Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vụ án “Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất”: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Hiếu Anh - 21:04, 06/08/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số 1341, ra ngày 7/8/2019 đăng bài viết “Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất”. Bài báo phản ánh đơn thư của gia đình bà Lại Thị Sang ở thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) về việc bà bị người đàn ông về sống cùng (Nguyễn Công Thiêm) đánh đập, bạo hành dã man rồi đẩy ra khỏi mảnh đất của mình đang ở. Vụ án đã được Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm ngày 30/5/2019. Hiện, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Xoay quanh vụ án này còn nhiều điểm nghi vấn đang cần được làm rõ.

Bà Lại Thị Sang cùng con rể trình bày lại vụ việc
Bà Lại Thị Sang cùng con rể trình bày lại vụ việc

Chứng cứ nghi bị làm giả

Như bài báo trước đã thông tin, nhiếu chữ kỹ, chữ viết trong giấy ủy quyền và 3 hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 24/10/2008 giữa 3 người con bà Sang và ông Nguyễn Công Thiêm bị giả mạo.

Không những vậy, theo phản ánh từ bà Lại Thị Sang, TAND tỉnh Vĩnh Phúc còn xét xử dựa trên chứng cứ bị làm giả. Cụ thể, tại Bản án số 05/2019/DS-ST ngày 30/5/2019 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc (Bản án 05). Trong phần nhận định của Tòa án tại mục [5] ghi rõ: “Bà Lại Thị Sang mẹ đẻ của chị Hương và chị Phượng và là mẹ vợ của anh Thủy, anh Khiêm có quan hệ tình cảm như vợ chồng với bị đơn là ông Nguyễn Công Thiêm. Năm 2010, giữa ông Thiêm và bà Sang mâu thuẫn, bà Sang đã làm đơn ra Tòa án xin ly hôn, tại đơn xin ly hôn đề ngày 16/6/2010 (Bút lục 240), bà Sang trình bày: “Tháng 3 năm 2006, tôi và anh Thiêm có chung tiền mua 300m2 đất ở tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc với giá 150.000.000 đồng để bán hàng tạp hóa. Khi mua đất tôi bán hàng tạp hóa với số vốn khoảng 150.000.000 đồng. Số tiền này tôi phải vay mượn để buôn bán”. 

Tuy nhiên, bà Lại Thị Sang khẳng định, bà không hề có đơn xin ly hôn đề ngày 16/6/2010 (Bút lục 240). Đơn này bị làm giả nội dung, ký giả chữ ký của bà Sang và được đưa vào trong hồ sơ vụ án nhằm làm chứng cứ để thay đổi bản chất của vụ án.

Vai trò, trách nhiệm của cán bộ UBND thị trấn Hoa Sơn?

Một vấn đề rất đáng quan tâm trong vụ án này, là vai trò, trách nhiệm của cán bộ UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà Lại Thị Sang. 

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Hoàng Yến, Văn phòng Luật sư Trần Quốc Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Qua nghiên cứu hồ sơ Bản án 05 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, tôi thấy rằng, cán bộ của UBND thị trấn Hoa Sơn có dấu hiệu cố tình làm sai lệch, giả mạo hồ sơ ngay tại thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Cụ thể, theo tài liệu trong hồ sơ thể hiện thì hầu hết chữ ký của các bên tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là các chữ ký giả. Được biết, người làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên cả 3 giấy chứng nhận trên là ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ địa chính thị trấn Hoa Sơn. 

Ông Huy đã thực hiện và trình cấp có thẩm quyền ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm, trong khi các đồng nguyên đơn cho rằng các hồ sơ kê khai xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm đều bị ông Huy giả mạo chữ ký của họ. Như vậy, ông Huy có vai trò rất quan trọng trong vụ án này. 

 Một vấn đề nữa cần làm rõ là, người chứng thực 3 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà Sang là ông Hoàng Văn Lũy, Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn khi đó hoàn toàn không có đủ thẩm quyền. Cụ thể, tại Công văn số 616/STP-HCTP ngày 16/5/2018 của Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn ký đã khẳng định từ 2001 đến 2008, không có văn bản nào của UBND thị trấn Hoa Sơn về việc đăng ký mẫu chữ ký chứng thực tại Sở Tư pháp. Hơn nữa, các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đều không hề có yêu cầu chứng thực, thì trên cơ sở nào mà ông Hoàng Văn Lũy lại tiến hành thủ tục chứng thực hợp đồng?

Về vụ án này, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định phiên tòa sơ thẩm ngày 30/5/2019 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi không đưa vợ và các con của bị đơn Nguyễn Công Thiêm vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hơn nữa, vai trò của ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ địa chính, hầu như bao trùm toàn bộ quá trình làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình bà Lại Thị Sang. Thế nhưng cấp Tòa sơ thẩm đã không đưa ông Huy vào tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Vì vậy vụ án không thể giải quyết được một cách khách quan, toàn diện.


Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 1 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 2 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 2 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 3 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 3 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.
Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19.