Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Đô thị vàng” trên quê hương người Pa Cô, Vân Kiều

K.Ngân – Thành An - 10:56, 03/05/2021

Lần đầu được đi qua dốc làng Vây trên cung đường 9 huyền thoại, tôi lại nghĩ đến mấy câu thơ trong Trường ca Hòa Bình của Ngô Kha: “Ta sẽ thấy và nhất định thấy/ Một đô thị vàng trên đồi Lao Bảo/ Một thị trấn yêu kiều qua nẻo làng Vây”. Đó là dự cảm mà nhà thơ Ngô Kha đã dành cho Hướng Hóa từ nhiều chục năm về trước, với khát vọng nơi đây sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau chiến tranh.

Một góc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Một góc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đường 9-cung đường xanh hy vọng

Chúng tôi có dịp về thăm đường 9 - Khe Sanh - Làng Vây - Tà Cơn trong những ngày đầu tháng Tư lịch sử. Đường 9 trong những trang sử hào hùng của dân tộc; trong lời kể khốc liệt, đầy mưa bom bão đạn của cha ông; và cả những ân tình, lầm lũi mở đường, tải đạn, nuôi quân của người Pa Cô, Vân Kiều vẫn hằn sâu trong tâm trí. Giờ đây, đường 9 lại mang trên mình trọng trách mới, đưa Quảng Trị và xa hơn là đất nước bước ra, giao thương với các nước khu vực.

Tôi lớn lên khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất và bước vào thời kỳ đổi mới mạnh mẽ. Thú thật, đây cũng là lần đầu tiên được đến đường 9, trong lòng đầy háo hức. Con đường 9 huyền thoại năm xưa nay đã đổi mới. Những cánh rừng trơ trọi, đồi núi trọc lóc năm xưa, đã được phủ màu xanh trở lại bởi bạt ngàn cây cao su, cà phê, hồ tiêu và cả những cánh rừng keo dài bất tận. Rũ bỏ hố bom, vết đạn cày xé, đường 9 khoác lên mình lớp nhựa đen nhánh, phẳng lỳ.

Xuất phát từ điểm đầu (km số 0), nơi giao nhau giữa Quốc lộ 1A và đường 9 huyền thoại, “đón” chúng tôi là một trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất ở Quảng Trị - chợ Đông Hà. Trên hành trình hướng lên Tây Bắc, chúng tôi còn bắt gặp nhiều trung tâm thương mại sầm uất khác; đấy là thị trấn Đakrông bên dòng Se Pon với cây cầu treo thơ mộng đi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ngược về hướng Tây là Khe Sanh, dường như đã trút bỏ hoàn toàn sự khốc liệt của chiến tranh, để rồi mang trên mình nét yêu kiều của thị trấn cao nguyên. Cuối tuyến là thị trấn “vàng” Lao Bảo với khu kinh tế cửa khẩu đặc biệt của cả nước.

Cựu binh Nguyễn Văn Hồng, quê Thanh Hóa mà chúng tôi gặp trong chuyến đi này cũng đã về Khe Sanh thăm lại chiến trường xưa. Và ông đã thốt lên ngạc nhiên khi bước xuống xe: Khác xa trước nhiều lắm rồi. Tôi và đồng đội không nhận ra nơi nào mình đã từng vây địch.

Thông qua đường 9, sự giao lưu, buôn bán hàng hóa giữa Nhân dân các bộ tộc Lào và Việt Nam đã góp phần làm cho chợ Phiên (Cam Lộ) hưng thịnh một thời và Đông Hà trở thành trung tâm thương mại du lịch của tỉnh. Trong thời kỳ mới, đường 9 xuyên Á đã trở thành hành lang kinh tế Đông - Tây sôi động không chỉ của Quảng Trị. Chúng tôi được biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các địa phương có đường 9 đi qua đang củng cố, xây dựng huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ trở thành cụm tuyến kinh tế - quốc phòng vững chắc.

Cửa khẩu Lao Bảo.
Cửa khẩu Lao Bảo.

Thị trấn vàng

Cùng với đồng bào DTTS địa phương, những cư dân ở Do Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong… đã ngược rừng hội tụ về Hướng Hóa. Ngay sau khi Quảng Trị được giải phóng, họ đã cùng nhau “bổ” những nhát cuốc đầu tiên trên vô số hố bom, ụ đạn để xây dựng Khe Sanh, Lao Bảo. Sau gần 50 năm, Khe Sanh đã trở thành một thị trấn “yêu kiều” trên đỉnh Trường Sơn lộng gió. Còn Lao Bảo đã thực sự là một trị trấn “vàng” với sự sôi động của xuất, nhập khẩu như nhà thơ Ngô Kha đã dự cảm.

Thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ của huyện Hướng Hóa đang phát triển, đổi mới một cách mạnh mẽ. Giờ đây thị trấn Khe Sanh đã ngập tràn ánh điện, nhiều nhà cao tầng được mọc lên, người người khắp nơi đổ về làm ăn làm cho thị trấn này lúc nào cũng tấp nập, rộn rã, tươi vui.

Ngược lên phía Tây, nơi cuối cùng của tuyến đường 9 huyền thoại, Lao Bảo hiện lên là một trị trấn “Vàng” trên đỉnh Trường Sơn xanh mướt, đầy nắng gió. Bao trùm cả thị trấn là khu kinh tế của cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - một trong 9 khu kinh tế của khẩu trọng điểm của cả nước, là cửa khẩu có cán cân xuất, nhập cảnh lớn nhất cả nước trên tuyến biên dưới Việt – Lào. Lao Bảo đã trở thành Khu kinh tế - thương mại nằm trên tuyến hành lang Đông - Tây và đang từng bước được đầu tư xây dựng để trở thành thành phố miền Tây Quảng Trị trong tương lai. Tại thời điểm hiện tại, Hướng Hóa nói chung và vùng Lao Bảo nói riêng đang được quy hoạch trở thành trung tâm năng lượng điện gió. Với 31 dự án điện gió đã được quy hoạch, trong đó đã có 13 dự án đi vào thi công. Hiện nay, đã có 2 dự án, với công suất 60MW hoạt động. Rồi đây, Lao Bảo còn trở thành cánh đồng gió thu tiền tỷ.

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, có thể khẳng định rằng: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lao Bảo đã biết phát huy truyền thống từ chiều sâu văn hóa vững chắc, hòa quyện có chọn lọc tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô nơi mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, để tạo ra một diện mạo mới, là hành trang quý để hun đúc, cổ vũ sự phát triển của đô thị mới nơi biên cương, nơi điểm đầu của hành lang kinh tế Đông - Tây vào tỉnh Quảng Trị.

Ông Hồ Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Chúng tôi đang quyết tâm làm giàu từ những tiềm năng, lợi thế sẵn có của vùng đất. Hiện nay, các chủ đầu tư đang rất khẩn trương thi công, lắp đặt thiết bị để biến gió thành tiền, làm giàu cho quê hương, góp phần biến Lao Bảo thành một thị trấn “Vàng”. 

Tin cùng chuyên mục
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để về đích nông thôn mới

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để về đích nông thôn mới

Sau 10 năm kể từ ngày thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2020. Đặc biệt, người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đóng góp tích cực vào việc xây dựng NTM của địa phương
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 3 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Giáo dục - Phương Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Theo mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo 1 trong 2 phương thức là đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển trực tuyến hoặc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 11/5, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vàng Seo Vềnh, sinh năm 2001, trú tại thôn Bản Pấy, xã Hoàng Thu Phố về tội danh "Giết người".