Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vụ án “Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất”: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Hiếu Anh - 21:04, 06/08/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số 1341, ra ngày 7/8/2019 đăng bài viết “Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất”. Bài báo phản ánh đơn thư của gia đình bà Lại Thị Sang ở thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) về việc bà bị người đàn ông về sống cùng (Nguyễn Công Thiêm) đánh đập, bạo hành dã man rồi đẩy ra khỏi mảnh đất của mình đang ở. Vụ án đã được Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm ngày 30/5/2019. Hiện, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Xoay quanh vụ án này còn nhiều điểm nghi vấn đang cần được làm rõ.

Bà Lại Thị Sang cùng con rể trình bày lại vụ việc
Bà Lại Thị Sang cùng con rể trình bày lại vụ việc

Chứng cứ nghi bị làm giả

Như bài báo trước đã thông tin, nhiếu chữ kỹ, chữ viết trong giấy ủy quyền và 3 hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 24/10/2008 giữa 3 người con bà Sang và ông Nguyễn Công Thiêm bị giả mạo.

Không những vậy, theo phản ánh từ bà Lại Thị Sang, TAND tỉnh Vĩnh Phúc còn xét xử dựa trên chứng cứ bị làm giả. Cụ thể, tại Bản án số 05/2019/DS-ST ngày 30/5/2019 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc (Bản án 05). Trong phần nhận định của Tòa án tại mục [5] ghi rõ: “Bà Lại Thị Sang mẹ đẻ của chị Hương và chị Phượng và là mẹ vợ của anh Thủy, anh Khiêm có quan hệ tình cảm như vợ chồng với bị đơn là ông Nguyễn Công Thiêm. Năm 2010, giữa ông Thiêm và bà Sang mâu thuẫn, bà Sang đã làm đơn ra Tòa án xin ly hôn, tại đơn xin ly hôn đề ngày 16/6/2010 (Bút lục 240), bà Sang trình bày: “Tháng 3 năm 2006, tôi và anh Thiêm có chung tiền mua 300m2 đất ở tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc với giá 150.000.000 đồng để bán hàng tạp hóa. Khi mua đất tôi bán hàng tạp hóa với số vốn khoảng 150.000.000 đồng. Số tiền này tôi phải vay mượn để buôn bán”. 

Tuy nhiên, bà Lại Thị Sang khẳng định, bà không hề có đơn xin ly hôn đề ngày 16/6/2010 (Bút lục 240). Đơn này bị làm giả nội dung, ký giả chữ ký của bà Sang và được đưa vào trong hồ sơ vụ án nhằm làm chứng cứ để thay đổi bản chất của vụ án.

Vai trò, trách nhiệm của cán bộ UBND thị trấn Hoa Sơn?

Một vấn đề rất đáng quan tâm trong vụ án này, là vai trò, trách nhiệm của cán bộ UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà Lại Thị Sang. 

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Hoàng Yến, Văn phòng Luật sư Trần Quốc Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Qua nghiên cứu hồ sơ Bản án 05 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, tôi thấy rằng, cán bộ của UBND thị trấn Hoa Sơn có dấu hiệu cố tình làm sai lệch, giả mạo hồ sơ ngay tại thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Cụ thể, theo tài liệu trong hồ sơ thể hiện thì hầu hết chữ ký của các bên tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là các chữ ký giả. Được biết, người làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên cả 3 giấy chứng nhận trên là ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ địa chính thị trấn Hoa Sơn. 

Ông Huy đã thực hiện và trình cấp có thẩm quyền ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm, trong khi các đồng nguyên đơn cho rằng các hồ sơ kê khai xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm đều bị ông Huy giả mạo chữ ký của họ. Như vậy, ông Huy có vai trò rất quan trọng trong vụ án này. 

 Một vấn đề nữa cần làm rõ là, người chứng thực 3 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà Sang là ông Hoàng Văn Lũy, Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn khi đó hoàn toàn không có đủ thẩm quyền. Cụ thể, tại Công văn số 616/STP-HCTP ngày 16/5/2018 của Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn ký đã khẳng định từ 2001 đến 2008, không có văn bản nào của UBND thị trấn Hoa Sơn về việc đăng ký mẫu chữ ký chứng thực tại Sở Tư pháp. Hơn nữa, các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đều không hề có yêu cầu chứng thực, thì trên cơ sở nào mà ông Hoàng Văn Lũy lại tiến hành thủ tục chứng thực hợp đồng?

Về vụ án này, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định phiên tòa sơ thẩm ngày 30/5/2019 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi không đưa vợ và các con của bị đơn Nguyễn Công Thiêm vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hơn nữa, vai trò của ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ địa chính, hầu như bao trùm toàn bộ quá trình làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình bà Lại Thị Sang. Thế nhưng cấp Tòa sơ thẩm đã không đưa ông Huy vào tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Vì vậy vụ án không thể giải quyết được một cách khách quan, toàn diện.


Tin cùng chuyên mục
Trường PTDT nội trú Minh Hóa thi công chậm tiến độ, tiềm ẩn tai nạn học đường

Trường PTDT nội trú Minh Hóa thi công chậm tiến độ, tiềm ẩn tai nạn học đường

Dù đã quá thời hạn thi công theo hợp đồng gần 2 năm, chủ đầu tư đã phát đi văn bản yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ… Thế nhưng, công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát nước hàng rào, sân Trường PTDT nội trú Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn còn dang dở, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn học đường.
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.