Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều trụ sở tiền tỷ dang dở, “đắp chiếu”

QUỲNH TRÂM - 10:54, 07/10/2019

Hiện, trên địa bàn huyện vùng cao Bá Thước (Thanh Hóa), nhiều trụ sở làm việc của UBND các xã xây dựng dang dở, bỏ hoang nhiều năm. Thực trạng này khiến chất lượng công trình có dấu hiệu xuống cấp, gây lãng phí nguồn vốn của Nhà nước.

Cán bộ xã Cổ Lũng phải làm việc trong một không gian chật chội.
Cán bộ xã Cổ Lũng phải làm việc trong một không gian chật chội.

Năm 2016, huyện Bá Thước có 4 xã được Nhà nước đầu tư xây dựng trụ sở làm việc từ Chương trình xây dựng NTM, gồm: Xã Cổ Lũng, Lũng Cao, Lũng Niêm, Thành Sơn. Mỗi công trình được đầu tư 4,5-5 tỷ đồng, do nguồn vốn của Trung ương và tỉnh cấp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian xây dựng, các nhà thầu đã dừng thi công, do thiếu vốn, khiến một số công trình dang dở, “đắp chiếu” bỏ hoang cho đến nay.

Cụ thể, công trình trụ sở xã Cổ Lũng được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, bằng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước là hơn 4,5 tỷ đồng, do xã làm chủ đầu tư. Sau 1 năm triển khai xây dựng được 2 tầng, nhà thầu đã dừng thi công, mặc cho địa phương mong mỏi, chờ đợi. Hiện tại, gần 40 cán bộ, công chức của xã đang phải làm việc tạm thời trong một ngôi nhà cũ nát, chỉ vài chục mét vuông. Diện tích làm việc quá chật đã ảnh hưởng không ít đến hoạt động của xã, đặc biệt là rất khó khăn cho người dân đến liên hệ công tác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, cho biết: Để người dân có nơi ngồi, chúng tôi phải sắp xếp, cơi nới thêm phía bên ngoài của Phòng Một cửa. Bản thân tôi và các Phó Chủ tịch xã cũng phải ngồi làm việc chung một chỗ. Công trình trụ sở mới sau khi xây dựng song phần thô, đơn vị thi công đã đề nghị thanh toán với số tiền 2,5 tỷ đồng và dừng hẳn từ 8/2017 đến nay. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên và có ý kiến đề xuất tại các kỳ họp HĐND huyện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cùng chung “số phận” với Cổ Lũng, trụ sở xã Lũng Niêm cũng đang “đắp chiếu” chờ đợi nguồn vốn. Để có chỗ làm việc, xã này phải mượn tạm một số phòng học của trường tiểu học và trung tâm văn hóa xã.

Công trình trụ sở UBND xã Cổ Lũng (Bá Thước) xây dựng dang dở, bỏ hoang đã hơn 3 năm.
Công trình trụ sở UBND xã Cổ Lũng (Bá Thước) xây dựng dang dở, bỏ hoang đã hơn 3 năm.

Việc sử dụng nhà văn hóa, phòng học của học sinh để làm nơi làm việc khiến nhiều cán bộ, công chức hết sức bức xúc. “Trước thực trạng này, mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp hoàn thiện công trình trụ sở xã để cán bộ, công chức xã có nơi làm việc ổn định; đừng để những công trình tiền tỷ của Nhà nước xây dựng dang dở, bỏ hoang, trong khi cán bộ, công chức thì không có chỗ làm việc”, ông Hà Nam Khánh, Bí thư Đảng ủy xã bức xúc nói.

Ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: “Công trình trụ sở UBND các xã xây dựng trên bị dừng thi công, do mỗi xã mới được cấp 2,5 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu những hạng mục đã xây dựng. Các hạng mục còn lại do không có vốn, nên nhà thầu đang để dang dở. Do huyện khó khăn, chưa tìm ra giải pháp, nên vẫn phải trông chờ vào nguồn vốn của Trung ương và tỉnh cấp”.

Hiện nay, địa phương đã vận động được nhà thầu chấp thuận hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình trụ sở làm việc các xã Lũng Cao và Thành Sơn để bàn giao, đưa vào sử dụng. Hai xã còn lại Cổ Lũng và Lũng Niêm thì vẫn phải chờ nguồn vốn của Nhà nước cấp.

Mong rằng, các công trình tiền tỷ trên sớm được hoàn thiện đưa vào sử dụng để cán bộ, công chức yên tâm công tác, không phải làm việc tạm bợ, thiếu tính chuyên nghiệp hiệu quả công việc không cao.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.