Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Có dấu hiệu lừa đảo trong việc nhận hàng chục tỷ đồng “chạy dự án”

PV - 10:05, 27/08/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của ông Trần Văn Viên, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Bản (SN 1963)-Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia cùng ông Đặng Ngọc Thơm (SN 1964) - Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu là cấp dưới của ông Bản. Đặc biệt, trong đơn ông Trần Văn Viên có nêu ông Phan Mạnh Thắng-Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng liên quan đến vụ việc.

“Bánh vẽ” cho doanh nghiệp!

Qua giới thiệu của bạn bè, ông Trần Văn Viên gặp được ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm, hai ông này giới thiệu công tác tại Bộ TN-MT, có nhiều mối quan hệ và đã chạy xin được nhiều dự án xây dựng ở Bộ TN-MT và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo đó, ngày 31/03/2017, ông Bản và ông Thơm hẹn ông Viên mang tiền đến đến phòng làm việc của ông Bản ở tầng 2, tại trụ sở liên cơ quan Bộ TN-MT số 83 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) để xin cho dự án xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Tân An, tỉnh Long An. Dự án xây lắp có giá trị khoảng hơn 200 tỷ đồng. Ông Bản hứa chắc chắn là, sẽ lo được dự án này, cứ chuyển trước kinh phí để lo lót. Ông Viên đã tin tưởng và cho nhân viên chuyển khoản số tiền 3tỷ đồng vào tài khoản 0611001918616 tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) của ông Đặng Ngọc Thơm (ngày 1/4/2017 là 1 tỷ đồng, ngày 03/4/2017 là 2 tỷ đồng).

 Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 08/4/2017, ông Bản và ông Thơm lại gọi ông Viên qua phòng làm việc của ông Bản để bàn về dự án tại Bộ TN-MT. Tại đây, ông Bản nói sẽ giúp Công ty Thiên An làm luôn Dự án Đập ngăn mặn trên sông Thái Bình đoạn qua TP. Hải Phòng, với tổng kinh phí là hơn 400 tỷ đồng. Ông Bản nói; chương trình chống biến đổi khí hậu bên Bộ TN-MT làm chủ đầu tư, chỉ cần trao đổi thêm với TP. Hải Phòng là sẽ được và nói cần chuẩn bị kinh phí khoảng 8-9 tỷ đồng để phục vụ việc phê duyệt dự án.

Qua quá trình trao đổi, ông Viên lại tin tưởng rồi chỉ đạo nhân viên của công ty tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản cho ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm. Tổng số tiền ông Viên chuyển cho 2 người để lo “Chạy” 2 dự án là 12 tỷ đồng (ông Bản 5 tỷ đồng, ông Thơm 7 tỷ đồng).

Chuyển tiền đầy đủ theo yêu cầu của ông Bản và ông Thơm nhưng chờ mãi không có thông tin phản hồi về 2 dự án. Ông Viên gọi điện hỏi thì 2 ông cứ bảo chờ. Tháng 7/2018 qua một số nguồn tin ông Viên được biết dự án của Bộ GTVT tại Long An đã đấu thầu và đơn vị khác đã thi công, còn dự án đập ngăn mặn sông Thái Bình qua địa phận Hải Phòng không có trong danh mục phê duyệt chương trình chống biến đổi khí hậu của Bộ TN-MT.

Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng. Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng.

Với mong muốn lấy lại được số tiền để trang trải cho Công ty cũng như trả nợ một số nơi đã mượn để chuyển cho 2 ông, nhiều lần ông Viên hẹn gặp để yêu cầu trả lại tiền, nhưng 2 ông Bản, Thơm viện đủ lý do trây ỳ không trả.

Để có tiền trả lương nhân viên công ty và trả bớt nợ vay, ngày 27 Tết 2019 ông Viên phải mang sổ đỏ của gia đình đi vay lãi ngoài hơn 2 tỷ đồng để trang trải nợ và trả lương cho công nhân.

Lộ diện người thứ 3?

Trong đơn tố cáo gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ông Trần Văn Viên có nêu: “Mặc dù nhiều lần tôi yêu cầu trả tiền nhưng ông Bản và ông Thơm tìm mọi cách dây dưa… và lấy lý do đã chuyển cho ông Phan Mạnh Thắng (Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) số tiền 2.6 tỷ đồng để lo Dự án Đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Long An, tỉnh Long An từ tháng 4 năm 2017. Sau khi không lo được dự án, ông Phan Mạnh Thắng có trả lại ông Bản một số tiền, hiện tại ông Thắng vẫn đang còn cầm số tiền khoảng 1.8-1.9 tỷ đồng…”.

Để xác minh thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và làm việc với lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Lãnh đạo Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo quốc gia cùng những người có tên liên quan trong đơn.

Tại buổi làm việc việc với báo, ông Nguyễn Văn Bản xác nhận là có vay mượn của ông Trần Văn Viên 5 tỷ đồng. Ông Bản cho biết thêm: “Trong phần tiền ông Viên chuyển cho ông Đặng Ngọc Thơm sau đó ông Đặng Ngọc Thơm chuyển cho tôi. Tôi cũng đã chuyển ngay cho ông Phan Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ-Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam số tiền 2.6 tỷ đồng. Hiện nay, ông Thắng mới trả tôi trên 700 triệu đồng”.

Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm. Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đặng Ngọc Thơm xác nhận là có nhận của Công ty Thiên An qua tài khoản của ngân hàng Vietcombank số tiền 7 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Thơm cho biết: “Mong muốn cơ quan báo chí xác minh, làm rõ, vì bản thân thấy cũng là nạn nhân trong sự việc trên. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Bản và ông Phan Mạnh Thắng còn cầm của tôi 6 tỷ đồng (anh Bản 5.7 tỷ đồng, anh Thắng 300 triệu đồng)”.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Phan Mạnh Thắng lại cho biết: ông không quen biết ông Trần Văn Viên và Công ty Thiên An…; Nhưng khi phóng viên hỏi và đề cập tới 2 tờ giấy Ủy nhiệm chi, chuyển tiền qua tài khoản. Người gửi là ông Nguyễn Văn Bản, người nhận là ông Phan Mạnh Thắng. Tờ thứ nhất chuyển 2 tỷ đồng, tờ thứ 2 chuyển 600 triệu đồng với nội dung ghi: “Anh Bản chuyển 600 TR cho Thắng để xử lý công việc làm đường trong Long An” ông Thắng không nói gì và chuyển sang câu chuyện khác!

Được biết, ngày 7/8/2019 ông Trần Văn Viên đã gửi đơn tố cáo và các chứng cứ cho ông Phạm Ngọc Long, Chánh văn phòng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Đề nghị lãnh đạo Bộ TN-MT, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ việc nhận tiền “chạy” dự án của các cán bộ ở Tổng cục thuộc Bộ TN-MT.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TUẤN TRÌNH

Tin cùng chuyên mục
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.