Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngược miền Hướng Hóa

Thanh Hải - 16:00, 15/04/2021

Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được, lý do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi đây được kỳ vọng, sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên Á, thu hút nhiều nhà đầu tư... Nhưng khi kết thúc chuyến công tác, tôi còn nhận thấy rằng, muốn làm được, Hướng Hóa cần một cuộc cách tân mới.

Năng lượng điện gió đang được phát triển mạnh ở Hướng Hóa
Năng lượng điện gió đang được phát triển mạnh ở Hướng Hóa

Tiềm năng chưa được đánh thức

Hướng Hóa, hội đủ điều kiện để trở thành cửa ngõ quan trọng ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, khi nằm trọn ở điểm cuối đường 9, với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sầm uất bậc nhất miền Trung. Phần lớn diện tích đất ở Hướng Hóa là đất bazan màu mỡ đặc trưng của Tây Nguyên rất thuận lợi cho cây công nghiệp dài ngày. Những thế mạnh ấy, đang là điều kiện để Hướng Hóa phát triển nông nghiệp, năng lượng gió và làm du lịch.

Ngay từ những ngày đầu lập nghiệp, những “dân góp” từ các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh… đã ngược rừng, đến với vùng đất này để khai khẩn. Họ đã biết tận dụng những lợi thế về đất đai, khí hậu để nhân rộng một loại cây làm nên thương hiệu nơi miền Tây Quảng Trị - cà phê chè Arabica thơm, ngon nức tiếng, nay đã được bảo hộ thương hiệu cà phê Khe Sanh. 

Dù đã qua nhiều biến cố, nhưng cây cà phê vẫn được xác định, là một trong những cây chủ lực của Hướng Hóa. Cũng bởi thế, tổng diện tích cà phê chè Arabica hiện có gần 5.000ha, trong đó có hơn 3.500ha đang thu hoạch.

Chính tiềm năng lý tưởng về đất đai, khí hậu đang biến Hướng Hóa thành điểm đến cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, với các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như macca, dược liệu, cây ăn quả… Trên tuyến đường Hồ Chí Minh ngược ra Quảng Bình, giữa đỉnh đèo Sa Mù quanh năm mờ sương, đã có nhà đầu tư đặt trạm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Bắc Hướng Hoá. Nơi đây, mỗi năm đã trồng thành công hàng nghìn chậu hoa lily thương phẩm, hoa tuylip và các loại cây trồng dược liệu cung cấp cho thị trường.

Hướng Hóa còn được biết đến, với vùng đất tiềm năng để phát triển năng lượng gió. Những lời mời gọi đầu tư, cùng với những chủ trương chính sách hỗ trợ từ Chính phủ “kéo” nhiều nhà đầu tư xây dựng nhà máy điện gió từ vài MW đến hàng chục MW. Đi trên cung đường 9 ngược Lao Bảo, hai bên đường là những trụ điện gió đã được thi công xây dựng; tập trung ở các xã Tân Liên, Tân Lập, Tân Long...

Tham quan mô hình nông nghiệp sạch trên đỉnh đèo Sa Mù
Tham quan mô hình nông nghiệp sạch trên đỉnh đèo Sa Mù

Nói về tiềm năng du lịch, Hướng Hóa có thừa. Trong rất nhiều điểm đến ở Quảng Trị, du khách không thể bỏ qua những địa danh hấp dẫn ở huyện vùng biên này, như sân bay Tà kơn, nhà tù Lao Bảo, Du lịch biên mậu – thương mại tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo… 

Đó là còn chưa kể đến, những danh thắng thiên nhiên kỳ thú, với những thác nước Tà Puồng, Chênh Vênh; hang động mang vẻ đẹp tự nhiên, huyền bí Prai; đèo Sa Mù... Những bản làng mang đậm văn hóa truyền thống của người DTTS Vân Kiều, Pa Cô đã tạo ra tiềm năng du lịch cộng đồng rất lớn.

Những tiền đề, những điều kiện để Hướng Hóa trở thành vùng kinh tế trọng điểm, trung tâm tăng trưởng phía tây Quảng Trị đã có. Vấn đề phải làm tiếp theo là làm sao liên kết, liên doanh, hợp tác gắn với thu hút đầu tư hiệu quả.

Bắt đầu từ du lịch!

Vùng đất Hướng Hóa đầy tiềm năng, với nhiều sản vật nhưng để làm nên thương hiệu, “cho ra tấm, ra món” thì, vẫn chưa tương xứng, vẫn chưa được nhiều. Trên con đường 9, những mặt hàng nông sản như, chuối được bày bán la liệt và dường như cũng đang mang nặng tự phát, tiêu thụ nhỏ lẻ…

Lại nói về năng lượng điện gió. Những quả đồi bị phát trọc, ủi phẳng để lấy mặt bằng thi công dự án, kéo theo hàng trăm ha rừng biến mất, là hệ lụy cho rất nhiều năm sau. Lợi thế từ năng lượng gió, là ưu việt so với thủy điện, nhưng việc hàng loạt dự án điện gió ồ ạt thi công ngay chính trên vùng đất Hướng Hóa, đang bộc lộ nhiều bất cập không thể chối cãi. Cùng với dự án thủy điện đã được xây dựng và đang vận hành ở Hướng Hóa…; chúng tôi cảm tưởng, như đang băm nát quy hoạch rừng ở vùng giáp biên này.

Người dân Hướng Hóa bán chuối dọc quốc lộ 9
Người dân Hướng Hóa bán chuối dọc quốc lộ 9

Nhìn tổng thể, đời sống vật chất, tinh thần của Hướng Hóa đã có những bước tiến dài đáng kể. Trong 5 năm từ 2015 - 2020, tổng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt trên 12.690 tỷ đồng, đạt 162% so với chỉ tiêu nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng, tăng 15,4 triệu đồng so với năm 2015. 

Nếu chỉ hành hương trên cung đường 9 hay trên đường Hồ Chí Minh, chúng ta thực sự ngỡ ngàng về một huyện giáp biên sầm uất. 

Nhưng đó là vẻ bề ngoài. Đi sâu vào nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa; đời sống người dân vẫn còn rất nghèo. Xin dẫn một số ví dụ minh chứng rằng, tỉ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 tại các xã vùng xa như Hướng Việt hơn 74%, Ba Tầng hơn 48%, Hướng Lập hơn 47%…

Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được lí do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi dây vốn được kỳ vọng sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên á, thu hút nhiều những nhà đầu tư...

Để đạt được như kì vọng ấy, huyện đã xác định nhiều chương trình, dự án trọng điểm; nhiều ngành, lĩnh vực đột phá để kích cầu. Trong đó, mục tiêu dài lâu mà Hướng Hóa đã xác định là lĩnh vực du lịch làm đòn bẩy, là mũi nhọn kinh tế của địa phương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Đồng hành, hỗ trợ người lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt tù làm lại cuộc đời, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã sẻ chia, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo sinh kế giúp họ ổn định cuộc sống.
Tin nổi bật trang chủ
Giải quyết 99,7% kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Giải quyết 99,7% kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 8 phút trước
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 12 phút trước
Câu lạc bộ văn hóa cồng chiêng của người Cơ Ho - một dân tộc sinh sống lâu đời nhất ở Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa được hình thành và ra mắt tại xã Tà Nung, hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.
Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Thể thao - Hoàng Minh - 17 phút trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man United hành quân đến làm khách tại sân của Brighton. Dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng đội chủ nhà không thể giành chiến thắng trong trận chia tay giải đấu cao nhất xứ sương mù.
Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Tin tức - Hoàng Quý - 18 phút trước
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã nghe trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.
Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 22 phút trước
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vài năm trở lại đây, tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các điểm di tích diễn ra với mật độ ngày càng tăng, số lượng cổ vật bị mất ngày càng nhiều. Điều này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về công tác bảo quản, bảo vệ di sản. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, khi vấn nạn “chảy máu”, buôn bán trái phép cổ vật ngày càng gia tăng, thì những cổ vật quý càng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man City tiếp đón West Ham trên sân nhà Etihad. Với sự tỏa sáng của Foden, Man City chính thức có chức vô địch thứ 4 liên tiếp.
Lào Cai dành hơn 3.000 tỷ đồng cho Chương trình MTQG 1719 trong năm 2024 và 2025

Lào Cai dành hơn 3.000 tỷ đồng cho Chương trình MTQG 1719 trong năm 2024 và 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Giai đoạn 2024-2025, tỉnh Lào Cai đề xuất dành hơn 3.117 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719).
Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Vừa qua, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bí thư Chi bộ (BTCB) thôn, tổ dân phố tiêu biểu năm 2024.
Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) ở các huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 ở Quảng Nam còn tương đối chậm. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan rà soát, báo cáo để có hướng chỉ đạo triển khai trong thời gian tới.