Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Nghĩa Hiệp - 08:36, 11/12/2020

Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng, dân tộc Tà Ôi, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020. Trải qua nhiều cương vị công tác, ông được lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương nhìn nhận, là người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển vượt bậc của A Lưới, đặc biệt là công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.

Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo
Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1980, là một trong những cán bộ trẻ của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, ông về làm giáo viên trường THCS DTNT huyện A Lưới và tham gia công tác đoàn, và trải qua nhiều vị trí như: Phó Bí thư Huyện đoàn, Huyện uỷ viên, Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện, và nay là Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Chia sẻ về quá trình công tác, ông Hùng nhớ lại: “Năm 2015, khi tôi được phân công giữ chức Phó Chủ tịch huyện A Lưới, A Lưới ngày ấy vẫn còn rất khó khăn về kinh tế, xã hội, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao, nhiều bản sắc văn hoá dân tộc đã mất, ngay đến những lễ hội của dân tộc cũng không còn được lưu giữ nữa”.

Trước muôn vàn khó khăn, ông Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo huyện suy nghĩ, bàn bạc tìm cách tháo từng nút thắt, giúp thay đổi bộ mặt quê hương. “Để thay đổi được những khó khăn đó, cần thay đổi từ chính người dân, và cần có những giải pháp cụ thể, đi vào cuộc sống giúp người dân nhận ra sự thay đổi là tích cực”, ông Hùng cho biết.

Sau khi có được những ý tưởng, hình dung ra cách làm, ông Hùng tự tay chắp bút cho từng kế hoạch thực hiện. Ông tổ chức các Hội nghị, đến các trường học nhằm tuyên truyền về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho người dân và các em học sinh. Nhờ đó, tình trạng hôn nhân cận huyết của huyện A Lưới từ 10,2% đến nay đã hoàn toàn chấm dứt, và tình trạng tảo hôn giảm xuống còn 0,4%.

Đối với công tác phục dựng những lễ hội văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện A Lưới, cũng có dấu ấn sâu đậm của ông Nguyễn Mạnh Hùng, các lễ hội, nghề truyền thống đặc sắc được phục dựng như: Lễ hội truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô, nghề dệt Zèng của người Tà Ôi đã được phục dựng và công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cùng với đó là các môn thể thao dân tộc cũng được khôi phục qua Hội Thể dục thể thao quần chúng được tổ chức hàng năm.

Chính những đổi thay đã có được từ việc giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phục dựng những lễ hội, làng nghề văn hoá, đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện A Lưới phát triển kinh tế. Bằng những kế hoạch, giải pháp triển khai để dần hoàn thiện các hạng mục trong xây dựng NTM, tổ chức các tour du lịch gắn với văn hoá và bản sắc dân tộc, hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống…đã tạo đà cho việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Giai đoạn 2016-2020, với cương vị là Phó Chủ tịch rồi tới Chủ tịch huyện A Lưới, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo triển khai công tác giảm nghèo một cách đồng bộ. Theo đó, A Lưới đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ tỉnh, huyện với các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, mở nhiều lớp dạy nghề, hướng dẫn người dân trong phát triển kinh tế...; gắn Chương trình giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã mang hiệu quả cao. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)

Đến nay, huyện A Lưới đã có nhiều mô hình kinh tế,  theo hướng hàng hoá, mang lại thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo như: Vùng cao su chuyên canh, vùng trồng chuối hàng hoá, gạo đặc sản Ra dư,…Nhờ những bước đi đúng hướng, phù hợp thực tiễn vùng DTTS, từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm huyện A Lưới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 4%. Các công trình điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư hoàn chỉnh và kiên cố, dần hoàn thiện bộ mặt nông thôn.

Ông Hùng chia sẻ: “Khó khăn nhất trong giảm nghèo là phải khơi được nguồn cảm hứng, tinh thần vươn lên thoát nghèo của người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới xây dựng kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Với những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới đã được Uỷ ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân tộc; Trung ương Đoàn thanh niên tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của địa phương. Năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những Đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Đại Hội Đại biểu  toàn quốc các dân tộc thiểu lần thứ II, vừa được  tổ chức tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 1 giờ trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.