Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ

Hiếu Anh - 09:44, 03/01/2020

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của gia đình bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về việc mảnh đất lâm nghiệp của gia đình bà đang tranh chấp với gia đình ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, thì UBND huyện bất ngờ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung.

Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp.
Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp

Nhập nhằng nguồn gốc đất

Theo Đơn thư của bà Ma Thị Bắc, từ năm 1990, bố mẹ chồng bà vào khu vực Doi Pác Thây của thôn để khai hoang trồng sắn và trồng xoan. Kể từ đó đến năm 2006, gia đình canh tác ổn định, không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Năm 2006, gia đình bà Bắc làm đơn xin được cấp đất lâm nghiệp. Lúc này, gia đình ông Quan Văn Nhung mới đứng ra tranh chấp. Ông Quan Văn Nhung cho rằng, mảnh đất này, gia đình ông đã được cấp sổ lâm bạ từ năm 1982.

Trước sự tranh chấp của người dân, ngày 27/10/2008, UBND xã Tân Mỹ đã vào cuộc xác minh. Buổi làm việc có ông Ma Văn Thái, cán bộ địa chính UBND xã; ông Lâm Phúc Quý, khi đó là Trưởng Trạm kiểm lâm xã Hùng Mỹ và ông Ma Doãn Thượng, Trưởng thôn Thôm Bưa.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác xác định, hai bên tranh chấp mảnh đất diện tích khoảng 2.000m2 thuộc khoảnh 203, lô 108 theo bản đồ dự kiến giao đất lâm nghiệp. Tại thời điểm xác minh, ông Quan Văn Nhung có 1 sổ lâm bạ cấp năm 1982, nhưng diện tích chưa xác định chính xác 3ha hay 0,3ha, vì trong sổ lâm bạ có 3 dòng ghi diện tích có nốt mờ nên chưa xác định được. Do đó, tổ công tác đình chỉ sử dụng đất của cả hai bên để chờ giải quyết.

Tiếp đó, ngày 24/11/2008, UBND xã Tân Mỹ có biên bản hòa giải nêu rõ, UBND xã đình chỉ hai bên không được tranh chấp từ 17h ngày 24/11/2008 khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu hai bên không chấp hành theo yêu cầu trên của UBND xã, bên nào sai bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Về nguồn gốc mảnh đất này, một số hộ dân sinh sống lâu đời ở thôn Thôm Bưa như bà Quan Thị Lầu, bà Triệu Thị Chạy cũng cho biết, trước đó, họ vào nương khu vực này có thấy bố mẹ ông Quan Văn Thần (chồng bà Bắc) vào phát rừng để trồng sắn.

Nhiều điểm nghi vấn

Điều đáng nói là trong khi sự việc đang tranh chấp, chưa giải quyết xong, thì ngày 15/6/2009, UBND huyện Chiêm Hóa lại cấp giấy nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Quan Văn Nhung.

Tuy nhiên, xoay quanh hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Cụ thể trong bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Nhung gồm: Đơn xin giao đất lâm nghiệp, biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất, trích lục hình thể thửa đất đều không ghi ngày tháng năm.

Bà Bắc cho biết thêm, gia đình bà cũng như người dân thôn Thôm Bưa chưa bao giờ thấy chính quyền niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của gia đình ông Nhung trước khi tiến hành cấp đổ đỏ cho gia đình này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đồng Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chiêm Hóa cho biết, huyện cũng đã nhận được đơn của bà Ma Thị Bắc. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa đã giao cho các phòng ban chuyên môn để giải quyết. Quan điểm của huyện sẽ làm một cách công khai, minh bạch, sai đâu thì sửa đấy. Trong trường hợp phát hiện sổ đỏ bị cấp sai sẽ tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin sự việc này tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.