Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xã Kỳ Phú (Ninh Bình): Có làm trái các quy định về công tác cán bộ?

Thiên An - 09:32, 19/08/2020

Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của ông Đinh Văn Lưu, sinh năm 1946, dân tộc Mường, tại bản Vóng, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình). Trong đơn, ông Lưu tố cáo về việc làm trái các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ tại xã Kỳ Phú. Thực hư sự việc như thế nào?

Ông Đinh Văn Lưu (trái) phản ánh vụ việc với phóng viên
Ông Đinh Văn Lưu (trái) phản ánh vụ việc với phóng viên

Cụ thể, trong đơn, ông Đinh Văn Lưu nêu: Tại Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 và bầu cử Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã nhiệm kỳ 2016 - 2021 có 4 cán bộ thiếu bằng cấp, không đủ tiêu chuẩn theo quy định, thậm chí đang trong thời gian chịu hình thức kỷ luật Đảng nhưng vẫn được giới thiệu ứng cử, bầu cử và được bổ nhiệm đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của xã Kỳ Phú. 

Đó là: Bà Nguyễn Thị Bích Đ., Bí thư Đảng ủy (thiếu bằng Trung cấp chính trị); ông Quách Ngọc T., Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã (thiếu bằng tốt nghiệp THPT). Bà Bùi Thị T., Phó Chủ tịch HĐND (thiếu bằng trung cấp chuyên môn). Đặc biệt, trường hợp ông Vũ Đình Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, dù đang trong thời gian chịu hình thức kỷ luật về Đảng nhưng cũng được giới thiệu bầu cử vào HĐND cấp xã và được bổ nhiệm chức vụ Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Theo ông Lưu, việc bầu, bổ nhiệm 3 cán bộ thiếu bằng cấp là vi phạm các quy định tại Mục 2, Điều 3, Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; vi phạm quy định tại Khoản 5, Điều 7, Quyết định số 04/2004/QĐ-BNV ngày 16/1/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành quy định tiêu chuẩn cụ thể đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn. Còn việc giới thiệu, bầu cử, bổ nhiệm ông Vũ Đình Lâm là trái với quy định tại Khoản 2, Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Để có thông tin chính xác, khách quan nhất, ngày 29/6/2020, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã trực tiếp trao đổi với ông Đinh Văn Lưu, người viết đơn tố cáo. Ông Lưu khẳng định, những thông tin ông nêu là hoàn toàn đúng sự thật và ông chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo. Theo Luật Tố cáo, ông đồng ý để báo chí ghi rõ tên tuổi và địa chỉ của ông.

“Tôi đã gửi đơn lên Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình, Thanh tra tỉnh Ninh Bình và cả UBND huyện Nho Quan… nhưng đến nay tôi vẫn không nhận được trả lời thỏa đáng của các cơ quan chức năng”, ông Lưu cho biết. 

Để bảo đảm khách quan, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Nho Quan. Ngày 6/8/2020, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Sính, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Thời gian này UBND huyện đang bận tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện, vì thế lãnh đạo huyện sẽ trả lời vụ việc với báo chí bằng văn bản. 

Mặc dù vậy, đến thời điểm này, phía UBND huyện Nho Quan vẫn chưa có phản hồi. Và điều đáng nói là, mới đây, ngày 16/8, ông Đinh Văn Lưu, người có đơn tố cáo, đã rất bức xúc, gọi điện phản ánh đến phóng viên về việc ông Vũ Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú đã được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phú, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc khi có thông tin từ UBND huyện Nho Quan.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.