Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở Nho Quan: Lựa chọn những việc làm cụ thể, thiết thực

Thúy Hồng - 10:22, 09/06/2020

Lựa chọn những nhiệm vụ mang tính đột phá, triển khai phù hợp với thực tế của từng địa phương là cách làm sáng tạo của đảng bộ các cấp trên địa bàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Người dân xã Phú Long trồng dứa mang lại giá trị kinh tế cao.
Người dân xã Phú Long trồng dứa mang lại giá trị kinh tế cao.

Chi bộ thôn 6 của xã vùng cao Phú Long, huyện Nho Quan là một trong những Chi bộ thôn điển hình của xã được biểu dương, ghi nhận vì đã có thành tích trong việc tuyên truyền vận động người dân hiến đất xây dựng nông thôn mới (NTM) và giúp nhau phát triển kinh tế. Thôn có 150 hộ dân, hầu hết là đồng bào dân tộc Mường; cuộc sống của người dân chủ yếu làm nông nghiệp, thu nhập thấp, đời sống rất khó khăn.

Để thoát nghèo người dân cần phải thay đổi tư duy sản xuất, phải phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương bằng việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Chi bộ thôn đã đề ra những mục tiêu cụ thể để phát triển KT-XH, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào.

Bí thư Chi bộ thôn 6 Quách Văn Hà cho biết: Để giúp bà con phát triển kinh tế hộ gia đình, Chi bộ đã lựa chọn thế mạnh của địa phương là, phát triển kinh tế đồi rừng và chăn nuôi. Các đảng viên trong chi bộ đã định hướng người dân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế đồi rừng và các loại cây công nghiệp ngắn ngày như dứa, mía đường; nuôi lợn rừng, ong, dê, bò lai… mang lại giá trị kinh tế cao. Kết quả cho thấy, thu nhập bình quân của người dân trong thôn đã đạt gần 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm còn 3%, không còn nhà tạm bợ.

Trong xây dựng NTM, Chi bộ đã đề ra mục tiêu hoàn thành đường giao thông nông thôn. Theo đó, Chi bộ cùng các đảng viên và cán bộ xã đã kiên trì thuyết phục, giải thích, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông. Kết quả, đã có hơn 3.000m2 đất được người dân hiến làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện để người dân giao thương, đi lại thuận lợi.

Không chỉ ở xã Phú Long lựa chọn những việc làm cụ thể trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, mà các đơn vị cơ sở khác cũng đã lựa chọn những việc làm, giải pháp cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như, Đảng ủy xã Đồng Phong đã chỉ đạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần; giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng, bức xúc của địa phương; tăng cường đối thoại với Nhân dân để giải đáp kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự tin tưởng, đồng thuận trong Nhân dân, không để hình thành điểm nóng.

Được biết, việc thực hiện Chỉ thị 05 còn được các cấp ủy đảng của huyện Nho Quan xây dựng thành các chuyên đề và đưa vào nội dung sinh hoạt chi, đảng bộ, nhờ đó, chất lượng sinh hoạt đảng được nâng lên, tạo chuyển biến về ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào điển hình đã xuất hiện, như: Ðảng bộ Quân sự huyện với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Ðoàn Thanh niên phát động phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tuổi trẻ Nho Quan chung tay xây dựng NTM, văn minh đô thị”...

Để việc thực hiện Chỉ thị số 05 hiệu quả hơn, Phó Bí thư Huyện ủy Nho Quan Hoàng Khắc Tiệp cho biết: “Huyện tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong nêu gương về đạo đức và thực thi công vụ; chăm lo đời sống người dân; nói đi đôi với làm. Kết quả giám sát và kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 được xem là tiêu chí quan trọng khi đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du lịch nội địa - Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Du lịch nội địa - Bao giờ mới chuyên nghiệp?

Lạm thu phí tham quan di tích, danh lam thắng cảnh; khâu tổ chức phân luồng kém dẫn đến tình trạng nhốn nháo, lộn xộn, tắc nghẽn trên đường lên tham quan di tích; cáp treo quá tải nhưng nhà ga vẫn tiếp tục bán vé để mặc du khách xếp hàng đợi cả vài tiếng đồng hồ… Đây là thực trạng đã và đang diễn ra nhiều năm nay tại không ít điểm tham quan di tích, danh lam thắng cảnh ở Việt Nam khiến du khách không khỏi bức xúc, thất vọng.
Tin nổi bật trang chủ
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản

Tin tức - Hồng Phúc - 15:40, 21/05/2024
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, chiều ngày 21/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, đã đến thăm Giáo Hội Phật giáo Việt Nam.
Chuyên gia chỉ cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông

Chuyên gia chỉ cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông

Xã hội - Minh Nhật - 15:35, 21/05/2024
Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai thông tin, vào chiều tối 19/5, khắp các tỉnh Bắc bộ đã xảy ra mưa dông lớn kèm theo sấm sét. Mưa dông xối xả vào cuối giờ chiều đã khiến nhiều người đi đường không kịp trở tay.
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

Tin tức - Trường An - 15:26, 21/05/2024
Sáng 21/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Họp báo chuyên đề Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33. Bà Nguyễn Việt Nga - Vụ Phó vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) chủ trì buổi Họp báo.