Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Hồi sinh (Bài 1)

Khánh Ngân - 18:23, 18/07/2021

Nhắc đến huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trong tiềm thức của nhiều người, thường liên tưởng đến các địa danh Lao Bảo, Khe Sanh, Tà Cơn... với sự khốc liệt của mưa bom bão đạn, là địa đầu của tuyến Đường 9 huyền thoại. Những năm gần đây, vùng đất Hướng Hóa càng được nhiều người biết đến bỡi cây cà phê Arabica đang được phục hồi, góp phần làm nên danh tiếng của cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Người dân thu hoạch cà phê trên rây cà phê
Người dân thu hoạch cà phê Arabica

Thực tế cấp thiết!

Cây cà phê được trồng ở vùng đất Hướng Hóa (Quảng Trị) từ thời Pháp thuộc, một thời gian dài là cây trồng chủ lực đối với đồng bào các dân tộc nơi đây. Theo thống kê, những năm qua, trên địa bàn có hơn 8.000 hộ tham gia trồng cà phê, trong đó khoảng 50% là người Bru Vân Kiều.

Tuy nhiên, với phương pháp canh tác truyền thống, thời gian quá lâu không đổi mới, những vườn cây cà phê ở địa phương đã già cỗi, năng suất thấp, người dân không mặn mà; thậm chí vào những năm 2017 trở về trước, đã có không ít hộ gia đình phải chuyển đổi cây trồng, phá bỏ cà phê để trồng các loại khác. 

Bên cạnh đó, thực trạng sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cà phê chưa tuân thủ quy trình sản xuất, chạy theo lợi nhuận trước mắt. Số lượng nhà máy chế biến được cấp phép hoạt động tràn lan, chưa tính đến khả năng đáp ứng của vùng nguyên liệu. Điều này đã gây ra hiện tượng tranh mua, tranh bán. 

Quả cây cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè ) có màu đỏ rất tươi
Cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè ) ở Hướng Hóa đạt giải nhất trong cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021

Điều đặc biệt nguy hại hơn, là thương lái thu mua sản phẩm không đạt chất lượng (cà phê chưa đủ độ chín, ngâm nước, tỷ lệ tạp chất cao...), dẫn đến mất uy tín của sản phẩm cà phê Khe Sanh. Quy trình trồng, chế biến, mua bán nhộm nhoạm đã tạo ra tâm lý không quan tâm đến chất lượng của người trồng và cả người chế biến cà phê… Chính điiều này vô hình chung đã thu hẹp đầu ra cho cà phê Khe Sanh, đồng thời, tạo ra con đường ngắn nhất đẩy ngành trồng cà phê ở Hướng Hóa đến thoái trào!

Cây chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện Hướng Hóa, của tỉnh Quảng Trị bị giảm sút về diện tích và có nguy cơ “xóa sổ”. Đó là một thực trạng đáng buồn ở vùng đất bazan màu mỡ mà người Pháp đã phát hiện là rất phù hợp để trồng cây cà phê, đặc biệt là giống cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè).

"Vực dậy" cây cà phê đặc sản

Trước thực tế cấp thiết trong việc duy trì và phát triển hơn nữa cây cà phê, ngày 24/4/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định phê duyệt đề án “Tái canh và phát triển bền vững cây cà phê gia đoạn từ 2017 - 2020, tính đến 2025”. Đề án đã kịp thời “vực dậy” loài cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, cải thiện đời sống đồng bào người DTTS một cách rõ rệt.

Với tổng kinh phí trên 250 tỷ đồng, Đề án triển khai tại 10 xã trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa, với mục tiêu từng bước giảm diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp bằng tái canh và biện pháp cưa đốn cải tạo. Sử dụng giống cà phê đảm bảo tiêu chuẩn, có năng suất chất lượng cao, thích nghi với điều kiện sinh thái của từng khu vực. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng vườn cà phê.

Những rẫy cà phê quả mọng đỏ ở vùng đất Bazan xã Hướng Phùng
Những rẫy cà phê ở vùng đất Bazan xã Hướng Phùng

Đề án “Tái canh và phát triển bền vững cây cà phê” ở Quảng Trị, được đánh giá là một đề án có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, có sự phối hợp rất chặt chẽ với Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Bộ Khoa học và Công nghệ; các viện, tổ chức phi chính phủ… trong việc đầu tư, hỗ trợ người trồng, áp dụng khoa học công nghệ trong trồng, chăm sóc cây cà phê cũng như kỹ thuật chế biến sản phẩm để tăng cao giá trị kinh tế cho cà phê. 

Nhờ đó, đã khuyến khích đồng bào DTTS vùng Đông Trường Sơn mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật,  dần “tái sinh” diện tích cà phê già cỗi, cũng như trồng mới thêm nhiều diện tích bằng cây giống đảm bảo chất lượng.

Cây cà phê Arabica khi được trồng ở vùng Hướng Hóa, đặc biệt là ở xã Hướng Phùng có mùi, vị rất đặc biệt. Cũng chính giống cà phê Arabica này, trong cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021, cà phê Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vinh dự được giải nhất cuộc thi ở loại cà phê Arabica. 

Đây là cơ hội lớn để cây cà phê ở Quảng Trị nói chung và vùng cà phê đặc sản ở Hướng Hóa thực sự “tái sinh” và phát triển bền vững. Những nhà khoa học, doanh nghiệp vẫn đang cùng với người Bru Vân Kiều chung tay xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản Arabica.

Bài 2: Đồng bào Bru Vân Kiều làm nên thương hiệu cà phê Arabica ở Quảng Trị.

Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.