Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Khánh Ngân - 16:45, 30/07/2021

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.

Quả cà phê Arabica khi chín có màu đỏ tươi (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)
Đất đai, thổ nhưỡng ở Hướng Phùng rất phù hợp cho cây cà phê Arabica phát triển (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)

Cái nôi của cà phê Arabica số 1 Việt Nam

Hướng Phùng, là một xã rẻo cao ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, là vùng đất đỏ bazan màu mỡ mà ngay từ thời Pháp thuộc, Hướng Phùng đã nổi tiếng với sản vật cà phê Arabica (cà phê chè). Cũng chính người Pháp đã phát hiện ra vùng đất này rất phù hợp với loài cây cà phê Arabica. Giống cà phê này khi trồng ở vùng đất Hướng Phùng có mùi, vị rất đặc biệt.

Hướng Phùng có 1.710, hộ dân, 5.828 nhân khẩu, trong đó có hơn 50% là đồng bào Bru  Vân Kiều sinh sống. Cà phê cũng là cây trồng chủ lực của địa phương trong hàng chục năm qua. Hiện toàn xã Hướng Phùng có hơn 2.000ha cà phê, chủ yếu là giống cà phê Arabica, với 85% số hộ tham gia trồng cây cà phê. Cũng chính loại cây này, đã làm thay đổi cuộc sống, kinh tế của đồng bào Bru Vân Kiều.

Hộ ông Hồ Mời, ở thôn Doa Cũ, trồng 1ha, nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên cà phê của gia đình ông tươi tốt, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng từ trồng cà phê. Tương tự, gia đình ông Hồ Lam, ở thôn Mãi Lai Phun, có 1,5 ha cây cà phê, thu nhập khảng 90 triệu đồng mỗi năm. 

Vườn ươm cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng (Ảnh :Nguyễn Đình Phục)
Vườn ươm cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng (Ảnh :Nguyễn Đình Phục)

Chính từ cách trồng truyền thống, bón phân hữu cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng các phương thức cổ truyền nên cà phê ở Hướng Phùng có nét, vị đặc biệt. Đầu năm 2021, tại cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam tổ chức tại TP. Bôn Ma Thuật (Đắk Lắk), cà phê Arabica của Công ty TNHH Pun Caffee, ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, đạt giải Nhất với loại cà phê Arabica.

Ngoài hộ ông Mười, ông Hồ Lam... đồng bào dân tộc Bru Vân kiều ở xã Hướng Phùng đã áp dụng khoa học - kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê đúng cách nên cà phê phát triển tốt, diện tích trồng cây cà phê ổn định, đời sống kinh tế từ đó nâng lên. 

Nhiều hộ ngoài chi tiêu gia đình đã tích lũy mạnh dạn hùn vốn đầu tư dây chuyền, khoa học kỹ thuật để chế biến nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm cà phê. Hiện nay, ở Hướng Phùng có 3 công ty, 2 cơ sở tham gia chế biến sản phẩm cà phê, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động có thu nhập ổn định. 

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Ngọc Long Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng chia sẻ: “Cả xã có tới 85% số hộ dân tham gia trồng cà phê và 3 công ty, 2 cơ sở tham gia chế biến cà phê, tất cả đều hoạt động rất tốt”.

Trong những đơn vị tham gia chế biến cà phê, đã có đơn vị xây dựng được thương hiệu lớn như Công ty TNHH Pun Caffee. Đơn vị này đã góp phần rất lớn đưa thương hiệu cà phê Arabica giành giải Nhất cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021. Đây là doanh nghiệp tiên phong áp dụng khoa học để làm tăng giá trị sản phẩm cà phê, họ còn là những người đồng hành cùng đồng bào Bru Vân Kiều xây dựng thương hiệu Cà Phê Arabica trên đỉnh Trường Sơn.

Nâng tầm thương hiệu

Được biết, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn để xây dựng thương hiệu Cà phê đặc sản của Việt Nam. Theo đó, tỉnh Quảng Trị cũng có nhiều chính sách, chủ trương để cùng với đồng bào Bru  Vân Kiều ở xã Hướng Phùng xây dựng thương hiệu Cà phê đặc sản Việt Nam.

Bà con chăm sóc cây cà phê (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)
Bà con chăm sóc cây cà phê (Ảnh: Nguyễn Đình Phục)

Không để người dân và doanh nghiệp tự “bơi”, trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển cây cà phê. Sở Công Thương đã hỗ trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nam Hải và Công ty TNHH Pun Coffee nhận diện thương hiệu đối với các sản phẩm cà phê để tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị của doanh nghiệp. 

Tỉnh cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn, tham gia các hội chợ trọng điểm, các hội nghị kết nối cung cầu tại địa bàn tỉnh và các thành phố lớn trên toàn quốc. Qua đó, các doanh nghiệp đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm cà phê Arabica Quảng Trị đến với khách hàng trong toàn quốc và bạn bè quốc tế.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Cây cà phê được tỉnh xác định là cây chủ lực, mỗi ha cà phê trồng mới, tái canh được hỗ trợ 5,5 triệu đồng. Hiện nay, cà phê Aribica là sản phẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến 2030, tỉnh tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển hơn nữa cây cà phê". 

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng còn cho biết thêm, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-UBND về phát triển cây, con chủ lực, trong đó cây cà phê nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Những chính sách của tỉnh Quảng Trị, trong đó có Đề án “Tái sinh và phát triển bền vững cây cà phê”; Nghị Quyết 03/NQ-UBND thực sự là luồng gió mát thổi vào vùng đất Bazan Hướng Phùng, đồng thời là đòn bẩy thúc đất phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều.

Công đoạn phơi, sấy cà phê Arabica tại công ty TNHH Pun cafe
Công đoạn phơi, sấy cà phê Arabica tại công ty TNHH Pun cafe

Không chỉ vậy, tiếp nối những thành công thương hiệu cà phê Arabica ở xã Hướng Phùng, cũng như khẳng định chất lượng cà phê Việt Nam trên thế giới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt Đề án Phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu phát triển cà phê đặc sản Việt Nam phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đáp ứng nhu cầu cà phê đặc sản ngày càng tăng ở các thị trường xuất khẩu và nội địa. Tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, theo đó có 60ha ở xã Hướng Phùng được chọn để trồng và xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản Việt Nam…  mở ra cơ hội rất lớn để đồng bào Bru Vân Kiều xây dựng và phát triển bền vững thương hiệu Arabica cà phê đặc sản Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.