Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới của đồng bào Vân Kiều dưới chân dãy Trường Sơn

Khánh Ngân - 16:33, 19/08/2021

Dưới dãy Trường Sơn, vẫn núi rừng ấy, vẫn những mảnh đất khô cằn xưa, nhưng nhờ đổi thay ở cách nghĩ, cách làm với khát vọng vươn lên, đồng bào Bru Vân Kiều nơi đây đã không chỉ thoát nghèo, mà đang từng ngày tích lũy làm giàu.

Khu nhà ở cho 34 hộ dân Vân kiều ở bản Sắt, xã Trường Xuân
Khu dân cư ở bản Sắt, xã Trường Xuân

An cư mới lạc nghiệp

Chúng tôi có dịp về thăm xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trong những ngày đầu Thu. Thời tiết đang dần dịu mát, giao thông tương đối thuận tiện làm cho quãng đường dài ngược dãy Trường Sơn trùng điệp đến xã trở nên gần gũi hơn.

Trường Sơn là một xã vùng cao biên giới, có diện tích tự nhiên hơn 77.427 ha, chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn huyện Quảng Ninh. Toàn xã có 4 thôn và 15 bản, trong đó dân tộc Bru Vân Kiều chiếm 61,4% dân số của xã. Nhiều năm qua, từ những chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào DTTS, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Trường Sơn như đã khoác lên chiếc áo mới, tươi sáng hơn.

Ngang qua bản Sắt, chúng tôi chứng kiến hình ảnh những công nhân đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành phần việc còn lại của công trình tái định cư cho 34 hộ đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt, thuộc đối tượng di dời khỏi vùng nguy hiểm sạt lở, có thể an tâm  vào nhà mới trước mùa mưa bão năm 2021. 

Từ bản Sắt, chúng tôi tìm đến bản Khe Ngang, bản có hơn 80% dân số là người Bru Vân Kiều sinh sống. Cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho đời sống sinh hoạt như, đường giao thông về thôn bản, trường học, điện đã được đầu tư cơ bản.

Gặp chị Hồ Thị Hoa ngay chân bậc thang ngôi nhà mới, chị Hoa xởi lởi “Có được ngôi nhà kiên cố, vợ chồng miềng chịu khó phát triển chăn nuôi, gieo trồng”.

Từ khi an cư lạc nghiệp, ổn định sản xuất, có điều kiện phát triển kinh tế, đồng bào Bru Vân Kiều nơi đây, đã tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật và trồng trọt, chăn nuôi để vươn lên làm giàu.

Người Vân Kiều ở xã Trường Xuân trồng cỏ chăn nuôi bò
Đồng bào Vân Kiều ở xã Trường Xuân trồng cỏ chăn nuôi bò

Ngược lên đỉnh Trường Sơn, hướng về vùng đất biên giới của Tổ quốc, chúng tôi có mặt tại trung tâm xã Trường Xuân. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết: Xã có 62% dân số là người Bru Vân Kiều sinh sống. Nếu trước đây, người dân Trường Xuân sống chủ yếu vào nghề đi rừng, duy trì tập quán du canh, du cư thì từ năm 2018, khi Chính phủ có chủ trương đóng cửa rừng, người dân đã thay đổi thói quen canh tác, sinh sống. Thật phấn khởi, hiện nay 100% người Bru Vân Kiều đã có nhà “an cư”, tập trung sản xuất để ổn định đời sống. Đã có nhiều hộ sản xuất, chăn nuôi giỏi vươn lên làm giàu, là tấm gương cho các hộ khác noi theo. 

"Không những thế, đồng bào Bru Vân Kiều còn mạnh dạn xuất ngoại để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện toàn xã Trường Xuân đã có hơn 100 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài’’, Chủ tịch xã thông tin thêm.

Khát vọng đã thành hiện thực!

Đồng bào Bru Vân Kiều ở hai xã Trường Sơn và Trường Xuân đã thay đổi  tư duy, bằng ý chí và nỗ lực của chính mình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Những ngôi nhà mới khang trang, những mảnh vườn được trồng trọt quy củ. Riêng sản xuất lương thực vụ Đông Xuân năm 2021, toàn xã Trường Xuân đạt được hơn 418 tấn; xã Trường Sơn được hơn 120 tấn... hoàn toàn chủ động được nguồn lương thực cho Nhân dân. 

Ghé nhà anh Hồ Học ở xã Trường Xuân, trước mắt chúng tôi là ngôi nhà khang trang bên cạnh ngôi nhà sàn truyền thống của người Bru Vân Kiều. Nhà anh Hồ Học hiện nuôi hàng chục con trâu bò. Riêng việc trồng cỏ cho trâu bò ăn là cả một bước đột phá.

Đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa , điện cũng được kéo về bản
Đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa , điện cũng được kéo về bản

Trước đây, như bao hộ dân Bru Vân Kiều khác, anh Hồ Học cũng chỉ nuôi trâu bò kiểu thả rông, được chăng hay chớ. Từ khi tham dự các lớp tập huấn chăn nuôi của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã, cùng Dự án Plan hỗ trợ các hộ dân trong bản trồng cỏ nuôi bò, hộ như anh Hồ Học mới làm chuồng trại, lấy cỏ giống về trồng. Trâu bò lại được hỗ trợ tiêm phòng thường xuyên nên không lo bị chết vì dịch bệnh, lại có thêm nguồn phân chuồng tăng gia sản xuất bón cho 2ha cao su trồng năm ngoái và 8ha keo nhà anh Hồ Học trồng đã 3 năm tuổi.

Minh chứng cho ý chí vươn lên thoát nghèo và làm giàu của người Bru Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn, còn có hộ nhà anh Hồ Văn Quý, ở bản Cổ Tràng, xã Trường Xuân. Khi được hỏi, anh cười hồn hậu: “Trong mơ nhà tôi cũng không nghĩ sẽ nuôi được hàng chục con lợn, gần chục con trâu bò, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu như hiện nay. Mặc dù có cán bộ hướng dẫn trực tiếp, Đảng và Nhà nước hỗ trợ nhiều, nhưng nếu gia đình tôi không nỗ lực, trăn trở, siêng năng thì chắc chắn không làm được”…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Tin tức - Việt Cường - 4 giờ trước
Ngày 7/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã dự và chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác thanh tra năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Thanh tra Ủy ban. Cùng dự cuộc họp có tập thể Lãnh đạo và công chức của Thanh tra Ủy ban.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Lào do đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.
Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Giáo dục - Thanh Phong - 21:12, 07/12/2022
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Sắc màu 54 - Phương Thảo - 21:04, 07/12/2022
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 21:03, 07/12/2022
Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Người có uy tín - Hồng Phúc - 21:02, 07/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín và biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022.
Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Đường đến ước mơ - Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:32, 07/12/2022
Theo phóng viên tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.
Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Kinh tế - Cam Hoàng Phúc - 19:25, 07/12/2022
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.
Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Xã hội - PV - 19:10, 07/12/2022
Sơn La là tỉnh miền núi với 84% người dân là đồng bào DTTS, những năm qua, cùng với thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025”, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; tạo cơ hội cho phụ nữ vùng DTTS được tham gia bình đẳng các lĩnh vực đời sống xã hội.