Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất

PV - 12:37, 07/08/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Lại Thị Sang (sinh năm 1960, tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) về việc bà cùng người con nuôi bị người đàn ông sống cùng đánh đập, bạo hành dã man rồi bị đẩy ra khỏi mảnh đất đang ở, vốn là đất của bà bỏ tiền mua. Sự việc trên đang gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Không còn đất do tin người

Theo đơn thư của bà Lại Thị Sang, năm 1984, chồng bà bị tai nạn giao thông mất để lại bà cùng 3 người con côi cút. Vì cuộc sống quá khó khăn nên từ năm 1997, bà Sang đi làm ăn ở vùng biên giới Lạng Sơn.

Đến năm 2006, bà Sang mua 3 mảnh đất giãn dân liền nhau tại khu vực Đồng Ngõ, thôn Cộng Hòa, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nay là tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch. Lúc mua bà Sang có nhờ các con của mình là Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Thị Hương và Vũ Văn Khiêm làm giấy tờ và đứng tên QSDĐ.

chiếm đoạt đất Khu nhà đất, nơi diễn ra tranh chấp giữa gia đình bà Sang và ông Thiêm.

Sau khi mua đất, bà Sang về sinh sống trên mảnh đất đã mua cùng người con nuôi tên Nguyễn Công Việt sinh năm 1995. Thời điểm này, bà Sang bắt đầu quen ông Nguyễn Công Thiêm (thường trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Sau nhiều lần qua lại tìm hiểu, rồi nảy sinh tình cảm, ông Thiêm xin về ở cùng và đã được bà Sang đồng ý.

Ở với nhau được gần 2 năm, ông Thiêm nói với bà Sang là ông cần vay tiền ngân hàng làm ăn. Vì vậy, ông đề nghị bà nói với các con của bà (những người đứng tên trên 3 mảnh đất) ký các giấy tờ cần thiết để ông có cơ sở tín chấp vay tiền làm ăn.

Thế nhưng, chính gia đình bà Sang cũng không ngờ rằng, với các giấy tờ này, ông Thiêm đã làm thủ tục để 3 mảnh đất trên chuyển sang đứng tên ông và được UBND huyện Lập Thạch cấp GCN QSĐ đất ngày 12/12/2008.

Bạo hành để ép rời đất

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Dân tộc và Phát triển, bà Lại Thị Sang cho biết, sau khi sang tên được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thiêm bắt đầu có hành vi bạo lực nhằm ép mẹ con bà ra khỏi mảnh đất này.

Nội dung đơn kêu cứu có đoạn bà Sang viết: “Có lần ông Thiêm hành hung, đánh đập, bẻ gãy tay con nuôi tôi; có lần ông Thiêm trói 2 tay 2 chân cháu và bắt nằm cố định trên một tấm ván; có lần ông Thiêm lấy dây thép buộc các ngón tay cái với ngón chân cái với nhau, rồi quàng dây qua cổ cháu gây đau đớn vô cùng; có lần ông Thiêm bắt cháu đội xảo lên đầu, đi khắp làng, nếu thấy trên đường có phân trâu là phải hót đổ lên xảo đội trên đầu. Riêng đối với bà Sang, có lần ông Thiêm dùng dao đe dọa, đuổi bà ra khỏi nhà.

Xác nhận tình trạng này, bà Hà Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Quảng Khuôn (thị trấn Hoa Sơn) cho biết, bản thân bà có chứng kiến sự việc ông Nguyễn Công Thiêm bạo hành mẹ con bà Sang.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn cho biết, thời gian qua, UBND thị trấn đã nhiều lần hòa giải sự việc của gia đình bà Sang nhưng không thành.

2.Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên

Tình tiết quan trọng không được xem xét thấu đáo?

Theo lời bà Sang phản ánh, quá bức xúc với tình trạng trên, gia đình bà đã làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án nhằm đòi lại 3 mảnh đất. Ngày 30/5/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc do thẩm phán Trần Văn Chưng là chủ tọa phiên tòa, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bản án số 05/2019 (bản án số 05). Tại phiên tòa, đã kết luận không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Sang.

Tuy nhiên, qua đơn kêu cứu của bà Sang, xem xét hồ sơ cũng như bản án số 05, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn luật sư Hà Nội nhận xét, bản án 05 đã không đánh giá đúng toàn bộ các chứng cứ. Bản án cũng bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng được xem là mấu chốt của vụ án.

Cụ thể, theo tài liệu mà các bên cung cấp, mấu chốt của vụ án là các đơn đề nghị về việc ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 24/10/2008 của 3 người con bà Sang cho ông Nguyễn Công Thiêm.

Thế nhưng cả 2 văn bản này đều có vấn đề. Tại Kết quả giám định số 708/KLDGG-PC45 ngày 7/9/2014; Kết quả giám định số 232/C54-p5, ngày 18/11/2015 và Kết luận giám định số 257A/C54-P5, ngày 19/11/2015 của Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đã kết luận, trong giấy ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chữ ký của Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Hương, và Nguyễn Xuân Thủy đều là chữ ký bị giả mạo.

Trong 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có phiếu đề nghị UBND thị trấn Hoa Sơn chứng thực hợp đồng; khi chứng thực các bên cũng không có mặt. Như vậy, hợp đồng này đã vi phạm nghiêm trọng về hình thức và tòa cần tuyên vô hiệu.

Trước vấn đề này, gia đình bà Sang đã làm đơn kháng cáo. Ngày 13/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận đã nhận được đơn.

Với những tình tiết quan trọng bị bỏ lọt trên, mong rằng các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét thấu đáo trong quá trình xét xử.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.
World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

World Cup 2022: Hạ Costa Rica 4-2, Đức vẫn phải cay đắng rời giải

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Đức đã có chiến thắng đầu tiên của mình khi đối đầu với Costa Rica. Sau lượt trận này, cả 2 cùng bị loại ngay lại vòng bảng, khi Nhật Bản đã giành chiến thắng trước Tây Ban Nha trong trận đấu cùng giờ.
The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

The Zurich trình làng chính sách “khủng”: Thảnh thơi dòng tiền – An nhiên tận hưởng

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sức hút của căn hộ The Zurich tại Vinhomes Ocean Park ngày càng tăng khi chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi vượt trội vừa chính thức được chủ đầu tư công bố, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu nơi an cư mang phong cách Thụy Sĩ trong lòng Hà Nội.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu với trận đấu tiên diễn ra lúc 22h00 ngày 3/12, trận cuối cùng vào rạng sáng ngày 7/12. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng. Đến nay đã xác định được 6 cặp đấu ở vòng 16 đội - vòng loại trực tiếp đầu tiên tại 6 bảng A, B, C, D, E và F.
Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Xuất khẩu nhạc Việt: Cơ hội rộng mở cho “khát vọng” trẻ

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Những năm gần đây, giới nghệ sĩ Việt Nam đã nỗ lực đưa các dự án âm nhạc của mình đến với bạn bè quốc tế, nhưng phần lớn mới dừng lại ở việc giao lưu quảng bá văn hóa. Khó khăn là vậy nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, sáng tạo để thực hiện hoài bão “bơi ra biển lớn” dù biết đích đến còn xa.
World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

World Cup 2022: Hạ gục Tây Ban Nha, Nhật Bản lại làm nên kỳ tích

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Lượt trận cuối bảng E World Cup 2022, Nhật Bản đã giành chiến thắng trước đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỷ số 2-1 và giành cho mình tấm vé đi tiếp với vị trí nhất bảng.
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Tính đến sáng 2/12, thế giới ghi nhận tổng số 648.304.681 ca nhiễm và 6.641.600 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 333.293 ca nhiễm COVID-19, trong đó châu Á là khu vực đứng đầu với 218.251 trường hợp.
Giảm nghèo về dinh dưỡng bắt đầu từ nhận thức

Giảm nghèo về dinh dưỡng bắt đầu từ nhận thức

Sức khỏe - Vân Khánh - 7 giờ trước
Xóa bỏ tất cả các dạng đói và suy dinh dưỡng đến năm 2030, bảo đảm cho mọi người, đặc biệt là trẻ em có đủ thực phẩm và dinh dưỡng (mọi lúc, mọi nơi) là một trong những mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà Việt Nam cam kết thực hiện. Mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng thuộc Chương trình hành động quốc gia “không còn nạn đói” ở Việt Nam đến năm 2025 đã và dang tác động làm thay đổi nhận thức về dinh dưỡng của người dân để hướng tới mục tiêu này.