Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ

Hiếu Anh - 09:44, 03/01/2020

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của gia đình bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về việc mảnh đất lâm nghiệp của gia đình bà đang tranh chấp với gia đình ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, thì UBND huyện bất ngờ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung.

Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp.
Bà Ma Thị Bắc chỉ phần đất đang tranh chấp

Nhập nhằng nguồn gốc đất

Theo Đơn thư của bà Ma Thị Bắc, từ năm 1990, bố mẹ chồng bà vào khu vực Doi Pác Thây của thôn để khai hoang trồng sắn và trồng xoan. Kể từ đó đến năm 2006, gia đình canh tác ổn định, không có tranh chấp với bất kỳ ai.

Năm 2006, gia đình bà Bắc làm đơn xin được cấp đất lâm nghiệp. Lúc này, gia đình ông Quan Văn Nhung mới đứng ra tranh chấp. Ông Quan Văn Nhung cho rằng, mảnh đất này, gia đình ông đã được cấp sổ lâm bạ từ năm 1982.

Trước sự tranh chấp của người dân, ngày 27/10/2008, UBND xã Tân Mỹ đã vào cuộc xác minh. Buổi làm việc có ông Ma Văn Thái, cán bộ địa chính UBND xã; ông Lâm Phúc Quý, khi đó là Trưởng Trạm kiểm lâm xã Hùng Mỹ và ông Ma Doãn Thượng, Trưởng thôn Thôm Bưa.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác xác định, hai bên tranh chấp mảnh đất diện tích khoảng 2.000m2 thuộc khoảnh 203, lô 108 theo bản đồ dự kiến giao đất lâm nghiệp. Tại thời điểm xác minh, ông Quan Văn Nhung có 1 sổ lâm bạ cấp năm 1982, nhưng diện tích chưa xác định chính xác 3ha hay 0,3ha, vì trong sổ lâm bạ có 3 dòng ghi diện tích có nốt mờ nên chưa xác định được. Do đó, tổ công tác đình chỉ sử dụng đất của cả hai bên để chờ giải quyết.

Tiếp đó, ngày 24/11/2008, UBND xã Tân Mỹ có biên bản hòa giải nêu rõ, UBND xã đình chỉ hai bên không được tranh chấp từ 17h ngày 24/11/2008 khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu hai bên không chấp hành theo yêu cầu trên của UBND xã, bên nào sai bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Về nguồn gốc mảnh đất này, một số hộ dân sinh sống lâu đời ở thôn Thôm Bưa như bà Quan Thị Lầu, bà Triệu Thị Chạy cũng cho biết, trước đó, họ vào nương khu vực này có thấy bố mẹ ông Quan Văn Thần (chồng bà Bắc) vào phát rừng để trồng sắn.

Nhiều điểm nghi vấn

Điều đáng nói là trong khi sự việc đang tranh chấp, chưa giải quyết xong, thì ngày 15/6/2009, UBND huyện Chiêm Hóa lại cấp giấy nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Quan Văn Nhung.

Tuy nhiên, xoay quanh hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nhung còn nhiều điểm chưa được làm rõ. Cụ thể trong bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình ông Nhung gồm: Đơn xin giao đất lâm nghiệp, biên bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất, trích lục hình thể thửa đất đều không ghi ngày tháng năm.

Bà Bắc cho biết thêm, gia đình bà cũng như người dân thôn Thôm Bưa chưa bao giờ thấy chính quyền niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của gia đình ông Nhung trước khi tiến hành cấp đổ đỏ cho gia đình này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đồng Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chiêm Hóa cho biết, huyện cũng đã nhận được đơn của bà Ma Thị Bắc. Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa đã giao cho các phòng ban chuyên môn để giải quyết. Quan điểm của huyện sẽ làm một cách công khai, minh bạch, sai đâu thì sửa đấy. Trong trường hợp phát hiện sổ đỏ bị cấp sai sẽ tiến hành thu hồi theo quy định của pháp luật.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin sự việc này tới bạn đọc.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.