Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Khánh Ngân - 16:45, 30/07/2021

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.

Quả cà phê Arabica khi chín có màu đỏ tươi (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)
Đất đai, thổ nhưỡng ở Hướng Phùng rất phù hợp cho cây cà phê Arabica phát triển (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)

Cái nôi của cà phê Arabica số 1 Việt Nam

Hướng Phùng, là một xã rẻo cao ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, là vùng đất đỏ bazan màu mỡ mà ngay từ thời Pháp thuộc, Hướng Phùng đã nổi tiếng với sản vật cà phê Arabica (cà phê chè). Cũng chính người Pháp đã phát hiện ra vùng đất này rất phù hợp với loài cây cà phê Arabica. Giống cà phê này khi trồng ở vùng đất Hướng Phùng có mùi, vị rất đặc biệt.

Hướng Phùng có 1.710, hộ dân, 5.828 nhân khẩu, trong đó có hơn 50% là đồng bào Bru  Vân Kiều sinh sống. Cà phê cũng là cây trồng chủ lực của địa phương trong hàng chục năm qua. Hiện toàn xã Hướng Phùng có hơn 2.000ha cà phê, chủ yếu là giống cà phê Arabica, với 85% số hộ tham gia trồng cây cà phê. Cũng chính loại cây này, đã làm thay đổi cuộc sống, kinh tế của đồng bào Bru Vân Kiều.

Hộ ông Hồ Mời, ở thôn Doa Cũ, trồng 1ha, nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên cà phê của gia đình ông tươi tốt, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng từ trồng cà phê. Tương tự, gia đình ông Hồ Lam, ở thôn Mãi Lai Phun, có 1,5 ha cây cà phê, thu nhập khảng 90 triệu đồng mỗi năm. 

Vườn ươm cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng (Ảnh :Nguyễn Đình Phục)
Vườn ươm cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng (Ảnh :Nguyễn Đình Phục)

Chính từ cách trồng truyền thống, bón phân hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng các phương thức cổ truyền nên cà phê ở Hướng Phùng có nét, vị đặc biệt. Đầu năm 2021, tại cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam tổ chức tại TP. Bôn Ma Thuật (Đắk Lắk), cà phê Arabica của Công ty TNHH Pun Caffee, ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, đạt giải Nhất với loại cà phê Arabica.

Ngoài hộ ông Mười, ông Hồ Lam... đồng bào dân tộc Bru Vân kiều ở xã Hướng Phùng đã áp dụng khoa học - kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê đúng cách nên cà phê phát triển tốt, diện tích trồng cây cà phê ổn định, đời sống kinh tế từ đó nâng lên. 

Nhiều hộ ngoài chi tiêu gia đình đã tích lũy mạnh dạn hùn vốn đầu tư dây chuyền, khoa học kỹ thuật để chế biến nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm cà phê. Hiện nay, ở Hướng Phùng có 3 công ty, 2 cơ sở tham gia chế biến sản phẩm cà phê, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động có thu nhập ổn định. 

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Ngọc Long Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng chia sẻ: “Cả xã có tới 85% số hộ dân tham gia trồng cà phê và 3 công ty, 2 cơ sở tham gia chế biến cà phê, tất cả đều hoạt động rất tốt”.

Trong những đơn vị tham gia chế biến cà phê, đã có đơn vị xây dựng được thương hiệu lớn như Công ty TNHH Pun Caffee. Đơn vị này đã góp phần rất lớn đưa thương hiệu cà phê Arabica giành giải Nhất cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021. Đây là doanh nghiệp tiên phong áp dụng khoa học để làm tăng giá trị sản phẩm cà phê, họ còn là những người đồng hành cùng đồng bào Bru Vân Kiều xây dựng thương hiệu Cà Phê Arabica trên đỉnh Trường Sơn.

Nâng tầm thương hiệu

Được biết, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn để xây dựng thương hiệu Cà phê đặc sản của Việt Nam. Theo đó, tỉnh Quảng Trị cũng có nhiều chính sách, chủ trương để cùng với đồng bào Bru  Vân Kiều ở xã Hướng Phùng xây dựng thương hiệu Cà phê đặc sản Việt Nam.

Bà con chăm sóc cây cà phê (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)
Bà con chăm sóc cây cà phê (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)

Không để người dân và doanh nghiệp tự “bơi”, trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển cây cà phê. Sở Công Thương đã hỗ trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nam Hải và Công ty TNHH Pun Coffee nhận diện thương hiệu đối với các sản phẩm cà phê để tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị của doanh nghiệp. 

Tỉnh cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn, tham gia các hội chợ trọng điểm, các hội nghị kết nối cung cầu tại địa bàn tỉnh và các thành phố lớn trên toàn quốc. Qua đó, các doanh nghiệp đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm cà phê Arabica Quảng Trị đến với khách hàng trong toàn quốc và bạn bè quốc tế.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Cây cà phê được tỉnh xác định là cây chủ lực, mỗi ha cà phê trồng mới, tái canh được hỗ trợ 5,5 triệu đồng. Hiện nay, cà phê Aribica là sản phẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến 2030, tỉnh tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hơn nữa cây cà phê". 

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng còn cho biết thêm, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-UBND về phát triển cây, con chủ lực, trong đó cây cà phê nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Những chính sách của tỉnh Quảng Trị, trong đó có Đề án “Tái sinh và phát triển bền vững cây cà phê”; Nghị Quyết 03/NQ-UBND thực sự là luồng gió mát thổi vào vùng đất Bazan Hướng Phùng, đồng thời là đòn bẩy thúc đất phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều.

Công đoạn phơi, sấy cà phê Arabica tại công ty TNHH Pun cafe
Công đoạn phơi, sấy cà phê Arabica tại công ty TNHH Pun cafe

Không chỉ vậy, tiếp nối những thành công thương hiệu cà phê Arabica ở xã Hướng Phùng, cũng như khẳng định chất lượng cà phê Việt Nam trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu phát triển cà phê đặc sản Việt Nam phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đáp ứng nhu cầu cà phê đặc sản ngày càng tăng ở các thị trường xuất khẩu và nội địa. Tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, theo đó có 60ha ở xã Hướng Phùng được chọn để trồng và xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản Việt Nam…  mở ra cơ hội rất lớn để đồng bào Bru Vân Kiều xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu Arabica cà phê đặc sản Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm

Nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm

Tiếp tục chuyến công tác thăm, nắm tình hình về thực hiện công tác dân tộc, tôn giáo sau khi thực hiện chính quyền mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chiều 11/9, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên cùng Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm việc tại xã Ea Wer, tỉnh Đắk Lắk.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình:

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: "Lãnh đạo phải nghĩ sâu, làm lớn, vì dân…"

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 22:23, 11/09/2025
Sáng 11/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã chính thức khai mạc. Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, các đại biểu Trung ương, cùng 450 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 91.700 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.
Quảng Ninh: Cử tri miền núi kỳ vọng hạ tầng, dịch vụ công khởi sắc

Quảng Ninh: Cử tri miền núi kỳ vọng hạ tầng, dịch vụ công khởi sắc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17:19, 11/09/2025
Tiếng nói từ miền núi đã vang tới nghị trường Quảng Ninh chiều 11/9, khi Kỳ họp thứ 30, HĐND tỉnh khóa XIV khai mạc với 21 nội dung quan trọng. Hạ tầng giao thông, trường lớp, dịch vụ công… là những mong mỏi được cử tri vùng sâu, vùng xa gửi gắm, kỳ vọng sẽ sớm trở thành hành động cụ thể.
Công nhận Cổng Tò Vò ở đặc khu Lý Sơn là Di tích Quốc gia

Công nhận Cổng Tò Vò ở đặc khu Lý Sơn là Di tích Quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 17:15, 11/09/2025
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký Quyết định xếp hạng danh lam thắng cảnh Cổng Tò Vò ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi) là Di tích Quốc gia.
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025 - 2030

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 17:14, 11/09/2025
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 - 2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Pháp luật - Minh Thu - 16:43, 11/09/2025
Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ trong thời đại số, gần đây, không gian mạng thường bị lợi dụng thành “mặt trận” chống phá. Tin giả, luận điệu xuyên tạc và cả sự tiếp tay vô tình từ những gương mặt có ảnh hưởng đang khiến trận địa này nóng bỏng hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức bảo vệ mình và cộng đồng trước những thông tin xấu, độc, chưa được kiểm chứng.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thượng úy Công an xã kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân nhi

Thượng úy Công an xã kịp thời hiến máu cứu bệnh nhân nhi

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 16:40, 11/09/2025
Thượng úy Lê Đức Long, Phó Trưởng Công an xã Trung Lý (Thanh Hóa) đã kịp thời hiến máu cứu sống cháu Lục Phúc Thịnh (sinh năm 2017, bản Táo, xã Trung Lý) đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.
Diễn đàn Việt Nam - Australia: “Xây dựng nền công vụ ưu tú trong kỷ nguyên phát triển mới

Diễn đàn Việt Nam - Australia: “Xây dựng nền công vụ ưu tú trong kỷ nguyên phát triển mới"

Thời sự - Thúy Hồng - 16:33, 11/09/2025
Sáng 11/9, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Australia (VAF) thường niên lần thứ ba, với chủ đề “Xây dựng nền công vụ ưu tú trong kỷ nguyên phát triển mới”. Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Gs.Ts. Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chủ trì Diễn đàn.
Dự án 8 góp phần thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng cao Lào Cai

Dự án 8 góp phần thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng cao Lào Cai

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 16:31, 11/09/2025
Việc triển khai hiệu quả Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Đầu tư 500 triệu đồng để nâng cấp nhà văn hóa cộng đồng bản Chăm Pu

Đầu tư 500 triệu đồng để nâng cấp nhà văn hóa cộng đồng bản Chăm Pu

Tin tức - Khánh Ngân - 16:30, 11/09/2025
Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa ban hành quyết định, hỗ trợ 500 triệu đồng để nâng cấp điểm trường không sử dụng, thành nhà văn hóa cộng đồng bản Chăm Pu, xã Thượng Trạch (Quảng Trị).
Đồng bào Công giáo Đồng Nai tiếp tục thi đua “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”

Đồng bào Công giáo Đồng Nai tiếp tục thi đua “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 16:29, 11/09/2025
Trong 5 năm (2020 - 2025), từ cuộc thi đua “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”, với lòng yêu nước và tinh thần dấn thân phục vụ, đồng bào Công giáo tỉnh Đồng Nai đã đóng góp cho các hoạt động xã hội hơn 1.000 tỷ đồng.