Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lời giải nào cho bài toán tái canh cà phê ở Tây Nguyên - Tháo nút thắt vốn đầu tư (Bài 2)

Lê Hường - 10:23, 30/10/2020

Tái canh cà phê là việc làm cấp bách để nâng cao giá trị cà phê Việt, góp phần đưa Tây Nguyên phát triển, từ đó tạo “cú hích” giảm nghèo cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Tuy nhiên, việc nông dân khó tiếp cận các nguồn vốn chính sách để tái canh cây cà phê đang là bài toán khó, cần phải có sự thay đổi, điều chỉnh bài bản về quy định, điều kiện, thì mới có thể giải quyết được...

Lời giải nào cho bài toán tái canh cà phê ở Tây Nguyên?

Nông dân khó tiếp cận vốn

Tỉnh Đăk Lăk là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất vùng Tây Nguyên, với gần 210.000ha chiếm 62,06% trong tổng diện tích cây lâu năm của toàn tỉnh. Tính đến tháng 9/2020, Đăk Lăk đã tái canh được 35.408ha/41.587ha cây cà phê, đạt 85,14% kế hoạch. Hiện tại, toàn tỉnh vẫn còn 6.179ha cây cà phê cần tái canh.

Mới đây, phóng viên có chuyến công tác tìm hiểu thực tế ở một số địa bàn đều nhận thấy, nông dân rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tái canh cà phê, do nhiều nguyên nhân như thủ tục vay vốn rườm rà, vốn vay cấp thành nhiều đợt, phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng… liên quan đến từng công việc trong từng giai đoạn thực hiện trồng tái canh.

Ngoài ra, các nông hộ vay vốn còn phải có giấy xác nhận đủ điều kiện trồng tái canh, diện tích cà phê nằm trong vùng quy hoạch được tỉnh phê duyệt, tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật trồng tái canh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành, cấm không trồng xen cây lâu năm khác trong vườn cà phê trồng tái canh và buộc các nông hộ phải thế chấp tài sản bảo đảm là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

Gia đình ông Y Loan Bdap ở buôn Khít, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin có hơn 1ha cà phê đã hơn 20 năm, cây đã già nên năng suất rất thấp. Ông đã đăng ký tham gia vay gói tái canh. Tuy nhiên, do diện tích cà phê có trồng xen tiêu, nên không đủ điều kiện để vay vốn. Không có vốn đầu tư, ông loay hoay vay mượn rồi tái canh một phần diện tích. Khi cà phê tái canh cho thu hoạch ông tiếp tục tái canh hết vườn.

Không riêng gia đình ông Y Loan Bdap, hầu hết nông dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đều trồng xen canh các loại cây ăn trái, hồ tiêu để tăng thêm thu nhập trong thời gian dài tái canh. Song theo quy định, thì diện tích cà phê xen canh lại không được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi tái canh cà phê.

Tuy nhiên, vừa qua trong chuyến công tác tại Đăk Lăk, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã thăm quan một số mô hình cà phê trồng xen canh cây ăn quả. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lại đánh giá rất cao hiệu quả của các mô hình kinh tế, cũng như sự năng động, sáng tạo của nông dân địa phương. Bởi các loại cây ăn quả không chỉ tăng thu nhập mà còn che bóng mát cho cà phê làm tăng hiệu quả kinh tế kép cho vườn cây.

Cần điều chỉnh chương trình cho vay

Theo tính toán, để tái canh 1ha cà phê, cần khoảng 150 - 250 triệu đồng. Đây là khoản vốn tương đối lớn đối với nông dân, chưa kể thời gian tái canh kéo dài đến 5 - 6 năm cà phê mới cho thu hoạch. Trong khoảng thời gian này, người dân mất nguồn thu nhập chính cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi nguồn vốn tái canh khó tiếp cận, hầu hết nông dân tự chủ động về vốn để tái canh và chính vì thiếu vốn, nông dân không thể thực hiện đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến thất bại, khó lại chồng khó.

Vợ chồng chị H’Chiu Ktla, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar ra ở riêng được gia đình cho hơn 3 sào cà phê già cỗi, đầu tư lớn mà năng suất thấp. Gia đình chị rất muốn tái canh, trồng mới để tăng năng suất cà phê, nhưng không có vốn. Mấy năm trước, chị cũng đăng ký tham gia, nhưng lúc đó vườn cà phê không có sổ đỏ không vay được vốn; đến khi có sổ đỏ thì chị đã trồng xen canh bơ, sầu riêng nên cũng không được vay vốn ưu đãi.

Thông tin về nguyên nhân nông dân khó tiếp cận vốn tái canh, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, do hầu hết nông dân đang thế chấp tài sản để vay vốn tại ngân hàng khác, chưa có khả năng trả hết nợ cũ để thực hiện vay gói tái canh cà phê; việc giải ngân vốn vay tái canh cà phê, theo quy định thực hiện theo tiến độ tái canh, nhưng các hộ có nhu cầu giải ngân vốn vay 1 lần; Ngoài ra, lãi suất cho vay theo chương trình tái canh cà phê thực sự cũng thấp hơn không đáng kể so với lãi suất vay vốn khác.

“Tái canh cây cà phê theo hướng sản xuất bền vững là mục tiêu của các nhà quản lý và cũng là mong muốn của nông dân. Tuy nhiên, chúng ta cần nhanh chóng điều chỉnh quy định, tháo gỡ khó khăn để nông dân tiếp cận được với nguồn vốn tái canh dễ dàng hơn”, ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cư M’gar đề xuất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện Lắk (Đắk Lắk): Hiệu quả từ một chính sách dân số

Huyện Lắk (Đắk Lắk): Hiệu quả từ một chính sách dân số

Thời gian qua, huyện Lắk đã triển khai thực hiện Nghị định số 39, ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số đạt hiệu quả tích cực, qua đó góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 1 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 2 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.