Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Có dấu hiệu lừa đảo trong việc nhận hàng chục tỷ đồng “chạy dự án”

PV - 10:05, 27/08/2019

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của ông Trần Văn Viên, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Bản (SN 1963)-Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia cùng ông Đặng Ngọc Thơm (SN 1964) - Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu là cấp dưới của ông Bản. Đặc biệt, trong đơn ông Trần Văn Viên có nêu ông Phan Mạnh Thắng-Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng liên quan đến vụ việc.

“Bánh vẽ” cho doanh nghiệp!

Qua giới thiệu của bạn bè, ông Trần Văn Viên gặp được ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm, hai ông này giới thiệu công tác tại Bộ TN-MT, có nhiều mối quan hệ và đã chạy xin được nhiều dự án xây dựng ở Bộ TN-MT và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Theo đó, ngày 31/03/2017, ông Bản và ông Thơm hẹn ông Viên mang tiền đến đến phòng làm việc của ông Bản ở tầng 2, tại trụ sở liên cơ quan Bộ TN-MT số 83 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) để xin cho dự án xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Tân An, tỉnh Long An. Dự án xây lắp có giá trị khoảng hơn 200 tỷ đồng. Ông Bản hứa chắc chắn là, sẽ lo được dự án này, cứ chuyển trước kinh phí để lo lót. Ông Viên đã tin tưởng và cho nhân viên chuyển khoản số tiền 3tỷ đồng vào tài khoản 0611001918616 tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) của ông Đặng Ngọc Thơm (ngày 1/4/2017 là 1 tỷ đồng, ngày 03/4/2017 là 2 tỷ đồng).

 Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trụ sở liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 08/4/2017, ông Bản và ông Thơm lại gọi ông Viên qua phòng làm việc của ông Bản để bàn về dự án tại Bộ TN-MT. Tại đây, ông Bản nói sẽ giúp Công ty Thiên An làm luôn Dự án Đập ngăn mặn trên sông Thái Bình đoạn qua TP. Hải Phòng, với tổng kinh phí là hơn 400 tỷ đồng. Ông Bản nói; chương trình chống biến đổi khí hậu bên Bộ TN-MT làm chủ đầu tư, chỉ cần trao đổi thêm với TP. Hải Phòng là sẽ được và nói cần chuẩn bị kinh phí khoảng 8-9 tỷ đồng để phục vụ việc phê duyệt dự án.

Qua quá trình trao đổi, ông Viên lại tin tưởng rồi chỉ đạo nhân viên của công ty tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản cho ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm. Tổng số tiền ông Viên chuyển cho 2 người để lo “Chạy” 2 dự án là 12 tỷ đồng (ông Bản 5 tỷ đồng, ông Thơm 7 tỷ đồng).

Chuyển tiền đầy đủ theo yêu cầu của ông Bản và ông Thơm nhưng chờ mãi không có thông tin phản hồi về 2 dự án. Ông Viên gọi điện hỏi thì 2 ông cứ bảo chờ. Tháng 7/2018 qua một số nguồn tin ông Viên được biết dự án của Bộ GTVT tại Long An đã đấu thầu và đơn vị khác đã thi công, còn dự án đập ngăn mặn sông Thái Bình qua địa phận Hải Phòng không có trong danh mục phê duyệt chương trình chống biến đổi khí hậu của Bộ TN-MT.

Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng. Giấy Ủy nhiệm chi chứng thực ông Bản đã chuyển tiền cho ông Thắng.

Với mong muốn lấy lại được số tiền để trang trải cho Công ty cũng như trả nợ một số nơi đã mượn để chuyển cho 2 ông, nhiều lần ông Viên hẹn gặp để yêu cầu trả lại tiền, nhưng 2 ông Bản, Thơm viện đủ lý do trây ỳ không trả.

Để có tiền trả lương nhân viên công ty và trả bớt nợ vay, ngày 27 Tết 2019 ông Viên phải mang sổ đỏ của gia đình đi vay lãi ngoài hơn 2 tỷ đồng để trang trải nợ và trả lương cho công nhân.

Lộ diện người thứ 3?

Trong đơn tố cáo gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển, ông Trần Văn Viên có nêu: “Mặc dù nhiều lần tôi yêu cầu trả tiền nhưng ông Bản và ông Thơm tìm mọi cách dây dưa… và lấy lý do đã chuyển cho ông Phan Mạnh Thắng (Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) số tiền 2.6 tỷ đồng để lo Dự án Đường tránh Quốc lộ 1A qua TP. Long An, tỉnh Long An từ tháng 4 năm 2017. Sau khi không lo được dự án, ông Phan Mạnh Thắng có trả lại ông Bản một số tiền, hiện tại ông Thắng vẫn đang còn cầm số tiền khoảng 1.8-1.9 tỷ đồng…”.

Để xác minh thông tin, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và làm việc với lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Lãnh đạo Trung tâm Thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo quốc gia cùng những người có tên liên quan trong đơn.

Tại buổi làm việc việc với báo, ông Nguyễn Văn Bản xác nhận là có vay mượn của ông Trần Văn Viên 5 tỷ đồng. Ông Bản cho biết thêm: “Trong phần tiền ông Viên chuyển cho ông Đặng Ngọc Thơm sau đó ông Đặng Ngọc Thơm chuyển cho tôi. Tôi cũng đã chuyển ngay cho ông Phan Mạnh Thắng, Chánh Văn phòng Đảng ủy, Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ-Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam số tiền 2.6 tỷ đồng. Hiện nay, ông Thắng mới trả tôi trên 700 triệu đồng”.

Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm. Biên lai nhân viên Công ty Thiên An chuyển tiền cho ông Bản và ông Thơm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đặng Ngọc Thơm xác nhận là có nhận của Công ty Thiên An qua tài khoản của ngân hàng Vietcombank số tiền 7 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Thơm cho biết: “Mong muốn cơ quan báo chí xác minh, làm rõ, vì bản thân thấy cũng là nạn nhân trong sự việc trên. Hiện nay, ông Nguyễn Văn Bản và ông Phan Mạnh Thắng còn cầm của tôi 6 tỷ đồng (anh Bản 5.7 tỷ đồng, anh Thắng 300 triệu đồng)”.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Phan Mạnh Thắng lại cho biết: ông không quen biết ông Trần Văn Viên và Công ty Thiên An…; Nhưng khi phóng viên hỏi và đề cập tới 2 tờ giấy Ủy nhiệm chi, chuyển tiền qua tài khoản. Người gửi là ông Nguyễn Văn Bản, người nhận là ông Phan Mạnh Thắng. Tờ thứ nhất chuyển 2 tỷ đồng, tờ thứ 2 chuyển 600 triệu đồng với nội dung ghi: “Anh Bản chuyển 600 TR cho Thắng để xử lý công việc làm đường trong Long An” ông Thắng không nói gì và chuyển sang câu chuyện khác!

Được biết, ngày 7/8/2019 ông Trần Văn Viên đã gửi đơn tố cáo và các chứng cứ cho ông Phạm Ngọc Long, Chánh văn phòng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Đề nghị lãnh đạo Bộ TN-MT, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ việc nhận tiền “chạy” dự án của các cán bộ ở Tổng cục thuộc Bộ TN-MT.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

TUẤN TRÌNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

Kỷ niệm 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

Tin tức - PV - 7 phút trước
Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Hàn Quốc (15/8/1945-15/8/2022) và 30 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).

"Chính phủ Việt Nam đã điều hành hiệu quả với chiến lược, tầm nhìn và sự can đảm"

Thời sự - PV - 30 phút trước
Chiều 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Andy Campion, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nike đang có chuyến thăm Việt Nam.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên tại Đồng Nai và một số tỉnh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên tại Đồng Nai và một số tỉnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trong các ngày 29 và 30/11, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Gia Lai: Hợp tác xã nông nghiệp giúp các nông hộ nâng cao mức sống

Gia Lai: Hợp tác xã nông nghiệp giúp các nông hộ nâng cao mức sống

Kinh tế - Thùy Dung - 4 giờ trước
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã những đóng góp quan trọng trong việc tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng thương hiệu, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững và giúp các nông hộ thành viên nâng cao mức sống.
15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh

15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - B. Ngân - 5 giờ trước
Vào hồi 16 giờ 12 phút, ngày 29/11/2022 giờ địa phương (tức 22 giờ 12 phút ngày 29/11/2022 giờ Việt Nam), tại phiên họp của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 17 của UNESCO diễn ra tại Rabat, thủ đô của Vương quốc Ma-rốc, di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là 1 trong 56 hồ sơ được xem xét trong kỳ họp này. Như vậy, Nghệ thuật làm gốm của người Chăm là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được ghi danh vào các Danh sách của UNESCO.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Media - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Trao học bổng “Nâng bước thủ khoa năm 2022”

Trao học bổng “Nâng bước thủ khoa năm 2022”

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 5 giờ trước
Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” tại hai đầu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
165 giải thưởng được trao trong cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

165 giải thưởng được trao trong cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Xã hội - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Ngày 1/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề Sách và khát vọng cống hiến.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 2/12/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 2/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Ngày 2/12/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng E và H. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Việt Nam có nghệ sĩ Saxophone đầu tiên phát hành đĩa than

Việt Nam có nghệ sĩ Saxophone đầu tiên phát hành đĩa than

Giải trí - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Nghệ sĩ Saxophone Lê Duy Mạnh chính thức ra mắt "Cô đơn" - Bộ đĩa than (LP) với 8 tác phẩm và CD với 10 tác phẩm, được thực hiện công phu, tâm huyết trong suốt khoảng 3 năm vừa qua.