Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Người dân Hướng Hóa hướng về Quốc hội

Hồng Minh - 09:42, 29/05/2020

Trong những ngày tháng 5 thiêng liêng nhớ về Ngày sinh nhật Bác, chúng tôi có chuyến công tác về với vùng đất có những người mang họ Bác Hồ - huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Càng đặc biệt hơn, chuyến đi lần này lại trùng thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, vì thế đây là dịp để được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng cũng như chứng kiến được sự quan tâm của người dân đến kỳ họp Quốc hội.

Một góc bản Ka Tăng - bản kiểu mẫu của huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị)
Một góc bản Ka Tăng - bản kiểu mẫu của huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị)

Những lá cờ Tổ quốc rực rỡ hai bên đường là hình ảnh đầu tiên thu vào mắt chúng tôi khi đặt chân tới xã biên giới A Dơi, huyện Hướng Hóa. Là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn (ĐBKK), với 80% đồng bào DTTS sinh sống. Tuy điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn nhưng hộ gia đình nào ở A Dơi cũng đều có một chiếc tivi hoặc đài để có thể cập nhật những thông tin về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước. Vì thế chẳng ngạc nhiên khi người dân ở A Dơi nắm rất rõ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, hay những thông tin về Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra.

Được cán bộ xã A Dơi dẫn vào thăm nhà già làng Hồ Văn Cơn, vừa đặt chân vào cửa, chúng tôi đã nghe thấy âm thanh của chương trình thời sự 12h trưa. “Ngày nào cũng theo dõi thời sự để cập nhật thông tin cho bà con trong thôn, nhiều người bận đi làm không có thời gian xem tivi nên mình xem rồi tuyên truyền lại họ mới nắm được. Tôi vui lắm vì biết được thông tin, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Vùng đồng bào DTTS sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển”, già làng Hồ Văn Cơn nói.

Già làng Hồ Văn Cơn năm nay đã 80 tuổi, cả cuộc đời của già đã chứng kiến biết bao sự đổi thay của người Pa Cô, Bru - Vân Kiều ở A Dơi. Già Cơn bảo, từ năm 1977 cho đến giờ, Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ bà con rất nhiều trong việc vay vốn để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Cũng nhờ thế mà đời sống của bà con được thay đổi từng ngày. Điện, đường, trường, trạm… đã tốt hơn trước rất nhiều. Nhìn vào những kết quả đó, già Cơn hy vọng Chương trình MTQG được triển khai xuống cơ sở, bà con ở A Dơi sẽ được hỗ trợ thêm nhiều dự án về chăn nuôi và trồng trọt, đặc biệt là tập huấn cho người trẻ về kiến thức tăng gia sản xuất. “Mỗi gia đình phải vững mạnh thì thôn, xã mới mạnh được”, già Hồ Văn Cơn nhấn mạnh.

Cũng giống như già làng Hồ Văn Cơn, bà Lê Thị Hội, Chủ tịch UBND xã Hướng Tân cũng không bỏ qua sự quan tâm của mình tới Kỳ họp Quốc hội lần này, cũng như thông tin về Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Là lãnh đạo một xã ĐBKK, điều bà Hội trăn trở nhất là vấn đề đào tạo nghề cho đồng bào DTTS, đặc biệt là thanh niên tại địa phương.

“Chương trình MTQG thực sự rất có ý nghĩa với đồng bào DTTS trên cả nước. Đây sẽ là một Chương trình cụ thể, rõ ràng trong việc thay đổi diện mạo vùng DTTS. Tôi mong rằng, Chương trình khi đi vào thực tiễn, đồng bào DTTS ở Hướng Hóa sẽ có thêm cơ hội để phát triển, thế hệ thanh niên sẽ có thêm kiến thức trong việc chọn nghề, cũng như làm nghề. Khi thế hệ thanh niên có việc làm, có thu nhập, đồng nghĩa với việc kinh tế của mỗi gia đình sẽ được cải thiện, khấm khá hơn”, bà Hội chia sẻ.

Với những kỳ vọng của già Hồ Văn Cơn, bà Lê Thị Hội và đông đảo cử tri trong cả nước, tin tưởng rằng, Quốc hội, Chính phủ sẽ đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS. Và nhiều hơn những kỳ vọng đó, Chương trình MTQG sẽ là “cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS và miền núi vươn lên cùng sự phát triển của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

“Quỹ Độc lập” và “Quỹ Vaccine” đều là những Quỹ được Chính phủ thành lập trong hoàn cảnh đất nước rơi vào tình thế khó khăn để huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Hai Quỹ ấy tuy ra đời trong bối cảnh khác nhau nhưng cùng là điểm hội tụ của ý Đảng - lòng dân.
Tin nổi bật trang chủ
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 phút trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19

Thời sự - PV - 5 phút trước
Sáng ngày 15/6/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng, chống COVID-19.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 7 phút trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 9 phút trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.