Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chủ tịch huyện người Tà Ôi với công tác giảm nghèo ở A Lưới

Nghĩa Hiệp - 08:36, 11/12/2020

Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng, dân tộc Tà Ôi, Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II, năm 2020. Trải qua nhiều cương vị công tác, ông được lãnh đạo tỉnh, người dân địa phương nhìn nhận, là người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển vượt bậc của A Lưới, đặc biệt là công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.

Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo
Các mô hình kinh tế mới tại A Lưới giúp người dân thoát nghèo

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1980, là một trong những cán bộ trẻ của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, ông về làm giáo viên trường THCS DTNT huyện A Lưới và tham gia công tác đoàn, và trải qua nhiều vị trí như: Phó Bí thư Huyện đoàn, Huyện uỷ viên, Bí thư Huyện đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện, và nay là Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Chia sẻ về quá trình công tác, ông Hùng nhớ lại: “Năm 2015, khi tôi được phân công giữ chức Phó Chủ tịch huyện A Lưới, A Lưới ngày ấy vẫn còn rất khó khăn về kinh tế, xã hội, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao, nhiều bản sắc văn hoá dân tộc đã mất, ngay đến những lễ hội của dân tộc cũng không còn được lưu giữ nữa”.

Trước muôn vàn khó khăn, ông Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo huyện suy nghĩ, bàn bạc tìm cách tháo từng nút thắt, giúp thay đổi bộ mặt quê hương. “Để thay đổi được những khó khăn đó, cần thay đổi từ chính người dân, và cần có những giải pháp cụ thể, đi vào cuộc sống giúp người dân nhận ra sự thay đổi là tích cực”, ông Hùng cho biết.

Sau khi có được những ý tưởng, hình dung ra cách làm, ông Hùng tự tay chắp bút cho từng kế hoạch thực hiện. Ông tổ chức các Hội nghị, đến các trường học nhằm tuyên truyền về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho người dân và các em học sinh. Nhờ đó, tình trạng hôn nhân cận huyết của huyện A Lưới từ 10,2% đến nay đã hoàn toàn chấm dứt, và tình trạng tảo hôn giảm xuống còn 0,4%.

Đối với công tác phục dựng những lễ hội văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện A Lưới, cũng có dấu ấn sâu đậm của ông Nguyễn Mạnh Hùng, các lễ hội, nghề truyền thống đặc sắc được phục dựng như: Lễ hội truyền thống Aza Koonh của đồng bào Pa Cô, nghề dệt Zèng của người Tà Ôi đã được phục dựng và công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, cùng với đó là các môn thể thao dân tộc cũng được khôi phục qua Hội Thể dục thể thao quần chúng được tổ chức hàng năm.

Chính những đổi thay đã có được từ việc giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phục dựng những lễ hội, làng nghề văn hoá, đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện A Lưới phát triển kinh tế. Bằng những kế hoạch, giải pháp triển khai để dần hoàn thiện các hạng mục trong xây dựng NTM, tổ chức các tour du lịch gắn với văn hoá và bản sắc dân tộc, hỗ trợ phát triển làng nghề truyền thống…đã tạo đà cho việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Giai đoạn 2016-2020, với cương vị là Phó Chủ tịch rồi tới Chủ tịch huyện A Lưới, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo triển khai công tác giảm nghèo một cách đồng bộ. Theo đó, A Lưới đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia, lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ tỉnh, huyện với các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, mở nhiều lớp dạy nghề, hướng dẫn người dân trong phát triển kinh tế...; gắn Chương trình giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã mang hiệu quả cao. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II (áo xanh)

Đến nay, huyện A Lưới đã có nhiều mô hình kinh tế,  theo hướng hàng hoá, mang lại thu nhập ổn định, giúp người dân thoát nghèo như: Vùng cao su chuyên canh, vùng trồng chuối hàng hoá, gạo đặc sản Ra dư,…Nhờ những bước đi đúng hướng, phù hợp thực tiễn vùng DTTS, từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm huyện A Lưới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 4%. Các công trình điện, đường, trường, trạm cũng được đầu tư hoàn chỉnh và kiên cố, dần hoàn thiện bộ mặt nông thôn.

Ông Hùng chia sẻ: “Khó khăn nhất trong giảm nghèo là phải khơi được nguồn cảm hứng, tinh thần vươn lên thoát nghèo của người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới xây dựng kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Với những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới đã được Uỷ ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân tộc; Trung ương Đoàn thanh niên tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của địa phương. Năm 2020, ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những Đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Đại Hội Đại biểu  toàn quốc các dân tộc thiểu lần thứ II, vừa được  tổ chức tại Hà Nội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Tin tức - Hương Trà - 22:43, 01/10/2023
Liên quan đến clip một giáo viên có hành động túm áo nữ sinh, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tại công văn số 3548/SGDĐT-CTTT-KHCN, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu trường Trung học phổ thông Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo lại sở trước ngày 2/10/2023.
Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tin tức - Vàng Ni - 22:40, 01/10/2023
Trong ngày 30/9-1/10, gần 100 nhà báo có mặt tại chân núi thuộc chòm Cang Chi Khúa, thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ để chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.