Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định): Dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

Thành Nhân - 21:04, 18/09/2020

Hàng trăm hộ dân ở các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) canh tác, sử dụng đất ruộng, đất rẫy hợp pháp hàng chục năm nay, nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Người dân mong mỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm xem xét cấp sổ đỏ để bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân an tâm sản xuất.

Nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh có đất sản xuất ổn định nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Nhiều người dân ở huyện Vĩnh Thạnh có đất sản xuất ổn định nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Mong chờ sổ đỏ

Hơn 15 năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Tiên Hòa, Tiên An, xã Vĩnh Hòa (huyện Vĩnh Thạnh) canh tác, sử dụng nhiều diện tích đất ruộng, đất rẫy hợp pháp, ổn định nhưng không được “chính danh”, bởi chưa được cấp sổ đỏ. Ngoài ra, tại 2 thôn này, nhiều trường hợp đã xây dựng nhà ở ổn định lâu năm cũng chưa được cấp sổ đỏ. Thực trạng này khiến nhiều hộ dân có nhu cầu thế chấp nhà, đất để vay vốn ngân hàng làm ăn, sản xuất nhưng không thể thực hiện; ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi chính đáng của họ.

Theo UBND xã Vĩnh Hòa, hiện thôn Tiên Hòa, Tiên An có khoảng 50 thửa đất sản xuất nông nghiệp với diện tích chừng 4ha đã giao cho người dân, nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Bên cạnh đó, 43 trường hợp đã xây dựng nhà ở (xây trên đất màu và được phép tồn tại) cũng chưa được cấp sổ đỏ.

Tương tự, tại các thôn M6, M7, M8, M9 và M10 cũng thuộc xã Vĩnh Hòa có khoảng 50 - 60ha đất trồng lúa đã giao cho người dân canh tác, sử dụng hàng chục năm nay, nhưng đến nay, cơ quan chức năng chưa thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định pháp luật.

Không chỉ ở xã Vĩnh Hòa, mà hàng trăm hộ dân ở các thôn M2, M3 xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh) cũng chưa được cấp sổ đỏ. Bà con nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo ngành chức năng xem xét, sớm cấp sổ đỏ để bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân.

Theo ông Đinh Vỹ ở thôn M2, xã Vĩnh Thịnh, dân ở đây chủ yếu là đồng bào Ba Na, sinh sống nhiều đời trên mảnh đất này, nên bà con mong sớm được cấp sổ đỏ để yên tâm sản xuất.

Do địa phương thiếu kinh phí

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ cho người dân, ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Vĩnh Hòa, lý giải: Sở dĩ đến nay, chưa thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân, là do quá trình sáp nhập địa giới hành chính gây biến động lớn về đất đai; bản đồ và hồ sơ địa chính chưa được xác lập. Đặc biệt là kinh phí cấp sổ đổ rất lớn, vượt khả năng của địa phương nên phải chờ ý kiến của cấp trên. Riêng 43 trường hợp ở thôn Tiên Hòa, Tiên An đã xây dựng nhà ở trên đất màu, muốn cấp sổ đỏ phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng muốn chuyển đổi mục đích, thì phải đợi có bản đồ và hồ sơ địa chính. UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh đề nghị, bố trí kinh phí đo vẽ hồ sơ địa chính, xác lập bản đồ để sớm cấp sổ đỏ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Thạnh thì, huyện khó khăn về nguồn ngân sách nên đến nay một số xã, trong đó có xã Vĩnh Hòa, chưa thực hiện việc đo đạc bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính và đăng ký đất đai. Điều này khiến ngành chức năng chưa thể làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

“Tới đây, UBND huyện bố trí kinh phí, hợp đồng với đơn vị tư vấn, đo đạc thực hiện đo vẽ bản đồ địa chính tại xã Vĩnh Hòa để tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể”, ông Xuân thông tin.

Thông tin thêm về thực tế này, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Thời gian qua, huyện đã tự cân đối nguồn vốn để đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ tại thôn Định Bình, xã Vĩnh Quang và xã Vĩnh Kim. Vì điều kiện thu ngân sách của UBND huyện Vĩnh Thạnh hạn chế, nên các xã còn lại chưa cân đối được kinh phí thực hiện. 

Thời gian qua, huyện đã tự cân đối nguồn vốn để đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ tại thôn Định Bình, xã Vĩnh Quang và xã Vĩnh Kim. Vì điều kiện thu ngân sách của UBND huyện Vĩnh Thạnh hạn chế, nên các xã còn lại chưa cân đối được kinh phí thực hiện.”

Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh


Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 6 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 6 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 7 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.