Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định): Dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Thành Nhân - 21:04, 18/09/2020

Hàng trăm hộ dân ở các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) canh tác, sử dụng đất ruộng, đất rẫy hợp pháp hàng chục năm nay, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Người dân mong mỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm xem xét cấp sổ đỏ để bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân an tâm sản xuất.

Nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh có đất sản xuất ổn định nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh có đất sản xuất ổn định nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Mong chờ sổ đỏ

Hơn 15 năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Tiên Hòa, Tiên An, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Thạnh) canh tác, sử dụng nhiều diện tích đất ruộng, đất rẫy hợp pháp, ổn định nhưng không được “chính danh”, bởi chưa được cấp sổ đỏ. Ngoài ra, tại 2 thôn này, nhiều trường hợp đã xây dựng nhà ở ổn định lâu năm cũng chưa được cấp sổ đỏ. Thực trạng này khiến nhiều hộ dân có nhu cầu thế chấp nhà, đất để vay vốn ngân hàng làm ăn, sản xuất nhưng không thể thực hiện; ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi chính đáng của họ.

Theo UBND xã Vĩnh Hòa, hiện thôn Tiên Hòa, Tiên An có khoảng 50 thửa đất sản xuất nông nghiệp với diện tích chừng 4ha đã giao cho người dân, nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, 43 trường hợp đã xây dựng nhà ở (xây trên đất màu và được phép tồn tại) cũng chưa được cấp sổ đỏ.

Tương tự, tại các thôn M6, M7, M8, M9 và M10 cũng thuộc xã Vĩnh Hòa có khoảng 50 - 60ha đất trồng lúa đã giao cho người dân canh tác, sử dụng hàng chục năm nay, nhưng đến nay, cơ quan chức năng chưa thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định pháp luật.

Không chỉ ở xã Vĩnh Hòa, mà hàng trăm hộ dân ở các thôn M2, M3 xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh) cũng chưa được cấp sổ đỏ. Bà con nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo ngành chức năng xem xét, sớm cấp sổ đỏ để bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Theo ông Đinh Vỹ ở thôn M2, xã Vĩnh Thịnh, dân ở đây chủ yếu là đồng bào Ba Na, sinh sống nhiều đời trên mảnh đất này, nên bà con mong sớm được cấp sổ đỏ để yên tâm sản xuất.

Do địa phương thiếu kinh phí

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ cho người dân, ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Vĩnh Hòa, lý giải: Sở dĩ đến nay, chưa thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân, là do quá trình sáp nhập địa giới hành chính gây biến động lớn về đất đai; bản đồ và hồ sơ địa chính chưa được xác lập. Đặc biệt là kinh phí cấp sổ đổ rất lớn, vượt khả năng của địa phương nên phải chờ ý kiến của cấp trên. Riêng 43 trường hợp ở thôn Tiên Hòa, Tiên An đã xây dựng nhà ở trên đất màu, muốn cấp sổ đỏ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng muốn chuyển đổi mục đích, thì phải đợi có bản đồ và hồ sơ địa chính. UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh đề nghị, bố trí kinh phí đo vẽ hồ sơ địa chính, xác lập bản đồ để sớm cấp sổ đỏ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Thạnh thì, huyện khó khăn về nguồn ngân sách nên đến nay một số xã, trong đó có xã Vĩnh Hòa, chưa thực hiện việc đo đạc bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính và đăng ký đất đai. Điều này khiến ngành chức năng chưa thể làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

“Tới đây, UBND huyện bố trí kinh phí, hợp đồng với đơn vị tư vấn, đo đạc thực hiện đo vẽ bản đồ địa chính tại xã Vĩnh Hòa để tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Xuân thông tin.

Thông tin thêm về thực tế này, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Thời gian qua, huyện đã tự cân đối nguồn vốn để đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ tại thôn Định Bình, xã Vĩnh Quang và xã Vĩnh Kim. Vì điều kiện thu ngân sách của UBND huyện Vĩnh Thạnh hạn chế, nên các xã còn lại chưa cân đối được kinh phí thực hiện. 

Thời gian qua, huyện đã tự cân đối nguồn vốn để đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ tại thôn Định Bình, xã Vĩnh Quang và xã Vĩnh Kim. Vì điều kiện thu ngân sách của UBND huyện Vĩnh Thạnh hạn chế, nên các xã còn lại chưa cân đối được kinh phí thực hiện.”

Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh


Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 53 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.