Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo Yên (Lào Cai): Dân ngỡ ngàng vì đất có sổ đỏ nhưng không có giá trị

Trọng Bảo - 10:47, 16/10/2020

Cách đây 2 năm, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh 60 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trình UBND huyện Bảo Yên ký cấp sai quy định giai đoạn 2007 - 2013. Sau khi có kết luận điều tra, hàng chục cán bộ đã lần lượt bị truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân đang nằm ngoài danh sách cơ quan điều tra phát hiện. Dù đất chính chủ nhưng sổ đỏ lại không có giá trị pháp lý, do sai phạm của cán bộ địa phương.

Chị Rậu đang rất lo lắng khi sổ đỏ của gia đình bấy lâu nay không có giá trị.
Chị Rậu đang rất lo lắng khi sổ đỏ của gia đình bấy lâu nay không có giá trị.

Có tài sản mà không được thừa nhận

Gia đình ông Phạm Quang Hòa ở tổ 7, thị trấn Phố Ràng. Năm 2009, ông có nhờ cán bộ địa chính thị trấn làm giúp sổ đỏ, với tổng số tiền phải nộp là 38 triệu đồng. Khi ngôi nhà gỗ đang ở quá mục nát, ông Hòa mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng để vay tiền làm lại nhà thì được cán bộ ngân hàng cho biết, sổ đỏ mảnh đất gia đình ông không có giá trị pháp lý do không có hồ sơ lưu về thửa đất trên.

“Có sổ đỏ thì cất vào tủ chứ cũng chả mấy khi đụng đến làm gì. Bây giờ có việc mới vỡ lẽ sự thật thế này, cả gia đình rất lo lắng. Tôi lên Phòng Tiếp dân của tỉnh, thì họ bảo để họ chuyển về huyện giải quyết, rồi 1 tuần sau có giấy báo chuyển về huyện. Tuy nhiên, từ tháng 8/2019 đến nay, chưa có phản hồi gì”.

Không riêng ở Phố Ràng, tại nhiều xã trên địa bàn huyện Bảo Yên cũng xảy ra trường hợp tương tự như hộ ông Hòa, ông Sang. Cụ thể như, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Minh Rậu ở thôn Cầu Cóc, xã Phúc Khánh cũng nhờ cán bộ địa chính xã làm hộ sổ đỏ vào năm 2007, với số tiền 16 triệu đồng. Khi ra ngân hàng vay vốn sản xuất thì không vay được, do sổ đỏ không có giá trị.

“Cán bộ ngân hàng có chỉ cho tôi là sổ đỏ có dấu và chữ ký tươi nhưng không hề ghi ngày tháng, không thể hiện sơ đồ thửa đất. Lo quá, tôi lên huyện hỏi thì được biết sổ đỏ đang đứng tên người khác. Chúng tôi ở vùng sâu, vùng xa, đã biết cái sổ đỏ nó như thế nào đâu, nên khi được nhận thì chỉ biết cất kỹ vào tủ chứ sao biết thật hay giả. Bây giờ biết kêu ai đây?”.

Sẽ vào cuộc khi có thông tin

Theo ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng TN&MT huyện Bảo Yên, số sổ đỏ không hợp lệ do sai phạm từ những giai đoạn trước, đang trôi nổi ở Bảo Yên khả năng còn nhiều, nhưng vì không ít trường hợp không có hồ sơ gốc nên rất khó tổng rà soát.

“Phòng đã đề xuất phương án giải quyết bằng cách, phân thành các nhóm, trường hợp nào ứng với nhóm nào sẽ giải quyết theo nhóm đấy. Tuy nhiên, với các trường hợp được miễn thuế sẽ thuận lợi hơn, còn với các trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, thì xác định áp giá ở thời điểm nào đang là vấn đề khó khăn”, ông Kiên cho biết.

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức mới đây, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển cũng đã đặt câu hỏi về hướng xử lý đối với các trường hợp sai phạm sổ đỏ trên địa bàn huyện Bảo Yên. Ông Phạm Bình Minh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết, đối với những sổ đỏ đã được khai báo thì Sở đã hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp.

“Ngoài những trường hợp đã khai báo trong vụ án hình sự đã khởi tố trước đó, còn có những hộ khác thì phía Sở chưa nhận được thông tin gì cả. Là cơ quan chuyên môn, khi nào nhận được danh sách từng trường hợp cụ thể của huyện Bảo Yên thì chúng tôi sẽ cho điều tra, rà soát và hướng dẫn cụ thể”, ông Minh nói.

Ngoài những trường hợp đã khai báo trong vụ án hình sự đã khởi tố trước đó, còn có những hộ khác thì phía Sở chưa nhận được thông tin gì cả. Là cơ quan chuyên môn, khi nào nhận được danh sách từng trường hợp cụ thể của huyện Bảo Yên thì chúng tôi sẽ cho điều tra, rà soát và hướng dẫn cụ thể”.

Ông Phạm Bình Minh Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.