theo bà Duyến, ngoài vốn đối ứng của người dân chưa nộp đủ, thì việc đưa vào vận hành Nhà máy nước Kim Sơn cũng còn vướng một vấn đề khác nữa là, hồ sơ quyết toán dự án đã được trình Sở Tài chính phê duyệt từ tháng 5/2019; nhưng do thiếu kinh phí nộp thẩm tra phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành nên hồ sơ vẫn để đấy. Vì dự án chưa được quyết toán vốn đầu tư hoàn thành, nên chưa thể đấu thầu quản lý, vận hành được.

Trao đổi với phóng viên, những hộ dân đã nộp tiền đối ứng để được sử dụng nước sạch từ Nhà máy nước rất bức xúc. Tất cả đều mong muốn huyện sớm có giải pháp thu đúng, thu đủ số tiền đối ứng, đồng thời giải quyết những vướng mắc khác để nhà máy nước sớm đi vào hoạt động. 

Ông Vi Văn Lai, người dân xã Tiền Phong, cho hay: “Khi nghe tin Nhà nước đầu tư xây dựng Nhà máy nước ở thị trấn Kim Sơn, người dân xã Tiền Phong phấn khởi lắm. Khi xã thông báo thu khoản tiền đối ứng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ, nhiều gia đình đã đóng. Nhưng đến bây giờ nhà máy vẫn chưa hoàn thành. Người dân năm nào cũng vậy đến mùa khô lại phải lo đi tích trữ nước để sinh hoạt. Chính quyền phải quyết liệt đi chứ, chẳng lẽ nhà máy cứ bỏ không vậy mãi, tiền thì chúng tôi cũng đã nộp rồi”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho hay: Công trình xong cơ bản rồi nhưng vẫn phải nằm phơi nắng phơi mưa, một số hạng mục đang dần xuống cấp, người dân thì ngóng nước sạch huyện cũng rất trăn trở.

“Tất cả nguyên nhân vẫn là do thiếu vốn. Ngân sách của huyện không đáp ứng được nên đến nay mọi việc phải giậm chân tại chỗ. Huyện đã có ý kiến đề nghị Sở Tài chính xem xét, giải quyết”, ông Giáp bày tỏ.

Theo quy định, để công trình tiếp tục được triển khai thì Nhân dân phải đóng đủ 35% giá trị công trình, tương đương với khoảng 2,8 tỷ đồng. Nhưng đến nay, số tiến này vẫn chưa thu đủ. Thiếu vốn, nên nhà thầu dừng lại không tiếp tục thi công phần đấu nối đến các hộ dân.”

Bà Vi Thị Duyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Phong

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 9 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 12 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 13 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 13 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 13 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).