Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

Minh Thu - 14:44, 15/05/2020

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05), các cấp, ngành, địa phương đã triển khai nhiều mô hình hay, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. Các mô hình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Người dân bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên (Điện Biên) giúp hộ nghèo cải tạo nhà ở
Người dân bản Púng Bon, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên (Điện Biên) giúp hộ nghèo cải tạo nhà ở

Những việc làm thiết thực

Bà Cháng Thị Bựa, ở bản Nậm Pố 2, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên) sống trong ngôi lán nhỏ liêu xiêu, chắp vá, cách Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Nhé (BĐBP Điện Biên) chừng 4km. Từ nhiều năm qua, bà thường xuyên được nhận gạo từ “Hũ gạo tình thương” của ĐBP Mường Nhé, mỗi lần 30kg gạo. 

Lần nào cũng vậy, khi gặp Thiếu úy Vũ Ðức Toàn, cán bộ ĐBP Mường Nhé, bà Bựa cứ nắm chặt tay, xúc động. Không nói được do câm điếc bẩm sinh, bà Bựa chỉ biết thể hiện những cử chỉ, hành động như vậy để nói lên tình cảm và lời cảm ơn sâu sắc với những chiến sĩ Biên phòng mà bà trân quý. 

Thiếu úy Vũ Đức Toàn, cán bộ ĐBP Mường Nhé cho biết, “Hũ gạo tình thương” là sáng kiến trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Chi đoàn Thanh niên, ĐBP Mường Nhé, được thực hiện từ cuối năm 2016. Theo đó, trước khi nấu ăn, các chiến sĩ bớt ra 1 bát gạo, mỗi tháng để dành được 30kg. Từ số gạo tiết kiệm này, định kỳ vào ngày 25 hằng tháng, các chiến sĩ sẽ luân phiên chuyển đến cho 8 hộ dân đặc biệt khó khăn (ĐBKK) ở xã Mường Nhé. Sau gần 3 năm thực hiện, đơn vị đã góp được khoảng 1 tấn gạo để chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh ĐBKK trên địa bàn.

Có thể thấy, giữa bộn bề cuộc sống mưu sinh với nhiều lo toan, vẫn sáng ngời những điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trường hợp ông Hứa Tỷ, ở phường 5, TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) là một ví dụ. Từ 20 năm qua, người đàn ông 73 tuổi này vẫn cần mẫn với việc vá các “ổ gà”, “ổ trâu” trên các tuyến đường trong thành phố. Nhiều lần chứng kiến các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ “ổ gà”, “ổ trâu”, ông cứ trăn trở, xót thương người bị nạn, từ đó ông nảy ra ý định đi dặm vá đường thiện nguyện. 

“Xe cộ ngày một đông mà đường sá thì ngày càng xuống cấp, Nhà nước lo sao cho hết được. Mình thấy hư ở đâu thì mình sửa ngay chỗ đó cho nó nhanh và đảm bảo an toàn cho mọi người. Nghĩ vậy nên tôi làm vậy thôi”, ông Tỷ chia sẻ. 

 Để có nguyên vật liệu dặm, vá đường, ông Hứa Tỷ thường đi xin ở các công trình xây dựng, hoặc tự bỏ tiền ra để mua mỗi khi không tìm được vật liệu. Đến nay, ông Tỷ cũng không nhớ được mình đã dặm vá bao nhiêu “ổ trâu”, “ổ gà” vì trong đầu ông chỉ có một ý nghĩ là làm sao để người tham gia giao thông được an toàn.

Lan tỏa phong trào

Việc làm của ông Hứa Tỷ hay mô hình “Hũ gạo tình thương” của ĐBP Mường Nhé là một trong rất nhiều cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, từ việc thực hiện Chỉ thị 05, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng văn minh đô thị, xóa đói, giảm nghèo... được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất xây trường học, làm đường giao thông và các công trình dân sinh... 

Như ở tỉnh Quảng Trị, dù cuộc sống còn khó khăn nhưng nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất, góp công để xây dựng NTM. Điển hình là ông Nguyễn Thế Hiển, thị trấn Khe Sanh đã tự nguyện hiến 300m2 đất vườn cho thị trấn để làm đường bê tông; ông Hồ Ngỡ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa tự nguyện hiến 720m2 đất vườn để xây dựng điểm trường mầm non. Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Đông Hà xây dựng mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” và “Hũ gạo tình thương”, thu được 2,1 tỷ đồng, hỗ trợ cho 894 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn… Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa phối hợp với Chi hội Phụ nữ khóm Ka Tăng vận động mua 18 con dê giống cấp quay vòng cho 8 hộ nghèo trong khóm. Sau 3 năm, số dê tăng từ 18 lên 145 con, giúp cho 7/8 hộ thoát nghèo. 

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, phẩm chất, tình thân ái của người Việt Nam lại được khẳng định, thể hiện rõ nét với sức lan tỏa rộng khắp. Đó là cây ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo được các cá nhân, tổ chức mở ở nhiều địa phương; là việc bé Phạm Tô Ngọc Minh Tâm, học sinh lớp 4 Trường Việt Úc, quận 7, TP. Hồ Chí Minh đóng góp 10 triệu đồng tiền mừng tuổi để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch; là cụ bà Hồ Thanh Thúy, 75 tuổi, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh góp 6 triệu đồng tiền tiết kiệm phòng khi ốm đau… để gửi tới những đơn vị tuyến đầu chống dịch…

Theo thống kê của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đã có gần 900 tỷ đồng được các cơ quan, đơn vị và cá nhân ủng hộ để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực của các nhà hảo tâm, Nhân dân cả nước, thể hiện tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, là minh chứng sống động cho việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày một lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân. 

Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã dần trở thành việc làm thường xuyên, trở thành ý thức tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong cả nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng cấp, từng địa phương, đơn vị. Những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 thời gian qua là cơ sở vững chắc góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh. 

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã dần trở thành việc làm thường xuyên, trở thành ý thức tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong cả nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng cấp, từng địa phương, đơn vị.

Tin cùng chuyên mục
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.