Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Nghĩa Hiệp - 08:36, 11/12/2020

Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng, dân tộc Tà Ôi, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020. Trải qua nhiều cương vị công tác, ông được lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương nhìn nhận, là người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển vượt bậc của A Lưới, đặc biệt là công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.

Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo
Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1980, là một trong những cán bộ trẻ của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, ông về làm giáo viên trường THCS DTNT huyện A Lưới và tham gia công tác đoàn, và trải qua nhiều vị trí như: Phó Bí thư Huyện đoàn, Huyện uỷ viên, Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện, và nay là Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Chia sẻ về quá trình công tác, ông Hùng nhớ lại: “Năm 2015, khi tôi được phân công giữ chức Phó Chủ tịch huyện A Lưới, A Lưới ngày ấy vẫn còn rất khó khăn về kinh tế, xã hội, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao, nhiều bản sắc văn hoá dân tộc đã mất, ngay đến những lễ hội của dân tộc cũng không còn được lưu giữ nữa”.

Trước muôn vàn khó khăn, ông Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo huyện suy nghĩ, bàn bạc tìm cách tháo từng nút thắt, giúp thay đổi bộ mặt quê hương. “Để thay đổi được những khó khăn đó, cần thay đổi từ chính người dân, và cần có những giải pháp cụ thể, đi vào cuộc sống giúp người dân nhận ra sự thay đổi là tích cực”, ông Hùng cho biết.

Sau khi có được những ý tưởng, hình dung ra cách làm, ông Hùng tự tay chắp bút cho từng kế hoạch thực hiện. Ông tổ chức các Hội nghị, đến các trường học nhằm tuyên truyền về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho người dân và các em học sinh. Nhờ đó, tình trạng hôn nhân cận huyết của huyện A Lưới từ 10,2% đến nay đã hoàn toàn chấm dứt, và tình trạng tảo hôn giảm xuống còn 0,4%.

Đối với công tác phục dựng những lễ hội văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện A Lưới, cũng có dấu ấn sâu đậm của ông Nguyễn Mạnh Hùng, các lễ hội, nghề truyền thống đặc sắc được phục dựng như: Lễ hội truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô, nghề dệt Zèng của người Tà Ôi đã được phục dựng và công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cùng với đó là các môn thể thao dân tộc cũng được khôi phục qua Hội Thể dục thể thao quần chúng được tổ chức hàng năm.

Chính những đổi thay đã có được từ việc giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phục dựng những lễ hội, làng nghề văn hoá, đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện A Lưới phát triển kinh tế. Bằng những kế hoạch, giải pháp triển khai để dần hoàn thiện các hạng mục trong xây dựng NTM, tổ chức các tour du lịch gắn với văn hoá và bản sắc dân tộc, hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống…đã tạo đà cho việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Giai đoạn 2016-2020, với cương vị là Phó Chủ tịch rồi tới Chủ tịch huyện A Lưới, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo triển khai công tác giảm nghèo một cách đồng bộ. Theo đó, A Lưới đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ tỉnh, huyện với các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, mở nhiều lớp dạy nghề, hướng dẫn người dân trong phát triển kinh tế...; gắn Chương trình giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã mang hiệu quả cao. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)

Đến nay, huyện A Lưới đã có nhiều mô hình kinh tế,  theo hướng hàng hoá, mang lại thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo như: Vùng cao su chuyên canh, vùng trồng chuối hàng hoá, gạo đặc sản Ra dư,…Nhờ những bước đi đúng hướng, phù hợp thực tiễn vùng DTTS, từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm huyện A Lưới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 4%. Các công trình điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư hoàn chỉnh và kiên cố, dần hoàn thiện bộ mặt nông thôn.

Ông Hùng chia sẻ: “Khó khăn nhất trong giảm nghèo là phải khơi được nguồn cảm hứng, tinh thần vươn lên thoát nghèo của người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới xây dựng kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Với những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới đã được Uỷ ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân tộc; Trung ương Đoàn thanh niên tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của địa phương. Năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những Đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Đại Hội Đại biểu  toàn quốc các dân tộc thiểu lần thứ II, vừa được  tổ chức tại Hà Nội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
Tin nổi bật trang chủ
Cấm xe khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn đi làn tốc độ cao nhất ở cao tốc

Cấm xe khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn đi làn tốc độ cao nhất ở cao tốc

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cục Cảnh sát Giao thông dùng xe chuyên dụng điều tiết trên 7 tuyến cao tốc, xe ô tô khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn không đi vào làn 1 ở cao tốc 2 làn.
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội

Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa tổ chức khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025. Sự kiện diễn ra từ ngày 18 đến 21/9, với khoảng 60 gian hàng, thu hút sự tham gia của nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp, hội nông dân đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Suối Khe Chậm liên tục sạt lở, người dân nơm nớp lo

Suối Khe Chậm liên tục sạt lở, người dân nơm nớp lo

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hơn 480 người dân thôn Tân Giao, xã Thăng Bình (Thanh Hóa) đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, khi bờ tả suối Khe Chậm liên tục sạt lở, cuốn trôi đất đai, đường bê tông và đe dọa trực tiếp nhà cửa.
Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Lào Cai phát triển nông, lâm nghiệp bền vững theo chuỗi giá trị từ Dự án 3

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện vùng cao Lào Cai. Trong đó, nguồn lực từ Dự án 3 góp phần đưa nông, lâm nghiệp của Lào Cai phát triển theo hướng bền vững.
Gia Lai: Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Gia Lai: Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Sức khỏe - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Từ ngày 16/9 đến 15/10, tỉnh Gia Lai tăng cường triển khai công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2025 trên địa bàn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 7 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 7 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 7 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.