Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vụ án “Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất”: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Hiếu Anh - 21:04, 06/08/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số 1341, ra ngày 7/8/2019 đăng bài viết “Người dân kêu cứu vì bị bạo hành và chiếm đoạt đất”. Bài báo phản ánh đơn thư của gia đình bà Lại Thị Sang ở thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) về việc bà bị người đàn ông về sống cùng (Nguyễn Công Thiêm) đánh đập, bạo hành dã man rồi đẩy ra khỏi mảnh đất của mình đang ở. Vụ án đã được Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm ngày 30/5/2019. Hiện, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Xoay quanh vụ án này còn nhiều điểm nghi vấn đang cần được làm rõ.

Bà Lại Thị Sang cùng con rể trình bày lại vụ việc
Bà Lại Thị Sang cùng con rể trình bày lại vụ việc

Chứng cứ nghi bị làm giả

Như bài báo trước đã thông tin, nhiếu chữ kỹ, chữ viết trong giấy ủy quyền và 3 hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 24/10/2008 giữa 3 người con bà Sang và ông Nguyễn Công Thiêm bị giả mạo.

Không những vậy, theo phản ánh từ bà Lại Thị Sang, TAND tỉnh Vĩnh Phúc còn xét xử dựa trên chứng cứ bị làm giả. Cụ thể, tại Bản án số 05/2019/DS-ST ngày 30/5/2019 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc (Bản án 05). Trong phần nhận định của Tòa án tại mục [5] ghi rõ: “Bà Lại Thị Sang mẹ đẻ của chị Hương và chị Phượng và là mẹ vợ của anh Thủy, anh Khiêm có quan hệ tình cảm như vợ chồng với bị đơn là ông Nguyễn Công Thiêm. Năm 2010, giữa ông Thiêm và bà Sang mâu thuẫn, bà Sang đã làm đơn ra Tòa án xin ly hôn, tại đơn xin ly hôn đề ngày 16/6/2010 (Bút lục 240), bà Sang trình bày: “Tháng 3 năm 2006, tôi và anh Thiêm có chung tiền mua 300m2 đất ở tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc với giá 150.000.000 đồng để bán hàng tạp hóa. Khi mua đất tôi bán hàng tạp hóa với số vốn khoảng 150.000.000 đồng. Số tiền này tôi phải vay mượn để buôn bán”. 

Tuy nhiên, bà Lại Thị Sang khẳng định, bà không hề có đơn xin ly hôn đề ngày 16/6/2010 (Bút lục 240). Đơn này bị làm giả nội dung, ký giả chữ ký của bà Sang và được đưa vào trong hồ sơ vụ án nhằm làm chứng cứ để thay đổi bản chất của vụ án.

Vai trò, trách nhiệm của cán bộ UBND thị trấn Hoa Sơn?

Một vấn đề rất đáng quan tâm trong vụ án này, là vai trò, trách nhiệm của cán bộ UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà Lại Thị Sang. 

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Hoàng Yến, Văn phòng Luật sư Trần Quốc Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Qua nghiên cứu hồ sơ Bản án 05 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, tôi thấy rằng, cán bộ của UBND thị trấn Hoa Sơn có dấu hiệu cố tình làm sai lệch, giả mạo hồ sơ ngay tại thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Cụ thể, theo tài liệu trong hồ sơ thể hiện thì hầu hết chữ ký của các bên tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là các chữ ký giả. Được biết, người làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên cả 3 giấy chứng nhận trên là ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ địa chính thị trấn Hoa Sơn. 

Ông Huy đã thực hiện và trình cấp có thẩm quyền ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm, trong khi các đồng nguyên đơn cho rằng các hồ sơ kê khai xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm đều bị ông Huy giả mạo chữ ký của họ. Như vậy, ông Huy có vai trò rất quan trọng trong vụ án này. 

 Một vấn đề nữa cần làm rõ là, người chứng thực 3 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bà Sang là ông Hoàng Văn Lũy, Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn khi đó hoàn toàn không có đủ thẩm quyền. Cụ thể, tại Công văn số 616/STP-HCTP ngày 16/5/2018 của Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn ký đã khẳng định từ 2001 đến 2008, không có văn bản nào của UBND thị trấn Hoa Sơn về việc đăng ký mẫu chữ ký chứng thực tại Sở Tư pháp. Hơn nữa, các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đều không hề có yêu cầu chứng thực, thì trên cơ sở nào mà ông Hoàng Văn Lũy lại tiến hành thủ tục chứng thực hợp đồng?

Về vụ án này, Luật sư Hoàng Đức Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định phiên tòa sơ thẩm ngày 30/5/2019 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi không đưa vợ và các con của bị đơn Nguyễn Công Thiêm vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hơn nữa, vai trò của ông Nguyễn Xuân Huy, cán bộ địa chính, hầu như bao trùm toàn bộ quá trình làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình bà Lại Thị Sang. Thế nhưng cấp Tòa sơ thẩm đã không đưa ông Huy vào tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Vì vậy vụ án không thể giải quyết được một cách khách quan, toàn diện.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 3 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 3 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 3 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 4 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.