Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuất khẩu cà phê Việt Nam- cơ hội trong bối cảnh đại dịch Covid

Nghĩa Hiệp - 16:06, 16/03/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều vùng cà phê trên thế giới đang tạm thời sụt giảm về sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với cà phê Việt Nam đang có tín hiệu vui, đó là giá trị sản phẩm cà phê chế biến tăng do thế giới thiếu đi nguồn cung. Để đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới, việc thay đổi, điều chỉnh phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu...đang là hướng đi được nhiều công ty, doanh nghiệp và người nông dân lựa chọn để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm....


Việt Nam đặt mục tiêu trong năm 2021, xuất khẩu cà phê đạt 6 tỷ USD
Việt Nam đặt mục tiêu trong năm 2021, xuất khẩu cà phê đạt 6 tỷ USD

Cơ hội xuất khẩu cà phê ra thế giới 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam cần được hỗ trợ giải cứu, trong khi đó, cà phê dù sản lượng xuất khẩu có giảm nhưng không đáng kể. 

Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cà phê nước ta ước đạt 271.000 tấn, tương ứng với 474 triệu USD, giảm 18% về lượng; và hơn 15% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây là cà phê xuất thô, còn giá trị cà phê qua chế biến đang có nhiều dấu hiệu tích cực, mang đến những cơ hội cho người trồng cà phê Việt Nam. 

Anh Nguyễn Đức Huề, xã Ia Hrung, Ia Grai, Gia Lai chia sẻ: “Với phương thức canh tác mới, không dùng thuốc diệt cỏ, dùng phân bón và chăm sóc đúng cách, tôi vừa tiết kiệm được chi phí mà vẫn tăng năng suất cây trồng. Cây cà phê tôi đang trồng được 5 năm, cho thu hoạch ước đạt 5 tấn nhân/ha, sang năm thứ 7 có thể lên đến 7 tấn/ha”.

Được biết, Châu Âu đang là thị trường tiêu thụ sản phẩm cà phê Việt Nam lớn nhất, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng trị giá xuất khẩu cả nước (trung bình giá trị xuất khẩu càphê sang EU đạt 1,2-1,4 tỉ USD/năm trong 5 năm qua). Đặc biệt, kể từ khi tham gia Hiệp định ECFTA, xuất khẩu cà phê đã được hỗ trợ bởi hiệp định này. Khi xuất khẩu sang Châu Âu đã được xóa bỏ thuế cho toàn bộ cho các sản phẩm cà phê chưa rang hoặc đã rang (giảm từ 7 – 11% xuống 0%); các loại cà phê chế biến từ giảm 9 – 12% xuống còn 0%, tạo lợi thế cho cà phê Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vùng sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Bzazil giảm mạnh về số lượng, còn Việt Nam là vùng sản xuất đứng thứ 2 thế giới, lại khống chế tốt dịch bệnh và duy trì sản xuất ổn định nên đã tạo ra cơ hội để Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường. 

"Chính việc nguồn cung giảm, sẽ giúp giá trị cà phê được tăng cao, tuy nhiên để bền vững, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cà phê cũng cần phải thay đổi phương thức sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới", ông Toản nhận định. 

Các chuyên gia đánh giá cao chất lượng cà phê tại Việt Nam
Các chuyên gia đánh giá cao chất lượng cà phê tại Việt Nam

Thay đổi phương thức sản xuất

Nắm bắt xu thế thị trường, nhiều đơn vị sản xuất cà phê trong nước đã thay đổi phương thức sản xuất, trong đó khâu liên kết giữa doanh nghiệp chế biến và người nông dân được thắt chặt cả về quy trình trồng, chăm sóc, đến thu hoạch và chế biến. Qua đó, nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam trên trường quốc tế. 

Điển hình cho sự thay đổi đó, là trên tổng diện tích 600.000 ha cà phê tại Tây Nguyên, đã có đến 50% diện tích trồng cà phê chuyển đổi theo hình thức canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, qua đó nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, phục vụ chế biến cho các thị trường khó tính trên thế giới.

Để nâng cao giá trị cà phê Việt, các công ty cà phê đã chuyển hướng từ xuất thô sang đa dạng nhiều mặt hàng. Hiện cả nước có 97 cơ sở chế biến cà phê nhân, 160 cơ sở chế biến cà phê rang xay, 8 cơ sở chế biến cà phê hòa tan và 11 cơ sở chế biến cà phê phối trộn. Nhờ đó, các sản phẩm cà phê không những chiếm lĩnh được thị trường trong nước mà còn được hoan nghênh ở nhiều thị trường quốc tế.

Ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp Gia Lai cho biết: “Trước đây,  hầu hết là sản xuất thô, giá trị cà phê không cao. 3 năm nay, Công ty đầu tư thiết bị rang xay cà phê chuyển hướng sản xuất cà phê hữu cơ theo công nghệ Châu Âu nên giá trị đã tăng đáng kể. Để sản xuất cà phê hữu cơ, cho ra những sản phẩm cà phê chất lượng, thì hạt cà phê được thu hoạch phải đạt độ chín từ 95% trở lên. Trải qua 4 khâu sàng lọc, mới có thể cho về kho lạnh và đưa vào chế biến, đóng gói và xuất khẩu”.

Hiện nay, ngoài nông trại cà phê organic rộng 45 ha, Công ty đã liên kết với 4.000 hộ dân sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C trên diện tích gần 5.000 ha. Sử dụng công nghệ rang xay hiện đại hàng đầu Châu Âu, công ty cho ra đời sản phẩm cà phê mang thương hiệu L'amant Café, đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Trung bình mỗi năm, Công ty Vĩnh Hiệp xuất khẩu khoảng 70.000 tấn cà phê, mang về kim ngạch khoảng 150 triệu USD. 

Cho đến thời điểm này, cà phê Việt Nam đã có mặt tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, 2 thị trường nhập nhiều cà phê Việt Nam nhất là Đức và Mỹ. Năm 2021, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu cà phê đạt 6 tỷ USD. Để cà phê Việt Nam xuất khẩu bền vững, việc các doanh nghiệp đang thay đổi phương thức sản xuất, phù hợp với thị trường, nâng cao chất lượng, cải tiến phương thức chế biến là hướng đi đúng.


Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 1 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 2 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 2 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 3 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 3 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.
Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19.