Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Nhiều tồn tại trong cấp sổ đỏ

PV - 08:00, 13/01/2018

Sổ đỏ được coi là căn cứ pháp lý cao nhất về quyền sử dụng đất của mỗi người dân. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu cho nhân dân phải căn bản hoàn thành vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng còn gần 10% đối tượng chưa được cấp; có những địa phương như TP. Cao Bằng, huyện Hòa An có tới 40% số hộ chưa được cấp. Bên cạnh đó, tình trạng sổ đỏ sai sót về mặt kỹ thuật còn khá nhiều.

Nhiều mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ khiến cho người dân khó an cư lạc nghiệp. (Ảnh M.H) Nhiều mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ khiến cho người dân khó an cư lạc nghiệp. (Ảnh M.H)

 

Theo ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, việc làm sổ đỏ còn nhiều khó khăn như hiện nay là do lịch sử để lại. Ví dụ như, đối với huyện Hòa An và TP. Cao Bằng có nguồn gốc đất đai phức tạp. Mặt khác, bản đồ địa chính đã đo từ lâu (1995-1997), đến nay có quá nhiều biến động. Một nguyên nhân nữa, là do người dân chưa hoàn thành các nghĩa vụ, thủ tục tài chính…

Song song với vấn đề trên là, tình trạng sổ đỏ đã làm xong nhưng lại tồn đọng ở các cấp còn khá nhiều (gần một vạn giấy). Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, số sổ đỏ tồn đọng chưa cấp phát chủ yếu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (thực hiện dự án từ 2006-2008). Tập trung tại các địa bàn huyện Trùng Khánh, Quảng Uyên, Nguyên Bình…

Để giải quyết tồn đọng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng cùng với các địa phương tiến hành rà soát, phân loại. Đối với giấy chứng nhận có thể cấp phát ngay, thì thực hiện cấp phát cho người dân. Giấy có sai sót vướng mắc, thì tổng hợp, báo cáo làm rõ nguyên nhân để xử lý khắc phục theo quy định.

Hiện nay, Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng đang xây dựng phương án cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp từ rừng phòng hộ xung yếu sang đất rừng sản xuất để phù hợp với quy hoạch 3 loại rừng đã được phê duyệt, trên cơ sở kết hợp từ xử lý những vướng mắc, sai sót của các chủ sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã lập nhưng chưa cấp phát.

Theo thông tin từ HĐND tỉnh Cao Bằng, qua hoạt động giám sát cho thấy, khoản kinh phí nợ trong công tác làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn toàn tỉnh gồm: tổ chức triển khai thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại 5 huyện, thành phố (TP. Cao Bằng, huyện Phục Hòa, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình) là 96,4 tỷ đồng. Hiện tỉnh chưa có nguồn để chi trả. Để giải quyết tình trạng nợ trên, UBND tỉnh sẽ trình Trung ương hỗ trợ kinh phí và thực hiện nghiêm trích lại 10% thu ngân sách từ đất đai để thanh toán.

Bên cạnh các yếu tố khách quan, thì vấn đề quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cao Bằng cũng còn nhiều thiếu sót từ yếu tố chủ quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo thừa nhận, công tác tuyên truyền, công bố thủ tục hành chính tại các địa phương chưa được tốt. Cán bộ thực hiện chuyên môn chưa hướng dẫn đầy đủ và triệt để dẫn đến nhiều thắc mắc của người dân, hồ sơ giải quyết chậm.

Theo ông Phó Chủ tịch tỉnh, tỉnh đã tiếp thu ý kiến của người dân, từ đó tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các huyện, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tỉnh và văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các địa phương với UBND và các phòng chức năng của các huyện, thành phố.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.