Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chưa có sổ đỏ vì chậm điều chỉnh địa giới hành chính

Tùng Lâm - 15:54, 29/10/2019

Thôn Cư Dhắt, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) được thành lập năm 1997. Thế nhưng đến nay, hơn 200 hộ dân của thôn vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nguyên nhân của tình trạng này là do khu vực của thôn nằm giữa ranh giới hai xã Cư Pui và Cư Đrăm của huyện Krông Bông, chậm được điều chỉnh địa giới hành chính.

Nhiều ngôi nhà được xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.
Nhiều ngôi nhà được xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.

Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Drăm, cho biết khu vực thôn Cư Dhắt phần lớn nằm trên địa bàn xã Cư Pui, nhưng đất là do Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông (Công ty lâm nghiệp Krông Bông) quản lý, trong khi đó, xã Cư Đrăm lại quản lý về mặt hành chính, nhân khẩu, hộ khẩu từ khi thành lập đến nay. 

Thôn nằm cách trung tâm xã Cư Pui khoảng 40 km, cách trung tâm xã Cư Đrăm khoảng 25km, giao thông đi lại rất trắc trở. Trong những năm qua, chính quyền và các đoàn thể của xã Cư Đrăm luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh - trật tự và chăm lo con em họ học hành chu đáo. Tuy nhiên, điều mà người dân ở đây nhiều lần kiến nghị với chính quyền là tạo điều kiện cấp sổ đỏ để có điều kiện vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Ông Ma Seo Lỡ, nguyên Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Cư Dhắt, cho biết: “Tôi đã nhiều lần đề xuất mong muốn của người dân trong thôn với UBND xã, huyện là được tạo điều kiện cấp số đỏ để ổn định cuộc sống và vay vốn. Tuy nhiên, đến nay chưa gia đình nào trong thôn làm được số đỏ kể cả đất ở lẫn đất sản xuất do vướng mắc địa giới hành chính giữa hai xã”. 

Nói về nguyên nhân chậm điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã Cư Pui và Cư Đrăm ở khu vực thôn Cư Dhắt, ông Nguyễn Văn Trung cho biết: Thôn Cư Dhắt có 100% đồng bào dân tộc Mông di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào định cư, cho nên tình hình an ninh - trật tự phức tạp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, trên cơ sở kiến nghị của người dân, UBND xã Cư Đrăm đã nhiều lần có văn bản đề nghị lên huyện, tỉnh sớm điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã ở khu vực này, giúp chính quyền địa phương thuận lợi trong công tác quản lý hành chính, nhân khẩu, hộ khẩu cũng như đầu tư xây dựng đường giao thông nội vùng, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, cấp số đỏ cho người dân... Chính quyền cũng như người dân mong muốn các cấp, các ngành sớm quan tâm điều chỉnh địa giới hành chính để thuận lợi trong công tác quản lý hành chính cũng như cuộc sống của người dân. 

Chủ tịch UBND xã Cư Pui, ông Nguyễn Văn Tâm, cho rằng: Để điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã thì vấn đề quan trọng nhất là cần vẽ lại bản đồ hành chính của hai xã, trên cơ sở đó xác định thôn Cư Dhắt nằm gần trung tâm hành chính xã nào và giao thông đi lại thuận lợi hơn sẽ điều chỉnh về xã đó. Còn vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân thì cấp có thẩm quyền phải ra quyết định thu hồi đất lâm nghiệp của Công ty lâm nghiệp Krông Bông giao về cho địa phương quản lý và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chính vì những vướng mắc này cho nên đến nay người dân ở thôn Cư Dhắt vẫn chưa được cấp số đỏ. 

 Theo lãnh đạo hai xã Cư Pui và Cư Đrăm, những nguyên nhân, vướng mắc nêu trên đã được chính quyền hai xã nhiều lần báo cáo huyện, tỉnh và đề nghị sớm có giải pháp xử lý, điều chỉnh địa giới hành chính.

Để điều chỉnh địa giới hành chính giữa hai xã thì vấn đề quan trọng nhất là cần vẽ lại bản đồ hành chính của hai xã, trên cơ sở đó xác định thôn Cư Dhắt nằm gần trung tâm hành chính xã nào và giao thông đi lại thuận lợi hơn sẽ điều chỉnh về xã đó”.

Chủ tịch UBND xã Cư Pui, ông Nguyễn Văn Tâm

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.