Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Nghĩa Hiệp - 08:36, 11/12/2020

Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng, dân tộc Tà Ôi, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020. Trải qua nhiều cương vị công tác, ông được lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương nhìn nhận, là người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển vượt bậc của A Lưới, đặc biệt là công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.

Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo
Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1980, là một trong những cán bộ trẻ của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, ông về làm giáo viên trường THCS DTNT huyện A Lưới và tham gia công tác đoàn, và trải qua nhiều vị trí như: Phó Bí thư Huyện đoàn, Huyện uỷ viên, Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện, và nay là Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Chia sẻ về quá trình công tác, ông Hùng nhớ lại: “Năm 2015, khi tôi được phân công giữ chức Phó Chủ tịch huyện A Lưới, A Lưới ngày ấy vẫn còn rất khó khăn về kinh tế, xã hội, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao, nhiều bản sắc văn hoá dân tộc đã mất, ngay đến những lễ hội của dân tộc cũng không còn được lưu giữ nữa”.

Trước muôn vàn khó khăn, ông Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo huyện suy nghĩ, bàn bạc tìm cách tháo từng nút thắt, giúp thay đổi bộ mặt quê hương. “Để thay đổi được những khó khăn đó, cần thay đổi từ chính người dân, và cần có những giải pháp cụ thể, đi vào cuộc sống giúp người dân nhận ra sự thay đổi là tích cực”, ông Hùng cho biết.

Sau khi có được những ý tưởng, hình dung ra cách làm, ông Hùng tự tay chắp bút cho từng kế hoạch thực hiện. Ông tổ chức các Hội nghị, đến các trường học nhằm tuyên truyền về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho người dân và các em học sinh. Nhờ đó, tình trạng hôn nhân cận huyết của huyện A Lưới từ 10,2% đến nay đã hoàn toàn chấm dứt, và tình trạng tảo hôn giảm xuống còn 0,4%.

Đối với công tác phục dựng những lễ hội văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện A Lưới, cũng có dấu ấn sâu đậm của ông Nguyễn Mạnh Hùng, các lễ hội, nghề truyền thống đặc sắc được phục dựng như: Lễ hội truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô, nghề dệt Zèng của người Tà Ôi đã được phục dựng và công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cùng với đó là các môn thể thao dân tộc cũng được khôi phục qua Hội Thể dục thể thao quần chúng được tổ chức hàng năm.

Chính những đổi thay đã có được từ việc giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phục dựng những lễ hội, làng nghề văn hoá, đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện A Lưới phát triển kinh tế. Bằng những kế hoạch, giải pháp triển khai để dần hoàn thiện các hạng mục trong xây dựng NTM, tổ chức các tour du lịch gắn với văn hoá và bản sắc dân tộc, hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống…đã tạo đà cho việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Giai đoạn 2016-2020, với cương vị là Phó Chủ tịch rồi tới Chủ tịch huyện A Lưới, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo triển khai công tác giảm nghèo một cách đồng bộ. Theo đó, A Lưới đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ tỉnh, huyện với các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, mở nhiều lớp dạy nghề, hướng dẫn người dân trong phát triển kinh tế...; gắn Chương trình giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã mang hiệu quả cao. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)

Đến nay, huyện A Lưới đã có nhiều mô hình kinh tế,  theo hướng hàng hoá, mang lại thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo như: Vùng cao su chuyên canh, vùng trồng chuối hàng hoá, gạo đặc sản Ra dư,…Nhờ những bước đi đúng hướng, phù hợp thực tiễn vùng DTTS, từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm huyện A Lưới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 4%. Các công trình điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư hoàn chỉnh và kiên cố, dần hoàn thiện bộ mặt nông thôn.

Ông Hùng chia sẻ: “Khó khăn nhất trong giảm nghèo là phải khơi được nguồn cảm hứng, tinh thần vươn lên thoát nghèo của người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới xây dựng kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Với những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới đã được Uỷ ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân tộc; Trung ương Đoàn thanh niên tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của địa phương. Năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những Đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Đại Hội Đại biểu  toàn quốc các dân tộc thiểu lần thứ II, vừa được  tổ chức tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Trên dặm dài dọc dãy Trường Sơn, thân phận người phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô bao đời nay chịu nhiều thiệt thòi bởi các hủ tục, tập quán lạc hậu. Có những người phụ nữ không cam chịu số phận, quyết tâm thoát khỏi bóng núi để học tập, làm việc và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ người DTTS làm chủ được cuộc sống và bình quyền trong gia đình vẫn còn thấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.