Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lời giải nào cho bài toán tái canh cà phê Tây Nguyên? - Thực trạng ở thủ phủ cà phê (Bài 1)

Lê Hường - 10:49, 28/10/2020

Cà phê là loại nông sản xuất khẩu (XK) chủ lực của Việt Nam. Hằng năm, cà phê chiếm trên 10% kim ngạch XK cả nước. Với nguy cơ diện tích cà phê thoái hóa, già cỗi, kém chất lượng, Chính phủ đã có chủ trương tái canh cà phê. Tuy nhiên, thời gian qua, chưa có nhiều “kênh” vay vốn ưu đãi để người nông dân tiếp cận, đầu tư vào tái canh cây cà phê.

Vườn cà phê tái canh năm thứ 2 của gia đình anh Y Mai phát triển tốt.
Vườn cà phê tái canh năm thứ 2 của gia đình anh Y Mai phát triển tốt.

Tây Nguyên được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam, với diện tích chiếm 90% cà phê cả nước...; toàn vùng có khoảng 603.000ha cà phê trong thời kỳ kinh doanh, trong đó có khoảng 30% diện tích cà phê già cỗi, tương ứng khoảng 180.000ha cà phê cần tái canh. 

Gia tăng diện tích cà phê già

Cà phê là nông sản XK chủ lực, mỗi năm mang về khoảng 2 tỷ USD chiếm khoảng 10% kim ngạch XK cả nước. Hiện nay, hàng nghìn ha cà phê già cỗi chưa được cải tạo, thì một diện tích lớn cà phê khác lại đang tiếp tục bước vào “tuổi già”.

Để giải cứu cà phê trước nguy cơ già hóa, từ chủ trương tái canh cây cà phê tại Tây Nguyên của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với các tỉnh ban hành hướng dẫn, các địa phương có cơ chế, chính sách, phục vụ việc tái canh. Đặc biệt là Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân đồng thuận thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể, qua đó, nhiều diện tích cà phê tái canh đã cho kết quả khả quan về năng suất, chất lượng.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 6/2019, tổng diện tích cà phê trồng tái canh và ghép cải tạo tại các tỉnh Tây Nguyên là 118.202ha, đạt trên 98,5% kế hoạch. Chương trình tái canh cà phê đã làm trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp, góp phần tăng năng suất, sản lượng chất lượng cà phê hạt...

Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc tiếp cận được với các chính sách tái canh cây cà phê, chủ yếu là tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp lớn tham gia trồng cà phê; còn các nông hộ - nắm giữ số lượng không nhỏ diện tích cà phê đang gặp rất nhiều khó khăn. Đây chính là một trong những lý do, diện tích cây cà phê già cỗi cần tái canh có chiều hướng tăng lên và kết quả chương trình tái canh vẫn còn hạn chế.

Nông dân loay hoay tái canh

Cư M’gar là địa phương có diện tích cà phê lớn của tỉnh Đăk Lăk và cũng là huyện đi đầu trong thực hiện chương trình tái canh cà phê. Theo báo cáo, giai đoạn 2010 - 2020, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 16.000ha cà phê cần được chuyển đổi và tái canh. Đến nay, đã tái canh được 5.700ha đạt 57% kế hoạch.

Xã Cư Suê có hơn 60% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu dân tộc Ê Đê, với kinh tế chủ lực là cây cà phê. Tuy nhiên, diện tích cà phê già cỗi đang ngày càng nhiều, nên năng suất không cao. Anh Y Mai Niê ở buôn Sứt M’đưng cho biết, gia đình anh có 2 vườn với 1ha cà phê. Những năm 90 trở về trước, mỗi năm gia đình anh thu khoảng 4 - 5 tấn cà phê nhân; sau khi bán, trừ chi phí vẫn còn tích lũy được tiền. Nhưng sản lượng, chất lượng cà phê giảm dần, không đủ chi phí, gia đình buộc phải tái canh, nhưng vốn đầu tư lớn. Gia đình không có sổ đỏ thế chấp nên không vay được ngân hàng. Vay theo chương trình tái canh thì thủ tục rườm rà.

Năm 2017, anh quyết định vay tiền đại lý thu mua nông sản, thuê máy đào cây, múc hố; sau đó để đất nghỉ 3 năm, anh lại vay tiền mua cây giống, phân bón để trồng. Tổng chi phí tái canh cả 2 vườn khoảng hơn 100 triệu đồng. Đến nay, một vườn trồng tái canh bước vào năm thứ 2, một vườn mới trồng hồi đầu năm.

Ông Y Đinh Êban, cộng tác viên khuyến nông buôn Sứt M’đưng chia sẻ: Người dân trong buôn chủ yếu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thời hạn vay ngắn, khoảng 3 năm. Mức vay cố định cũng chỉ được 30 triệu đồng/hộ, nên bà con muốn tái canh phải xoay bằng những nguồn khác.

Được biết, mỗi ha cà phê tái canh cần 150 - 180 triệu đồng. Tuy nhiên, nông dân đang khó tiếp cận nguồn vốn này. Bên cạnh đó, việc nắm bắt kỹ thuật canh tác, chăm sóc cà phê, quy trình thực hiện tái canh của người dân, nhất là đồng bào DTTS còn nhiều hạn chế nên hiệu quả tái canh chưa cao. Những vướng mắc, khó khăn này cần được tháo gỡ...

Tin cùng chuyên mục
Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.