Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Đường băng” trên đỉnh Trường Sơn

Thanh Hải - 17:04, 26/07/2021

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Hồ Chí Minh chạy qua A Lưới dài hơn 100 km, tựa như một “đường băng” lớn để các địa phương phía Tây tỉnh Thừa Thiên -Huế thêm cơ hội “cất cánh”. Đặc biệt, đường Hồ Chí Minh còn phá thế ngõ cụt, đưa huyện A Lưới trở thành cửa ngõ giao lưu trên đỉnh Trường Sơn.


Đường Hồ Chí Minh qua A Lưới như một “đường băng” lớn để huyện cất cánh
Đường Hồ Chí Minh qua A Lưới như một “đường băng” lớn để huyện cất cánh

Đánh thức tiềm năng

Trên cung đường chạy dài trên đỉnh Trường Sơn, từ cầu Đakrông thuộc huyện Đakrông (Quảng Trị) đến Thừa Thiên-Huế, nếu so sánh tỉ lệ địa phương “bám” tuyến đường Hồ Chí Minh với tốc độ phát triển nhanh, không thể không kể đến A Lưới. Đi dọc các xã A Ngo, Sơn Thuỷ, Hồng Thượng và một phần của xã Phú Vinh, không gian đô thị A Lưới mở rộng từ thị trấn A Lưới đến thị tứ Bốt Đỏ đang ngày càng sầm uất. 

Nội thị A Lưới khiến nhiều người phải “lác mắt” ngay lần đầu đặt chân đến, bởi các tuyến đường rộng thênh thang, phẳng lì. Lãnh đạo huyện A Lưới tiết lộ: Đã có 28 tuyến đường giao thông nội thị thuộc khu vực đô thị A Lưới được mở rộng, nâng cấp và kết nối với đường Hồ Chí Minh.

Kể từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh được nâng cấp, huyện xác định đây là đòn bẩy cho phát triển kinh tế, vì chính tuyến đường này không chỉ phá thế ngõ cụt, đưa A Lưới trở thành cửa ngõ hai miền trên đỉnh Trường Sơn, mà quan trọng hơn, chính nhờ đường Hồ Chí Minh, từ A Lưới có thể thông thương qua Lào bằng các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, A Đớt, Hồng Vân; rồi cũng từ A Lưới, có thể xuôi về các huyện đồng bằng bằng quốc lộ 49 theo trục giao thông Đông-Tây.

Du lịch cộng đồng trải nghiệm mang đến cảm giác riêng cho du khách khi ghé thăm A Lưới
Du lịch cộng đồng trải nghiệm mang đến cảm giác riêng cho du khách khi ghé thăm A Lưới

Nếu không tính tổng chiều dài các nhánh rẽ về đồng bằng của bốn con đường 71, 72, 73, 74 và tuyến đường Tây Trường Sơn từ Lào sang, thì đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh đông đi qua huyện A Lưới, có chiều dài gần 90km và chạy gần như xuyên suốt cả A Lưới. Vì thế, không có gì lạ khi tuyến đường rộng thênh thang này được ví như một “đường băng” lớn để A Lưới “cất cánh” .

Lợi thế địa lí và khi giao thông thông suốt, đã là điều kiện quá lí tưởng cho A Lưới phát triển. Thông tin từ Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội A Lưới Hồ Văn Rêm khiến tôi vững tin hơn: Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, nhiều mô hình kinh tế hình thành. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 10,8%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh xuống dưới 15%. A Lưới cũng đã có 2 sản phẩm OCOP 4 sao, 1 sản phẩm OCOP 3 sao...

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tìm về A Lưới để đầu tư. Hàng loạt dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động như, Nhà máy thủy điện A Lưới, với công suất 170MW, nhà máy gạch Tuynen, nhà máy tuyển lọc cao lanh, hạ tầng cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp A Co, khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng nóng A Roàng, nhà máy chế biến dăm gỗ… đã mang đến một diện mạo mới cho vùng “cửa ngõ hai miền trên đỉnh Trường Sơn”. 

Các mô hình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM chuyển biến tích cực; hình thành nhiều vùng trồng trọt và chăn nuôi theo hướng hàng hóa như vùng cao su chuyên canh, vùng trồng chuối hàng hóa, gạo đặc sản ra dư và chăn nuôi bò vàng hàng hóa, vùng gỗ nguyên liệu từ rừng trồng...

Đồng bào DTTS ở A Lưới giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống tới khách du lịch
Đồng bào DTTS ở A Lưới giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống tới khách du lịch

Bốn mũi nhọn đột phá

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới- Hồ Viết Ái thông tin: Huyện A Lưới có đông đồng bào DTTS sinh sống. Người dân A Lưới can trường, dũng cảm, chịu khó, chịu khổ… là nét đặc trưng và cũng là lợi thế trong phát triển của huyện. Để phát huy lợi thế đó, A Lưới đang tập trung khơi dậy "nội lực của người dân".

A Lưới không chỉ hấp dẫn bởi hàng chục di tích lịch sử gắn liền với 2 cuộc kháng chiến  của dân tộc; những danh thắng, hang động tuyệt đẹp của A Lưới có sức hấp dẫn riêng, khi tự nó đã mang trong mình thương hiệu “Đà Lạt xứ Huế”, với bóng dáng phố núi của đại ngàn nguyên sơ, khí hậu mát mẻ quanh năm. Chính thế mạnh này, đang là cơ hội để huyện tập trung vào mũi nhọn “đột phá về nông nghiệp”, “đột phá về phát triển du lịch”. 

Một mũi nhọn khác cũng đang được huyện đặc biệt quan tâm là “đột phá về công tác cán bộ”. Tất cả bốn mũi đột phá kể trên, là đòn bẩy để A Lưới “cất cánh”.

Lãnh đạo huyện A Lưới nói với chúng tôi rằng, trong giai đoạn 2020 - 2025, huyện sẽ huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững; gắn công tác giảm nghèo bền vững với xây dựng NTM, phát triển đô thị văn minh; nâng cao hiệu quả bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân...


Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng A Lưới
Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng A Lưới


Chia tay A Lưới, tôi mang theo niềm tin từ ông Trưởng phòng Dân tộc Hồ Viết Ái: Huyện phấn đấu đến năm 2025 sẽ thoát nghèo bền vững và giảm khoảng cách phát triển giữa A Lưới với các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt sẽ xây dựng A Lưới là vùng kinh tế động lực phía Tây của tỉnh trong hành trình xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 27 phút trước
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 5 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 5 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 5 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 9 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.