Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định): Dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Thành Nhân - 21:04, 18/09/2020

Hàng trăm hộ dân ở các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) canh tác, sử dụng đất ruộng, đất rẫy hợp pháp hàng chục năm nay, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Người dân mong mỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm xem xét cấp sổ đỏ để bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân an tâm sản xuất.

Nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh có đất sản xuất ổn định nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh có đất sản xuất ổn định nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Mong chờ sổ đỏ

Hơn 15 năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Tiên Hòa, Tiên An, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Thạnh) canh tác, sử dụng nhiều diện tích đất ruộng, đất rẫy hợp pháp, ổn định nhưng không được “chính danh”, bởi chưa được cấp sổ đỏ. Ngoài ra, tại 2 thôn này, nhiều trường hợp đã xây dựng nhà ở ổn định lâu năm cũng chưa được cấp sổ đỏ. Thực trạng này khiến nhiều hộ dân có nhu cầu thế chấp nhà, đất để vay vốn ngân hàng làm ăn, sản xuất nhưng không thể thực hiện; ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi chính đáng của họ.

Theo UBND xã Vĩnh Hòa, hiện thôn Tiên Hòa, Tiên An có khoảng 50 thửa đất sản xuất nông nghiệp với diện tích chừng 4ha đã giao cho người dân, nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, 43 trường hợp đã xây dựng nhà ở (xây trên đất màu và được phép tồn tại) cũng chưa được cấp sổ đỏ.

Tương tự, tại các thôn M6, M7, M8, M9 và M10 cũng thuộc xã Vĩnh Hòa có khoảng 50 - 60ha đất trồng lúa đã giao cho người dân canh tác, sử dụng hàng chục năm nay, nhưng đến nay, cơ quan chức năng chưa thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định pháp luật.

Không chỉ ở xã Vĩnh Hòa, mà hàng trăm hộ dân ở các thôn M2, M3 xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh) cũng chưa được cấp sổ đỏ. Bà con nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo ngành chức năng xem xét, sớm cấp sổ đỏ để bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Theo ông Đinh Vỹ ở thôn M2, xã Vĩnh Thịnh, dân ở đây chủ yếu là đồng bào Ba Na, sinh sống nhiều đời trên mảnh đất này, nên bà con mong sớm được cấp sổ đỏ để yên tâm sản xuất.

Do địa phương thiếu kinh phí

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ cho người dân, ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Vĩnh Hòa, lý giải: Sở dĩ đến nay, chưa thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân, là do quá trình sáp nhập địa giới hành chính gây biến động lớn về đất đai; bản đồ và hồ sơ địa chính chưa được xác lập. Đặc biệt là kinh phí cấp sổ đổ rất lớn, vượt khả năng của địa phương nên phải chờ ý kiến của cấp trên. Riêng 43 trường hợp ở thôn Tiên Hòa, Tiên An đã xây dựng nhà ở trên đất màu, muốn cấp sổ đỏ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng muốn chuyển đổi mục đích, thì phải đợi có bản đồ và hồ sơ địa chính. UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh đề nghị, bố trí kinh phí đo vẽ hồ sơ địa chính, xác lập bản đồ để sớm cấp sổ đỏ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Thạnh thì, huyện khó khăn về nguồn ngân sách nên đến nay một số xã, trong đó có xã Vĩnh Hòa, chưa thực hiện việc đo đạc bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính và đăng ký đất đai. Điều này khiến ngành chức năng chưa thể làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

“Tới đây, UBND huyện bố trí kinh phí, hợp đồng với đơn vị tư vấn, đo đạc thực hiện đo vẽ bản đồ địa chính tại xã Vĩnh Hòa để tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Xuân thông tin.

Thông tin thêm về thực tế này, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Thời gian qua, huyện đã tự cân đối nguồn vốn để đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ tại thôn Định Bình, xã Vĩnh Quang và xã Vĩnh Kim. Vì điều kiện thu ngân sách của UBND huyện Vĩnh Thạnh hạn chế, nên các xã còn lại chưa cân đối được kinh phí thực hiện. 

Thời gian qua, huyện đã tự cân đối nguồn vốn để đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ tại thôn Định Bình, xã Vĩnh Quang và xã Vĩnh Kim. Vì điều kiện thu ngân sách của UBND huyện Vĩnh Thạnh hạn chế, nên các xã còn lại chưa cân đối được kinh phí thực hiện.”

Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh


Tin cùng chuyên mục
Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 2 phút trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 1 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 2 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 3 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.