Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lời giải nào cho bài toán tái canh cà phê ở Tây Nguyên - Tháo nút thắt vốn đầu tư (Bài 2)

Lê Hường - 10:23, 30/10/2020

Tái canh cà phê là việc làm cấp bách để nâng cao giá trị cà phê Việt, góp phần đưa Tây Nguyên phát triển, từ đó tạo “cú hích” giảm nghèo cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Tuy nhiên, việc nông dân khó tiếp cận các nguồn vốn chính sách để tái canh cây cà phê đang là bài toán khó, cần phải có sự thay đổi, điều chỉnh bài bản về quy định, điều kiện, thì mới có thể giải quyết được...

Lời giải nào cho bài toán tái canh cà phê ở Tây Nguyên?

Nông dân khó tiếp cận vốn

Tỉnh Đăk Lăk là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất vùng Tây Nguyên, với gần 210.000ha chiếm 62,06% trong tổng diện tích cây lâu năm của toàn tỉnh. Tính đến tháng 9/2020, Đăk Lăk đã tái canh được 35.408ha/41.587ha cây cà phê, đạt 85,14% kế hoạch. Hiện tại, toàn tỉnh vẫn còn 6.179ha cây cà phê cần tái canh.

Mới đây, phóng viên có chuyến công tác tìm hiểu thực tế ở một số địa bàn đều nhận thấy, nông dân rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tái canh cà phê, do nhiều nguyên nhân như thủ tục vay vốn rườm rà, vốn vay cấp thành nhiều đợt, phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng… liên quan đến từng công việc trong từng giai đoạn thực hiện trồng tái canh.

Ngoài ra, các nông hộ vay vốn còn phải có giấy xác nhận đủ điều kiện trồng tái canh, diện tích cà phê nằm trong vùng quy hoạch được tỉnh phê duyệt, tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật trồng tái canh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành, cấm không trồng xen cây lâu năm khác trong vườn cà phê trồng tái canh và buộc các nông hộ phải thế chấp tài sản bảo đảm là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

Gia đình ông Y Loan Bdap ở buôn Khít, xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin có hơn 1ha cà phê đã hơn 20 năm, cây đã già nên năng suất rất thấp. Ông đã đăng ký tham gia vay gói tái canh. Tuy nhiên, do diện tích cà phê có trồng xen tiêu, nên không đủ điều kiện để vay vốn. Không có vốn đầu tư, ông loay hoay vay mượn rồi tái canh một phần diện tích. Khi cà phê tái canh cho thu hoạch ông tiếp tục tái canh hết vườn.

Không riêng gia đình ông Y Loan Bdap, hầu hết nông dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đều trồng xen canh các loại cây ăn trái, hồ tiêu để tăng thêm thu nhập trong thời gian dài tái canh. Song theo quy định, thì diện tích cà phê xen canh lại không được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi tái canh cà phê.

Tuy nhiên, vừa qua trong chuyến công tác tại Đăk Lăk, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã thăm quan một số mô hình cà phê trồng xen canh cây ăn quả. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lại đánh giá rất cao hiệu quả của các mô hình kinh tế, cũng như sự năng động, sáng tạo của nông dân địa phương. Bởi các loại cây ăn quả không chỉ tăng thu nhập mà còn che bóng mát cho cà phê làm tăng hiệu quả kinh tế kép cho vườn cây.

Cần điều chỉnh chương trình cho vay

Theo tính toán, để tái canh 1ha cà phê, cần khoảng 150 - 250 triệu đồng. Đây là khoản vốn tương đối lớn đối với nông dân, chưa kể thời gian tái canh kéo dài đến 5 - 6 năm cà phê mới cho thu hoạch. Trong khoảng thời gian này, người dân mất nguồn thu nhập chính cuộc sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trong khi nguồn vốn tái canh khó tiếp cận, hầu hết nông dân tự chủ động về vốn để tái canh và chính vì thiếu vốn, nông dân không thể thực hiện đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến thất bại, khó lại chồng khó.

Vợ chồng chị H’Chiu Ktla, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar ra ở riêng được gia đình cho hơn 3 sào cà phê già cỗi, đầu tư lớn mà năng suất thấp. Gia đình chị rất muốn tái canh, trồng mới để tăng năng suất cà phê, nhưng không có vốn. Mấy năm trước, chị cũng đăng ký tham gia, nhưng lúc đó vườn cà phê không có sổ đỏ không vay được vốn; đến khi có sổ đỏ thì chị đã trồng xen canh bơ, sầu riêng nên cũng không được vay vốn ưu đãi.

Thông tin về nguyên nhân nông dân khó tiếp cận vốn tái canh, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, do hầu hết nông dân đang thế chấp tài sản để vay vốn tại ngân hàng khác, chưa có khả năng trả hết nợ cũ để thực hiện vay gói tái canh cà phê; việc giải ngân vốn vay tái canh cà phê, theo quy định thực hiện theo tiến độ tái canh, nhưng các hộ có nhu cầu giải ngân vốn vay 1 lần; Ngoài ra, lãi suất cho vay theo chương trình tái canh cà phê thực sự cũng thấp hơn không đáng kể so với lãi suất vay vốn khác.

“Tái canh cây cà phê theo hướng sản xuất bền vững là mục tiêu của các nhà quản lý và cũng là mong muốn của nông dân. Tuy nhiên, chúng ta cần nhanh chóng điều chỉnh quy định, tháo gỡ khó khăn để nông dân tiếp cận được với nguồn vốn tái canh dễ dàng hơn”, ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cư M’gar đề xuất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.