Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Có dấu hiệu lừa đảo trong việc nhận hàng chục tỷ đồng “chạy dự án”

PV - 10:05, 27/08/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của ông Trần Văn Viên, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Bản (SN 1963)-Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia cùng ông Đặng Ngọc Thơm (SN 1964) - Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu là cấp dưới của ông Bản. Đặc biệt, trong đơn ông Trần Văn Viên có nêu ông Phan Mạnh Thắng-Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng liên quan đến vụ việc.

“Bánh vẽ” cho doanh nghiệp!

Qua giới thiệu của bạn bè, ông Trần Văn Viên gặp được ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm, hai ông này giới thiệu công tác tại Bộ TN-MT, có nhiều mối quan hệ và đã chạy xin được nhiều dự án xây dựng ở Bộ TN-MT và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo đó, ngày 31/03/2017, ông Bản và ông Thơm hẹn ông Viên mang tiền đến đến phòng làm việc của ông Bản ở tầng 2, tại trụ sở liên cơ quan Bộ TN-MT số 83 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) để xin cho dự án xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Tân An, tỉnh Long An. Dự án xây lắp có giá trị khoảng hơn 200 tỷ đồng. Ông Bản hứa chắc chắn là, sẽ lo được dự án này, cứ chuyển trước kinh phí để lo lót. Ông Viên đã tin tưởng và cho nhân viên chuyển khoản số tiền 3tỷ đồng vào tài khoản 0611001918616 tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) của ông Đặng Ngọc Thơm (ngày 1/4/2017 là 1 tỷ đồng, ngày 03/4/2017 là 2 tỷ đồng).

 Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 08/4/2017, ông Bản và ông Thơm lại gọi ông Viên qua phòng làm việc của ông Bản để bàn về dự án tại Bộ TN-MT. Tại đây, ông Bản nói sẽ giúp Công ty Thiên An làm luôn Dự án Đập ngăn mặn trên sông Thái Bình đoạn qua TP. Hải Phòng, với tổng kinh phí là hơn 400 tỷ đồng. Ông Bản nói; chương trình chống biến đổi khí hậu bên Bộ TN-MT làm chủ đầu tư, chỉ cần trao đổi thêm với TP. Hải Phòng là sẽ được và nói cần chuẩn bị kinh phí khoảng 8-9 tỷ đồng để phục vụ việc phê duyệt dự án.

Qua quá trình trao đổi, ông Viên lại tin tưởng rồi chỉ đạo nhân viên của công ty tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản cho ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm. Tổng số tiền ông Viên chuyển cho 2 người để lo “Chạy” 2 dự án là 12 tỷ đồng (ông Bản 5 tỷ đồng, ông Thơm 7 tỷ đồng).

Chuyển tiền đầy đủ theo yêu cầu của ông Bản và ông Thơm nhưng chờ mãi không có thông tin phản hồi về 2 dự án. Ông Viên gọi điện hỏi thì 2 ông cứ bảo chờ. Tháng 7/2018 qua một số nguồn tin ông Viên được biết dự án của Bộ GTVT tại Long An đã đấu thầu và đơn vị khác đã thi công, còn dự án đập ngăn mặn sông Thái Bình qua địa phận Hải Phòng không có trong danh mục phê duyệt chương trình chống biến đổi khí hậu của Bộ TN-MT.

Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng. Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng.

Với mong muốn lấy lại được số tiền để trang trải cho Công ty cũng như trả nợ một số nơi đã mượn để chuyển cho 2 ông, nhiều lần ông Viên hẹn gặp để yêu cầu trả lại tiền, nhưng 2 ông Bản, Thơm viện đủ lý do trây ỳ không trả.

Để có tiền trả lương nhân viên công ty và trả bớt nợ vay, ngày 27 Tết 2019 ông Viên phải mang sổ đỏ của gia đình đi vay lãi ngoài hơn 2 tỷ đồng để trang trải nợ và trả lương cho công nhân.

Lộ diện người thứ 3?

Trong đơn tố cáo gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ông Trần Văn Viên có nêu: “Mặc dù nhiều lần tôi yêu cầu trả tiền nhưng ông Bản và ông Thơm tìm mọi cách dây dưa… và lấy lý do đã chuyển cho ông Phan Mạnh Thắng (Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) số tiền 2.6 tỷ đồng để lo Dự án Đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Long An, tỉnh Long An từ tháng 4 năm 2017. Sau khi không lo được dự án, ông Phan Mạnh Thắng có trả lại ông Bản một số tiền, hiện tại ông Thắng vẫn đang còn cầm số tiền khoảng 1.8-1.9 tỷ đồng…”.

Để xác minh thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và làm việc với lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Lãnh đạo Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo quốc gia cùng những người có tên liên quan trong đơn.

Tại buổi làm việc việc với báo, ông Nguyễn Văn Bản xác nhận là có vay mượn của ông Trần Văn Viên 5 tỷ đồng. Ông Bản cho biết thêm: “Trong phần tiền ông Viên chuyển cho ông Đặng Ngọc Thơm sau đó ông Đặng Ngọc Thơm chuyển cho tôi. Tôi cũng đã chuyển ngay cho ông Phan Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ-Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam số tiền 2.6 tỷ đồng. Hiện nay, ông Thắng mới trả tôi trên 700 triệu đồng”.

Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm. Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đặng Ngọc Thơm xác nhận là có nhận của Công ty Thiên An qua tài khoản của ngân hàng Vietcombank số tiền 7 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Thơm cho biết: “Mong muốn cơ quan báo chí xác minh, làm rõ, vì bản thân thấy cũng là nạn nhân trong sự việc trên. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Bản và ông Phan Mạnh Thắng còn cầm của tôi 6 tỷ đồng (anh Bản 5.7 tỷ đồng, anh Thắng 300 triệu đồng)”.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Phan Mạnh Thắng lại cho biết: ông không quen biết ông Trần Văn Viên và Công ty Thiên An…; Nhưng khi phóng viên hỏi và đề cập tới 2 tờ giấy Ủy nhiệm chi, chuyển tiền qua tài khoản. Người gửi là ông Nguyễn Văn Bản, người nhận là ông Phan Mạnh Thắng. Tờ thứ nhất chuyển 2 tỷ đồng, tờ thứ 2 chuyển 600 triệu đồng với nội dung ghi: “Anh Bản chuyển 600 TR cho Thắng để xử lý công việc làm đường trong Long An” ông Thắng không nói gì và chuyển sang câu chuyện khác!

Được biết, ngày 7/8/2019 ông Trần Văn Viên đã gửi đơn tố cáo và các chứng cứ cho ông Phạm Ngọc Long, Chánh văn phòng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Đề nghị lãnh đạo Bộ TN-MT, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ việc nhận tiền “chạy” dự án của các cán bộ ở Tổng cục thuộc Bộ TN-MT.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TUẤN TRÌNH

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.