Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngược miền Hướng Hóa

Thanh Hải - 16:00, 15/04/2021

Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được, lý do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi đây được kỳ vọng, sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên Á, thu hút nhiều nhà đầu tư... Nhưng khi kết thúc chuyến công tác, tôi còn nhận thấy rằng, muốn làm được, Hướng Hóa cần một cuộc cách tân mới.

Năng lượng điện gió đang được phát triển mạnh ở Hướng Hóa
Năng lượng điện gió đang được phát triển mạnh ở Hướng Hóa

Tiềm năng chưa được đánh thức

Hướng Hóa, hội đủ điều kiện để trở thành cửa ngõ quan trọng ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, khi nằm trọn ở điểm cuối đường 9, với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sầm uất bậc nhất miền Trung. Phần lớn diện tích đất ở Hướng Hóa là đất bazan màu mỡ đặc trưng của Tây Nguyên rất thuận lợi cho cây công nghiệp dài ngày. Những thế mạnh ấy, đang là điều kiện để Hướng Hóa phát triển nông nghiệp, năng lượng gió và làm du lịch.

Ngay từ những ngày đầu lập nghiệp, những “dân góp” từ các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh… đã ngược rừng, đến với vùng đất này để khai khẩn. Họ đã biết tận dụng những lợi thế về đất đai, khí hậu để nhân rộng một loại cây làm nên thương hiệu nơi miền Tây Quảng Trị - cà phê chè Arabica thơm, ngon nức tiếng, nay đã được bảo hộ thương hiệu cà phê Khe Sanh. 

Dù đã qua nhiều biến cố, nhưng cây cà phê vẫn được xác định, là một trong những cây chủ lực của Hướng Hóa. Cũng bởi thế, tổng diện tích cà phê chè Arabica hiện có gần 5.000ha, trong đó có hơn 3.500ha đang thu hoạch.

Chính tiềm năng lý tưởng về đất đai, khí hậu đang biến Hướng Hóa thành điểm đến cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, với các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như macca, dược liệu, cây ăn quả… Trên tuyến đường Hồ Chí Minh ngược ra Quảng Bình, giữa đỉnh đèo Sa Mù quanh năm mờ sương, đã có nhà đầu tư đặt trạm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ Bắc Hướng Hoá. Nơi đây, mỗi năm đã trồng thành công hàng nghìn chậu hoa lily thương phẩm, hoa tuylip và các loại cây trồng dược liệu cung cấp cho thị trường.

Hướng Hóa còn được biết đến, với vùng đất tiềm năng để phát triển năng lượng gió. Những lời mời gọi đầu tư, cùng với những chủ trương chính sách hỗ trợ từ Chính phủ “kéo” nhiều nhà đầu tư xây dựng nhà máy điện gió từ vài MW đến hàng chục MW. Đi trên cung đường 9 ngược Lao Bảo, hai bên đường là những trụ điện gió đã được thi công xây dựng; tập trung ở các xã Tân Liên, Tân Lập, Tân Long...

Tham quan mô hình nông nghiệp sạch trên đỉnh đèo Sa Mù
Tham quan mô hình nông nghiệp sạch trên đỉnh đèo Sa Mù

Nói về tiềm năng du lịch, Hướng Hóa có thừa. Trong rất nhiều điểm đến ở Quảng Trị, du khách không thể bỏ qua những địa danh hấp dẫn ở huyện vùng biên này, như sân bay Tà kơn, nhà tù Lao Bảo, Du lịch biên mậu – thương mại tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo… 

Đó là còn chưa kể đến, những danh thắng thiên nhiên kỳ thú, với những thác nước Tà Puồng, Chênh Vênh; hang động mang vẻ đẹp tự nhiên, huyền bí Prai; đèo Sa Mù... Những bản làng mang đậm văn hóa truyền thống của người DTTS Vân Kiều, Pa Cô đã tạo ra tiềm năng du lịch cộng đồng rất lớn.

Những tiền đề, những điều kiện để Hướng Hóa trở thành vùng kinh tế trọng điểm, trung tâm tăng trưởng phía tây Quảng Trị đã có. Vấn đề phải làm tiếp theo là làm sao liên kết, liên doanh, hợp tác gắn với thu hút đầu tư hiệu quả.

Bắt đầu từ du lịch!

Vùng đất Hướng Hóa đầy tiềm năng, với nhiều sản vật nhưng để làm nên thương hiệu, “cho ra tấm, ra món” thì, vẫn chưa tương xứng, vẫn chưa được nhiều. Trên con đường 9, những mặt hàng nông sản như, chuối được bày bán la liệt và dường như cũng đang mang nặng tự phát, tiêu thụ nhỏ lẻ…

Lại nói về năng lượng điện gió. Những quả đồi bị phát trọc, ủi phẳng để lấy mặt bằng thi công dự án, kéo theo hàng trăm ha rừng biến mất, là hệ lụy cho rất nhiều năm sau. Lợi thế từ năng lượng gió, là ưu việt so với thủy điện, nhưng việc hàng loạt dự án điện gió ồ ạt thi công ngay chính trên vùng đất Hướng Hóa, đang bộc lộ nhiều bất cập không thể chối cãi. Cùng với dự án thủy điện đã được xây dựng và đang vận hành ở Hướng Hóa…; chúng tôi cảm tưởng, như đang băm nát quy hoạch rừng ở vùng giáp biên này.

Người dân Hướng Hóa bán chuối dọc quốc lộ 9
Người dân Hướng Hóa bán chuối dọc quốc lộ 9

Nhìn tổng thể, đời sống vật chất, tinh thần của Hướng Hóa đã có những bước tiến dài đáng kể. Trong 5 năm từ 2015 - 2020, tổng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt trên 12.690 tỷ đồng, đạt 162% so với chỉ tiêu nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng, tăng 15,4 triệu đồng so với năm 2015. 

Nếu chỉ hành hương trên cung đường 9 hay trên đường Hồ Chí Minh, chúng ta thực sự ngỡ ngàng về một huyện giáp biên sầm uất. 

Nhưng đó là vẻ bề ngoài. Đi sâu vào nhiều xã ở vùng sâu, vùng xa; đời sống người dân vẫn còn rất nghèo. Xin dẫn một số ví dụ minh chứng rằng, tỉ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 tại các xã vùng xa như Hướng Việt hơn 74%, Ba Tầng hơn 48%, Hướng Lập hơn 47%…

Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được lí do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi dây vốn được kỳ vọng sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên á, thu hút nhiều những nhà đầu tư...

Để đạt được như kì vọng ấy, huyện đã xác định nhiều chương trình, dự án trọng điểm; nhiều ngành, lĩnh vực đột phá để kích cầu. Trong đó, mục tiêu dài lâu mà Hướng Hóa đã xác định là lĩnh vực du lịch làm đòn bẩy, là mũi nhọn kinh tế của địa phương. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 2 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 3 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 3 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 4 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 4 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.
Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19.