Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Viết tiếp vụ việc tại Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân không được cấp sổ đỏ?

Thiên An - 21:32, 20/08/2020

Trong đơn tố cáo gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ngoài việc tố cáo sai phạm liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ xã mà Báo Dân tộc và Phát triển số 67 (1649) ra thứ Tư, ngày 19/8 đã đăng tải, ông Đinh Văn Lưu, sinh năm 1946, dân tộc Mường, ở bản Vóng, xã Kỳ Phú (Nho Quan - Ninh Bình) còn tố cáo chính quyền địa phương làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng đất đai, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trên địa bàn xã Kỳ Phú.

Theo ông Đinh Văn Lưu các khoản thu như Thông báo là sai quy định
Theo ông Đinh Văn Lưu các khoản thu như Thông báo là sai quy định

Theo nội dung đơn thư của ông Lưu, trên địa bàn xã Kỳ Phú, nhiều hộ đồng bào DTTS có đất nông nghiệp tự khai hoang, đã canh tác ổn định nhiều năm, không có tranh chấp. Dù đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, nhưng hiện vẫn không được xã lập danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu cho biết: Dù các hộ có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ nhưng không hiểu sao, UBND xã Kỳ Phú lại ban hành các hợp đồng thầu đất (gọi là đất xã quản lý) trên chính những diện tích đất của các hộ dân đã canh tác bao năm nay. Ông Lưu cho rằng, mục đích của việc bắt buộc người dân ký hợp đồng thầu đất trên chính phần đất mà họ canh tác là để UBND xã thu lợi 70%, còn người dân được hưởng 30% số tiền đền bù đất khi Nhà nước có dự án thu hồi đất theo Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Vì vậy, từ năm 2016 - 2018, bằng những hợp đồng “gọi là đất xã quản lý”, UBND xã Kỳ Phú đã thu nhiều tỷ đồng trên đất người dân đã canh tác ổn định, không có tranh chấp nhưng chưa được cấp sổ đỏ khi có dự án thu hồi và đền bù đất trên địa bàn xã. Ngoài ra, UBND xã Kỳ Phú còn yêu cầu, thu 5kg thóc/sào/năm đối với phần đất “gọi là đất thầu của UBND”.

Ông Đinh Văn Lưu khẳng định: “UBND xã Kỳ Phú đã làm trái với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về khuyến khích đầu tư vào đất; trách nhiệm của Nhà nước về đất ở, đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào DTTS được quy định tại Điều 9, Điều 27 của Luật Đất đai năm 2013. UBND xã cũng vi phạm các quy định về điều kiện được cấp sổ đỏ tại Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, vi phạm Điều 20, Điều 21 của Nghị định 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014; vi phạm các quy định về điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất chưa có sổ đỏ đã được quy định tại Điều 75, Điều 77 của Luật Đất đai năm 2013 và điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 26/12/2019, ông Trần Văn Sính, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan đã ký Thông báo số 383/TB-UBND “về kết quả giải quyết đơn kiến nghị của ông Đinh Văn Lưu, bản Vóng, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan”. Trong nội dung Thông báo có nêu: “Việc ông Đinh Văn Lưu kiến nghị tiền bồi thường về đất, UBND xã Kỳ Phú thu 70% và Nhân dân được hưởng 30% là không đúng. Việc này đã được UBND huyện chỉ đạo, kiểm tra và có thông báo kết quả tại Văn bản số 225/TB-UBND ngày 18/9/2019”.

Phản ứng về việc này, ông Đinh Văn Lưu cho biết, ông có đầy đủ chứng cứ để chứng minh chính quyền địa phương làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai gây thiệt hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Chính vì vậy, ông Lưu đã làm Báo cáo về vụ việc gửi lên Thường trực tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh Ninh Bình.

Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục đưa tin về vụ việc!

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.