Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ

Hiếu Anh - 09:44, 03/01/2020

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của gia đình bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về việc mảnh đất lâm nghiệp của gia đình bà đang tranh chấp với gia đình ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, thì UBND huyện bất ngờ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung.

Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp.
Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp

Nhập nhằng nguồn gốc đất

Theo Đơn thư của bà Ma Thị Bắc, từ năm 1990, bố mẹ chồng bà vào khu vực Doi Pác Thây của thôn để khai hoang trồng sắn và trồng xoan. Kể từ đó đến năm 2006, gia đình canh tác ổn định, không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Năm 2006, gia đình bà Bắc làm đơn xin được cấp đất lâm nghiệp. Lúc này, gia đình ông Quan Văn Nhung mới đứng ra tranh chấp. Ông Quan Văn Nhung cho rằng, mảnh đất này, gia đình ông đã được cấp sổ lâm bạ từ năm 1982.

Trước sự tranh chấp của người dân, ngày 27/10/2008, UBND xã Tân Mỹ đã vào cuộc xác minh. Buổi làm việc có ông Ma Văn Thái, cán bộ địa chính UBND xã; ông Lâm Phúc Quý, khi đó là Trưởng Trạm kiểm lâm xã Hùng Mỹ và ông Ma Doãn Thượng, Trưởng thôn Thôm Bưa.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác xác định, hai bên tranh chấp mảnh đất diện tích khoảng 2.000m2 thuộc khoảnh 203, lô 108 theo bản đồ dự kiến giao đất lâm nghiệp. Tại thời điểm xác minh, ông Quan Văn Nhung có 1 sổ lâm bạ cấp năm 1982, nhưng diện tích chưa xác định chính xác 3ha hay 0,3ha, vì trong sổ lâm bạ có 3 dòng ghi diện tích có nốt mờ nên chưa xác định được. Do đó, tổ công tác đình chỉ sử dụng đất của cả hai bên để chờ giải quyết.

Tiếp đó, ngày 24/11/2008, UBND xã Tân Mỹ có biên bản hòa giải nêu rõ, UBND xã đình chỉ hai bên không được tranh chấp từ 17h ngày 24/11/2008 khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu hai bên không chấp hành theo yêu cầu trên của UBND xã, bên nào sai bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Về nguồn gốc mảnh đất này, một số hộ dân sinh sống lâu đời ở thôn Thôm Bưa như bà Quan Thị Lầu, bà Triệu Thị Chạy cũng cho biết, trước đó, họ vào nương khu vực này có thấy bố mẹ ông Quan Văn Thần (chồng bà Bắc) vào phát rừng để trồng sắn.

Nhiều điểm nghi vấn

Điều đáng nói là trong khi sự việc đang tranh chấp, chưa giải quyết xong, thì ngày 15/6/2009, UBND huyện Chiêm Hóa lại cấp giấy nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Quan Văn Nhung.

Tuy nhiên, xoay quanh hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Cụ thể trong bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Nhung gồm: Đơn xin giao đất lâm nghiệp, biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất, trích lục hình thể thửa đất đều không ghi ngày tháng năm.

Bà Bắc cho biết thêm, gia đình bà cũng như người dân thôn Thôm Bưa chưa bao giờ thấy chính quyền niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của gia đình ông Nhung trước khi tiến hành cấp đổ đỏ cho gia đình này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đồng Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chiêm Hóa cho biết, huyện cũng đã nhận được đơn của bà Ma Thị Bắc. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa đã giao cho các phòng ban chuyên môn để giải quyết. Quan điểm của huyện sẽ làm một cách công khai, minh bạch, sai đâu thì sửa đấy. Trong trường hợp phát hiện sổ đỏ bị cấp sai sẽ tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin sự việc này tới bạn đọc.

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.