Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất

PV - 12:37, 07/08/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Lại Thị Sang (sinh năm 1960, tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) về việc bà cùng người con nuôi bị người đàn ông sống cùng đánh đập, bạo hành dã man rồi bị đẩy ra khỏi mảnh đất đang ở, vốn là đất của bà bỏ tiền mua. Sự việc trên đang gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Không còn đất do tin người

Theo đơn thư của bà Lại Thị Sang, năm 1984, chồng bà bị tai nạn giao thông mất để lại bà cùng 3 người con côi cút. Vì cuộc sống quá khó khăn nên từ năm 1997, bà Sang đi làm ăn ở vùng biên giới Lạng Sơn.

Đến năm 2006, bà Sang mua 3 mảnh đất giãn dân liền nhau tại khu vực Đồng Ngõ, thôn Cộng Hòa, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc nay là tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch. Lúc mua bà Sang có nhờ các con của mình là Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Thị Hương và Vũ Văn Khiêm làm giấy tờ và đứng tên QSDĐ.

chiếm đoạt đất Khu nhà đất, nơi diễn ra tranh chấp giữa gia đình bà Sang và ông Thiêm.

Sau khi mua đất, bà Sang về sinh sống trên mảnh đất đã mua cùng người con nuôi tên Nguyễn Công Việt sinh năm 1995. Thời điểm này, bà Sang bắt đầu quen ông Nguyễn Công Thiêm (thường trú tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Sau nhiều lần qua lại tìm hiểu, rồi nảy sinh tình cảm, ông Thiêm xin về ở cùng và đã được bà Sang đồng ý.

Ở với nhau được gần 2 năm, ông Thiêm nói với bà Sang là ông cần vay tiền ngân hàng làm ăn. Vì vậy, ông đề nghị bà nói với các con của bà (những người đứng tên trên 3 mảnh đất) ký các giấy tờ cần thiết để ông có cơ sở tín chấp vay tiền làm ăn.

Thế nhưng, chính gia đình bà Sang cũng không ngờ rằng, với các giấy tờ này, ông Thiêm đã làm thủ tục để 3 mảnh đất trên chuyển sang đứng tên ông và được UBND huyện Lập Thạch cấp GCN QSĐ đất ngày 12/12/2008.

Bạo hành để ép rời đất

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Dân tộc và Phát triển, bà Lại Thị Sang cho biết, sau khi sang tên được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thiêm bắt đầu có hành vi bạo lực nhằm ép mẹ con bà ra khỏi mảnh đất này.

Nội dung đơn kêu cứu có đoạn bà Sang viết: “Có lần ông Thiêm hành hung, đánh đập, bẻ gãy tay con nuôi tôi; có lần ông Thiêm trói 2 tay 2 chân cháu và bắt nằm cố định trên một tấm ván; có lần ông Thiêm lấy dây thép buộc các ngón tay cái với ngón chân cái với nhau, rồi quàng dây qua cổ cháu gây đau đớn vô cùng; có lần ông Thiêm bắt cháu đội xảo lên đầu, đi khắp làng, nếu thấy trên đường có phân trâu là phải hót đổ lên xảo đội trên đầu. Riêng đối với bà Sang, có lần ông Thiêm dùng dao đe dọa, đuổi bà ra khỏi nhà.

Xác nhận tình trạng này, bà Hà Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố Quảng Khuôn (thị trấn Hoa Sơn) cho biết, bản thân bà có chứng kiến sự việc ông Nguyễn Công Thiêm bạo hành mẹ con bà Sang.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn cho biết, thời gian qua, UBND thị trấn đã nhiều lần hòa giải sự việc của gia đình bà Sang nhưng không thành.

2.Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên Người dân đang cung cấp thông tin cho phóng viên

Tình tiết quan trọng không được xem xét thấu đáo?

Theo lời bà Sang phản ánh, quá bức xúc với tình trạng trên, gia đình bà đã làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án nhằm đòi lại 3 mảnh đất. Ngày 30/5/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc do thẩm phán Trần Văn Chưng là chủ tọa phiên tòa, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bản án số 05/2019 (bản án số 05). Tại phiên tòa, đã kết luận không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Sang.

Tuy nhiên, qua đơn kêu cứu của bà Sang, xem xét hồ sơ cũng như bản án số 05, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn luật sư Hà Nội nhận xét, bản án 05 đã không đánh giá đúng toàn bộ các chứng cứ. Bản án cũng bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng được xem là mấu chốt của vụ án.

Cụ thể, theo tài liệu mà các bên cung cấp, mấu chốt của vụ án là các đơn đề nghị về việc ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 24/10/2008 của 3 người con bà Sang cho ông Nguyễn Công Thiêm.

Thế nhưng cả 2 văn bản này đều có vấn đề. Tại Kết quả giám định số 708/KLDGG-PC45 ngày 7/9/2014; Kết quả giám định số 232/C54-p5, ngày 18/11/2015 và Kết luận giám định số 257A/C54-P5, ngày 19/11/2015 của Viện khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát) đã kết luận, trong giấy ủy quyền đứng tên làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chữ ký của Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Hương, và Nguyễn Xuân Thủy đều là chữ ký bị giả mạo.

Trong 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có phiếu đề nghị UBND thị trấn Hoa Sơn chứng thực hợp đồng; khi chứng thực các bên cũng không có mặt. Như vậy, hợp đồng này đã vi phạm nghiêm trọng về hình thức và tòa cần tuyên vô hiệu.

Trước vấn đề này, gia đình bà Sang đã làm đơn kháng cáo. Ngày 13/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận đã nhận được đơn.

Với những tình tiết quan trọng bị bỏ lọt trên, mong rằng các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét thấu đáo trong quá trình xét xử.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.