Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giấc mơ mang tên Chappi

Uông Thái Biểu - 11:19, 17/02/2021

Như hòa cảm cùng vợ, Macr - người đàn ông mang quốc tịch Thụy Sĩ, ngân lên những giai điệu bài hát “Giấc mơ Chappi” bằng tiếng Việt phát âm còn ngọng nghịu. Giấc mơ đẹp ấy đang được vợ chồng Thảo - Marc cùng những cư dân người Cơ Ho nuôi lớn mỗi ngày giữa làng buôn, giữa những rẫy cà phê và núi rừng xứ sở.


Nguyễn Lê Thạch Thảo- ngoài cùng bên trái cùng các cộng sự của cô
Nguyễn Lê Thạch Thảo- ngoài cùng bên trái cùng các cộng sự của cô

Ý tưởng lập nghiệp từ "Giấc mơ chappi"

Buổi sáng cuối năm, miền núi rừng Đạ Chais (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) như càng thêm buốt giá. Nguyễn Lê Thạch Thảo - Zihlmann Marc Aurel và tôi cùng bước ra triền dốc ngắm thung lũng tràn một màu tốt tươi cây lá và những rẫy cà phê trải dài dưới làn khói sương mờ ảo. Buôn Tu Póh rồi buôn Long Lanh, những ngôi nhà  nép vào nhau treo bên sườn núi như vẽ vào thiên nhiên lạnh lẽo sự ấm áp của đời sống nhân sinh miền thượng. Ở nơi này, Thảo - Macr và những cư dân địa phương đang nuôi một giấc mơ lập nghiệp và đổi thay sinh kế, giấc mơ ấy mang tên Chappi - cây đàn tre của người xứ núi…

Tại sao lại là Chappi? Tôi hỏi. Nguyễn Lê Thạch Thảo, nữ chủ nhân của thương hiệu Chappi Moutains Coffee , nở nụ cười hiền và nói: “Em và Macr đều thích cách kể câu chuyện trong bài hát mà nhạc sĩ Trần Tiến đã viết về cây đàn tre của đồng bào Raglay. Là hiện thực mà cũng vô cùng lãng mạn. Đời sống của người cao nguyên hiện lên trong đó là hình ảnh về sự vượt thoát thiếu thốn vật chất thực tại, vươn tới sự phóng khoáng, tự do và ngập tràn cảm xúc.” Như hòa cảm cùng vợ, Macr - người đàn ông mang quốc tịch Thụy Sĩ, ngân lên những giai điệu bài hát “Giấc mơ Chappi” bằng tiếng Việt phát âm còn ngọng nghịu. Giấc mơ đẹp ấy đang được vợ chồng Thảo - Marc cùng những người dân Cơ Ho nuôi lớn mỗi ngày giữa làng buôn, giữa những rẫy cà phê và núi rừng xứ sở. Dù ý tưởng ban đầu lấy cảm hứng từ ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến, nhưng họ đã viết thành hiện thực với tên gọi Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương và thương hiệu Chappi Moutains Coffee. Thảo và Macr đang hỗ trợ người dân địa phương hình thành các dòng sản phẩm cà phê hữu cơ đạt chất lượng quốc tế và dẫn dắt họ làm du lịch để tạo lập sinh kế bền vững.

Tôi cảm nhận, hai nhân vật chính trong giấc mơ đẹp mà tôi đang kể với khát vọng dựng nghiệp cùng câu chuyện tình và cuộc sống hiện thời của họ thật hòa hợp cảm xúc với những ca từ và giai điệu của bài hát mà họ mượn tên cho thương hiệu của mình. Dù cuộc lập nghiệp còn lắm khó khăn, nhưng tôi biết, giấc mơ đẹp đã xây đang dẫn dắt đôi vợ chồng ấy vững bước cùng nhau trên chặng đường tới tương lai bằng một niềm lạc quan mỗi ngày hiện hữu giữa đất đai, đồi núi nơi này…

Các thành viên trẻ của Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương
Các thành viên trẻ của Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương

Tạo lập sinh kế cho người dân địa phương

Thảo, Macr và cô gái Cơ Ho tên là Ka Hes, cũng là thành viên ban lãnh đạo của Hợp tác xã, trò chuyện với tôi bên những ly cà phê Arabica nóng thơm mùi hương ba-zan. Chuyện bắt đầu từ Nguyễn Lê Thạch Thảo. Cô chủ thế hệ 8X này du học nước ngoài về, đã từng làm việc trong lĩnh vực khác, mang lại cơ hội thăng tiến và thu nhập ổn định. Thế nhưng, sự hồi niệm mùi hương ký ức của những mẻ cà phê mà ba mẹ cô từng rang xay ở quê hương Lâm Hà mà thuở ấu thơ Thảo từng ngấm sâu vào khứu giác đã lôi kéo cô trở về với nghề cũ gia đình. Mười năm trước, Thảo đã cho ra đời dòng cà phê mang thương hiệu Lam Ha Bio Coffee rang xay. Cô cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước với nhiều hệ thống phân phối, trong đó sử dụng nền tảng trực tuyến, bán hàng trên các trang uy tín như Lazada, Shopee, Sendo…

Chuyện về Macr, người đàn ông này sinh ra ở thành phố Zurich (Thụy Sĩ), một thạc sĩ từng làm việc trong ngành ngân hàng. Macr nói với tôi, hơn ba năm trước, anh chưa hề biết gì về Việt Nam, trừ vài nhà hàng người Việt ở quê hương anh. Macr đã hết sức ngạc nhiên khi biết, đất nước quê vợ của mình lại là một trong hai quốc gia có sản lượng cà phê cao nhất thế giới với những dòng sản phẩm thượng hạng, nhất là Arabica vốn là loại mà người châu Âu ưa chuộng. Cơ duyên đến từ việc lang thang trên những trang bán hàng trực tuyến, Macr đã kết nối với Thảo. Anh bắt đầu tò mò rồi tìm hiểu dần về công việc sản xuất, chế biến cà phê của một thương hiệu lạ từ đất nước Việt Nam xa xôi… và tìm hiểu luôn người nữ chủ nhân xinh đẹp. Câu chuyện có cái kết ban đầu thật đẹp khi ba năm trước, anh thạc sĩ ngân hàng quyết định bỏ ngành, rời xa thành phố quê hương bên dòng sông Limmat để đến với núi rừng Tây Nguyên.

Vợ chồng Nguyễn Lê Thạch Thảo và Zihlmann Marc Aurel
Vợ chồng Nguyễn Lê Thạch Thảo và Zihlmann Marc Aurel

Đến với Việt Nam, anh có người vợ xinh đẹp, giỏi giang, có cà phê và có một quê hương mới. Macr nói: “Tôi quyết định sang Việt Nam, cùng vợ bắt tay xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất cà phê hữu cơ đã gần ba năm.” Từ lời nói, việc làm, cử chỉ của Macr và Thảo, tôi cảm nhận họ đã đến với nhau bằng sự thấu cảm, từ khát vọng chung là xây dựng thương hiệu Chappi Moutains Coffee ngày càng phát triển. Bảy loại sản phẩm cà phê hòa hợp với các dược liệu có sẵn tại địa phương như cà phê cacao, cà phê socola, cà phê linh chi, cà phê đẳng sâm… đang dần dần chinh phục thị trường trong và ngoài nước.

Mang được các dòng sản phẩm cà phê chất lượng cao đến với người tiêu dùng Thụy Sĩ và châu Âu là một thành công. Nhưng mục đích lớn hơn của đôi vợ chồng này là góp sức tạo lập sinh kế bền vững cho những người đồng bào DTTS tại địa phương bằng cách tổ chức cho người dân tham gia sản xuất cà phê theo quy trình chất lượng và hoạt động du lịch cộng đồng. Thảo và Macr cùng người dân làm cà phê và hướng dẫn họ tổ chức các Tour du lịch trải nghiệm sản xuất, chế biến, pha chế tại trang trại; tham quan đời sống, văn hóa cư dân địa phương và khám phá sự hùng vĩ của núi rừng Lạc Dương. Trong quá trình đồng hành với dân, Macr đã nhờ đến cả ông bạn Alex, đồng hương Thụy Sĩ, là một chuyên gia trong ngành du lịch cùng hỗ trợ tập huấn kỹ năng cho đồng bào…

Thảo xin phép tôi dừng câu chuyện mấy phút để hướng dẫn nhóm du khách người Đức rang một mẻ cà phê. Macr cũng quay sang trao đổi với một đoàn du khách Đan Mạch khi họ đang nổ máy mô tô chuẩn bị rời khu nhà nghỉ Chappi vào khám phá đời sống buôn làng và thiên nhiên núi rừng Bidoup. Anh cũng căn dặn rất kỹ các cộng sự hướng dẫn du lịch  là người dân tộc địa phương, khi họ đang chuẩn bị đồng hành với đoàn khách nước ngoài.

Cán bộ kỹ thuật tập huấn cho xã viên Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương
Cán bộ kỹ thuật tập huấn cho xã viên Hợp tác xã Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương

Phát triển cà phê bền vững

Họ dựa vào dân và cùng dân dựa vào thiên nhiên, vì vậy, sản xuất - kinh doanh thân thiện với môi trường là cách mà Thảo, Macr và Hợp tác xã Chappi đã và đang lựa chọn. Đó là tìm kiếm sự phát triển bền vững, bền vững từ ổn định cuộc sống đồng bào đến bảo đảm chất lượng sản phẩm và giữ cho môi trường thiên nhiên ít bị tác động tiêu cực. Thảo nói: “Mục tiêu của chúng em là kiểm soát toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất tại các trang trại đến từng cốc cà phê được bảo đảm chất lượng sản phẩm cao nhất có thể. Hợp tác xã cũng mua cà phê nguyên liệu với giá cao hơn đáng kể so với thị trường, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các xã viên để giúp họ cải thiện sinh kế.”

Đến thời điểm này, đã có 50 hộ đồng bào là thành viên hợp tác với 50 ha cà phê hữu cơ; Hợp tác xã cũng đã và đang phối hợp với hai tổ chức phi Chính phủ Hà Lan (SNV và IDH) hỗ trợ nông dân phân bón, hướng dẫn kỹ thuật về canh tác cà phê bền vững, kỹ thuật thu hoạch, ủ phân và quản lý nước sinh hoạt, tưới tiêu. “Đến nay, với sản phẩm cà phê tươi, mỗi tháng chúng tôi cung cấp 40 tấn ngoài mùa thu hoạch, trong mùa thu hoạch thì khoảng từ 120 tấn”, Macr nói.

Thạch Thảo cũng chia sẻ, khát vọng của cô là sẽ quy hoạch và giữ được 300 ha cà phê Arabica nguyên liệu, đồng thời mở rộng số lượng xã viên là người đồng bào DTTS lên hàng trăm hộ. Cô cũng nói: “Để làm được cà phê theo yêu cầu chất lượng của thế giới và đạt được giá trị cao hơn cho sản phẩm cà phê Việt Nam, Chappi phải đi qua con đường rất dài và sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, em không bán cà phê thô mà phải tạo bằng được những dòng sản phẩm hoàn chỉnh, hoàn hảo. Chỉ bằng cách đó mới có thể tôn vinh được giá trị cà phê Việt Nam và góp phần nâng cao đời sống của người dân sản xuất cà phê…”

Du khách nước ngoài trải nghiệm thu hoạch cà phê cùng với đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.
Du khách nước ngoài trải nghiệm thu hoạch cà phê cùng với đồng bào dân tộc thiểu số địa phương. (Ảnh TL)

Bước đầu trên hành trình xây dựng thương hiệu, Thảo - Macr và các cộng sự đã gặt hái được những thành công rất đáng ghi nhận: Thương hiệu Vàng châu Á - Thái Bình Dương với các dòng sản phẩm Lam Ha Bio Coffee năm 2017; Cúp và Chứng nhận sản phẩm Chappi Moutains Coffee tỉnh Lâm Đồng là Thương hiệu chất lượng cao Asean năm 2018; là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao trong năm 2020…   

Tạm biệt núi đồi của Chappi Moutains Coffee, Marc tiễn tôi ra đến đầu buôn Tu Póh. Tôi nghĩ, không biết sức hấp dẫn nào làm cho người đàn ông từ châu Âu xa xôi đã tự nguyện lựa chọn miền thượng du xa lạ này làm nơi khởi đầu cho một phần đời tiếp theo của mình. Vì yêu quý Việt Nam, vì người vợ mang tên Thạch Thảo, vì hương vị cà phê cao nguyên quyến rũ?! Chắc là vì tất cả những điều đó. Trước lúc chia tay, anh bạn Macr cởi mở, vui tính lại hát, bài hát về giấc mơ, như đang lý giải giùm tôi về sự lựa chọn của mình: “Ở nơi ấy tôi đã thấy…trên ngọn núi cao…có hai người…chỉ có hai người yêu nhau…”

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.