Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất

PV - 12:37, 07/08/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Lại Thị Sang (sinh năm 1960, tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) về việc bà cùng người con nuôi bị người đàn ông sống cùng đánh đập, bạo hành dã man rồi bị đẩy ra khỏi mảnh đất đang ở, vốn là đất của bà bỏ tiền mua. Sự việc trên đang gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Không còn đất do tin người

Theo đơn thư của bà Lại Thị Sang, năm 1984, chồng bà bị tai nạn giao thông mất để lại bà cùng 3 người con côi cút. Vì cuộc sống quá khó khăn nên từ năm 1997, bà Sang đi làm ăn ở vùng biên giới Lạng Sơn.

Đến năm 2006, bà Sang mua 3 mảnh đất giãn dân liền nhau tại khu vực Đồng Ngõ, thôn Cộng Hòa, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nay là tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch. Lúc mua bà Sang có nhờ các con của mình là Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Thị Hương và Vũ Văn Khiêm làm giấy tờ và đứng tên QSDĐ.

chiếm đoạt đất Khu nhà đất, nơi diễn ra tranh chấp giữa gia đình bà Sang và ông Thiêm.

Sau khi mua đất, bà Sang về sinh sống trên mảnh đất đã mua cùng người con nuôi tên Nguyễn Công Việt sinh năm 1995. Thời điểm này, bà Sang bắt đầu quen ông Nguyễn Công Thiêm (thường trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Sau nhiều lần qua lại tìm hiểu, rồi nảy sinh tình cảm, ông Thiêm xin về ở cùng và đã được bà Sang đồng ý.

Ở với nhau được gần 2 năm, ông Thiêm nói với bà Sang là ông cần vay tiền ngân hàng làm ăn. Vì vậy, ông đề nghị bà nói với các con của bà (những người đứng tên trên 3 mảnh đất) ký các giấy tờ cần thiết để ông có cơ sở tín chấp vay tiền làm ăn.

Thế nhưng, chính gia đình bà Sang cũng không ngờ rằng, với các giấy tờ này, ông Thiêm đã làm thủ tục để 3 mảnh đất trên chuyển sang đứng tên ông và được UBND huyện Lập Thạch cấp GCN QSĐ đất ngày 12/12/2008.

Bạo hành để ép rời đất

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Dân tộc và Phát triển, bà Lại Thị Sang cho biết, sau khi sang tên được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thiêm bắt đầu có hành vi bạo lực nhằm ép mẹ con bà ra khỏi mảnh đất này.

Nội dung đơn kêu cứu có đoạn bà Sang viết: “Có lần ông Thiêm hành hung, đánh đập, bẻ gãy tay con nuôi tôi; có lần ông Thiêm trói 2 tay 2 chân cháu và bắt nằm cố định trên một tấm ván; có lần ông Thiêm lấy dây thép buộc các ngón tay cái với ngón chân cái với nhau, rồi quàng dây qua cổ cháu gây đau đớn vô cùng; có lần ông Thiêm bắt cháu đội xảo lên đầu, đi khắp làng, nếu thấy trên đường có phân trâu là phải hót đổ lên xảo đội trên đầu. Riêng đối với bà Sang, có lần ông Thiêm dùng dao đe dọa, đuổi bà ra khỏi nhà.

Xác nhận tình trạng này, bà Hà Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Quảng Khuôn (thị trấn Hoa Sơn) cho biết, bản thân bà có chứng kiến sự việc ông Nguyễn Công Thiêm bạo hành mẹ con bà Sang.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn cho biết, thời gian qua, UBND thị trấn đã nhiều lần hòa giải sự việc của gia đình bà Sang nhưng không thành.

2.Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên

Tình tiết quan trọng không được xem xét thấu đáo?

Theo lời bà Sang phản ánh, quá bức xúc với tình trạng trên, gia đình bà đã làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án nhằm đòi lại 3 mảnh đất. Ngày 30/5/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc do thẩm phán Trần Văn Chưng là chủ tọa phiên tòa, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bản án số 05/2019 (bản án số 05). Tại phiên tòa, đã kết luận không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Sang.

Tuy nhiên, qua đơn kêu cứu của bà Sang, xem xét hồ sơ cũng như bản án số 05, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn luật sư Hà Nội nhận xét, bản án 05 đã không đánh giá đúng toàn bộ các chứng cứ. Bản án cũng bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng được xem là mấu chốt của vụ án.

Cụ thể, theo tài liệu mà các bên cung cấp, mấu chốt của vụ án là các đơn đề nghị về việc ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 24/10/2008 của 3 người con bà Sang cho ông Nguyễn Công Thiêm.

Thế nhưng cả 2 văn bản này đều có vấn đề. Tại Kết quả giám định số 708/KLDGG-PC45 ngày 7/9/2014; Kết quả giám định số 232/C54-p5, ngày 18/11/2015 và Kết luận giám định số 257A/C54-P5, ngày 19/11/2015 của Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đã kết luận, trong giấy ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chữ ký của Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Hương, và Nguyễn Xuân Thủy đều là chữ ký bị giả mạo.

Trong 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có phiếu đề nghị UBND thị trấn Hoa Sơn chứng thực hợp đồng; khi chứng thực các bên cũng không có mặt. Như vậy, hợp đồng này đã vi phạm nghiêm trọng về hình thức và tòa cần tuyên vô hiệu.

Trước vấn đề này, gia đình bà Sang đã làm đơn kháng cáo. Ngày 13/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận đã nhận được đơn.

Với những tình tiết quan trọng bị bỏ lọt trên, mong rằng các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét thấu đáo trong quá trình xét xử.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 13 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 13 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 13 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 13 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 14 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 14 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 14 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.