Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Khánh Ngân - 16:45, 30/07/2021

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.

Quả cà phê Arabica khi chín có màu đỏ tươi (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)
Đất đai, thổ nhưỡng ở Hướng Phùng rất phù hợp cho cây cà phê Arabica phát triển (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)

Cái nôi của cà phê Arabica số 1 Việt Nam

Hướng Phùng, là một xã rẻo cao ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, là vùng đất đỏ bazan màu mỡ mà ngay từ thời Pháp thuộc, Hướng Phùng đã nổi tiếng với sản vật cà phê Arabica (cà phê chè). Cũng chính người Pháp đã phát hiện ra vùng đất này rất phù hợp với loài cây cà phê Arabica. Giống cà phê này khi trồng ở vùng đất Hướng Phùng có mùi, vị rất đặc biệt.

Hướng Phùng có 1.710, hộ dân, 5.828 nhân khẩu, trong đó có hơn 50% là đồng bào Bru  Vân Kiều sinh sống. Cà phê cũng là cây trồng chủ lực của địa phương trong hàng chục năm qua. Hiện toàn xã Hướng Phùng có hơn 2.000ha cà phê, chủ yếu là giống cà phê Arabica, với 85% số hộ tham gia trồng cây cà phê. Cũng chính loại cây này, đã làm thay đổi cuộc sống, kinh tế của đồng bào Bru Vân Kiều.

Hộ ông Hồ Mời, ở thôn Doa Cũ, trồng 1ha, nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên cà phê của gia đình ông tươi tốt, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng từ trồng cà phê. Tương tự, gia đình ông Hồ Lam, ở thôn Mãi Lai Phun, có 1,5 ha cây cà phê, thu nhập khảng 90 triệu đồng mỗi năm. 

Vườn ươm cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng (Ảnh :Nguyễn Đình Phục)
Vườn ươm cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng (Ảnh :Nguyễn Đình Phục)

Chính từ cách trồng truyền thống, bón phân hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng các phương thức cổ truyền nên cà phê ở Hướng Phùng có nét, vị đặc biệt. Đầu năm 2021, tại cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam tổ chức tại TP. Bôn Ma Thuật (Đắk Lắk), cà phê Arabica của Công ty TNHH Pun Caffee, ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, đạt giải Nhất với loại cà phê Arabica.

Ngoài hộ ông Mười, ông Hồ Lam... đồng bào dân tộc Bru Vân kiều ở xã Hướng Phùng đã áp dụng khoa học - kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê đúng cách nên cà phê phát triển tốt, diện tích trồng cây cà phê ổn định, đời sống kinh tế từ đó nâng lên. 

Nhiều hộ ngoài chi tiêu gia đình đã tích lũy mạnh dạn hùn vốn đầu tư dây chuyền, khoa học kỹ thuật để chế biến nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm cà phê. Hiện nay, ở Hướng Phùng có 3 công ty, 2 cơ sở tham gia chế biến sản phẩm cà phê, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động có thu nhập ổn định. 

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Ngọc Long Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng chia sẻ: “Cả xã có tới 85% số hộ dân tham gia trồng cà phê và 3 công ty, 2 cơ sở tham gia chế biến cà phê, tất cả đều hoạt động rất tốt”.

Trong những đơn vị tham gia chế biến cà phê, đã có đơn vị xây dựng được thương hiệu lớn như Công ty TNHH Pun Caffee. Đơn vị này đã góp phần rất lớn đưa thương hiệu cà phê Arabica giành giải Nhất cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021. Đây là doanh nghiệp tiên phong áp dụng khoa học để làm tăng giá trị sản phẩm cà phê, họ còn là những người đồng hành cùng đồng bào Bru Vân Kiều xây dựng thương hiệu Cà Phê Arabica trên đỉnh Trường Sơn.

Nâng tầm thương hiệu

Được biết, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn để xây dựng thương hiệu Cà phê đặc sản của Việt Nam. Theo đó, tỉnh Quảng Trị cũng có nhiều chính sách, chủ trương để cùng với đồng bào Bru  Vân Kiều ở xã Hướng Phùng xây dựng thương hiệu Cà phê đặc sản Việt Nam.

Bà con chăm sóc cây cà phê (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)
Bà con chăm sóc cây cà phê (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)

Không để người dân và doanh nghiệp tự “bơi”, trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển cây cà phê. Sở Công Thương đã hỗ trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nam Hải và Công ty TNHH Pun Coffee nhận diện thương hiệu đối với các sản phẩm cà phê để tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị của doanh nghiệp. 

Tỉnh cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn, tham gia các hội chợ trọng điểm, các hội nghị kết nối cung cầu tại địa bàn tỉnh và các thành phố lớn trên toàn quốc. Qua đó, các doanh nghiệp đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm cà phê Arabica Quảng Trị đến với khách hàng trong toàn quốc và bạn bè quốc tế.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Cây cà phê được tỉnh xác định là cây chủ lực, mỗi ha cà phê trồng mới, tái canh được hỗ trợ 5,5 triệu đồng. Hiện nay, cà phê Aribica là sản phẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến 2030, tỉnh tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hơn nữa cây cà phê". 

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng còn cho biết thêm, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-UBND về phát triển cây, con chủ lực, trong đó cây cà phê nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Những chính sách của tỉnh Quảng Trị, trong đó có Đề án “Tái sinh và phát triển bền vững cây cà phê”; Nghị Quyết 03/NQ-UBND thực sự là luồng gió mát thổi vào vùng đất Bazan Hướng Phùng, đồng thời là đòn bẩy thúc đất phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều.

Công đoạn phơi, sấy cà phê Arabica tại công ty TNHH Pun cafe
Công đoạn phơi, sấy cà phê Arabica tại công ty TNHH Pun cafe

Không chỉ vậy, tiếp nối những thành công thương hiệu cà phê Arabica ở xã Hướng Phùng, cũng như khẳng định chất lượng cà phê Việt Nam trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu phát triển cà phê đặc sản Việt Nam phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đáp ứng nhu cầu cà phê đặc sản ngày càng tăng ở các thị trường xuất khẩu và nội địa. Tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, theo đó có 60ha ở xã Hướng Phùng được chọn để trồng và xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản Việt Nam…  mở ra cơ hội rất lớn để đồng bào Bru Vân Kiều xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu Arabica cà phê đặc sản Việt Nam.

Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/9/2021 tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.